Công an thành phố Lào Cai tích cực tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(PLVN) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn, Công an TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn, triển khai sâu rộng, thực hiện có hiệu quả Luật PCCC, các quy định, kiến thức pháp luật về PCCC đến các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư, chủ rừng và các hộ gia đình trên địa bàn. 
Công an thành phố Lào Cai tích cực tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Lào Cai phối hợp với các ban, ngành nâng cao hiệu quả công tác PCCC

Là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên

Theo Trung tá Hoàng Văn Sơn – Đội trưởng đội PCCC - Công an TP Lào Cai, công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC là một tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, hội viên, cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức và người lao động. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi lãnh đạo, quản lý của mình.

Trung tá Hoàng Văn Sơn – Đội trưởng đội PCCC, Công an TP Lào Cai

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác cứu nạn cứu hộ của lực lượng PCCC, Công an TP Lào Cai thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập, thực tập các phương án, tình huống xử lý sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ có huy động nhiều lực lượng tham gia. Bên cạnh đó triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vụ cháy, nổ lớn, nhất là ở nơi có nguy cơ cháy nổ cao; tăng cường phải thực hiện và giải quyết bằng lực lượng, phương tiện tại chỗ. Đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện để ứng phó kịp thời khi có cháy, nổ, sự cố tai nạn.

Công an TP Lào Cai dán tem, công bố số điện thoại đường dây nóng của lực lượng cảnh sát PCCC 

Cụ thể, lực lượng Công an hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở trong vận động cán bộ, nhân dân, tích cực phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn; cổ vũ động viên nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; biểu dương kịp thời những đơn vị, cá nhân điển hình tiên tiến, những gương người tốt, việc tốt trong phong trào toàn dân PCCC. Phản ánh, công khai danh sách những tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn  PCCC, góp phần giữ vững an ninh trật tự, phục vụ có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Vì thành phố Lào Cai văn minh và phát triển, an toàn không cháy nổ

Công an TP Lào Cai tổ chức tuyên truyền trực tiếp phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC và cứu hộ, cứu nạn theo các chuyên đề phù hợp với từng đối tượng cụ thể; kết hợp tuyên truyền, huấn luyện với bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và cứu hộ, cứu nạn cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở. Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với nhiều lực lượng của thành phố tham gia, nêu gương điển hình tiên tiến trong công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt tổ dân phố, khu dân cư các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống phát thanh, truyền hình của địa phương.

Các lực lượng cùng chung tay tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC

Tăng cường thời lượng đăng tin, bài, hình ảnh về công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường; loa giao thông công cộng. Tổ chức treo băng rôn, pa nô, áp phích, tranh cổ động, biên soạn, phát hành tài liệu tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư, hộ gia đình, trường học.

Triển khai mô hình dán tem, số điện toại đường dây nóng của lực lượng Cảnh sát PCCC đến các cơ sở và hộ gia đình. Kết hợp với công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỏi đáp trực tiếp thông qua tương tác trên mạng của Đội Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Công an TP Lào Cai.

Phát động phong trào toàn dân tham gia PCCC thực hiện lồng gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tuyên truyền thông qua việc tổ chức các hoạt động sôi nổi, tích cực hưởng ứng “ Ngày toàn dân PCCC 4/10”.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, nhất là việc thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở, kinh doanh và các hộ gia đình để kịp thời phát hiện và khắc phục ngay các sơ hở, thiết sót gây mất an toàn về PCCC, từ đó có biện pháp tuyên truyền hướng dẫn kịp thời.

Để công tác tuyên truyền PCCC và cứu hộ, cứu nạn đạt hiệu quả, Đội cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn - Công an TP Lào Cai  đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, chính quyền địa phương cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu “Vì thành phố Lào Cai văn minh và phát triển. Hãy chung tay đảm bảo an toàn PCCC!”.

Lê Dung - Nguyễn Hải
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bạc Liêu - Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và phát triển

Bạc Liêu - Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và phát triển

(PLVN) - Chiều 22/8, Đoàn công tác Thành ủy Hà Nội do ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu nhằm trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị. 

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố Chính phủ của ông đang nghiêm túc cân nhắc việc chấm dứt quyền có được quốc tịch Mỹ đối với trẻ em sinh ra tại Mỹ nhưng cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc cha mẹ là những người nhập cư vào nước này bất hợp pháp.

Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc

 Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc
(PLVN) -Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, 7h hôm nay (23/8), vị trí tâm bão Bailu ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 126,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông khoảng 450km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Loading...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia
(PLVN) -Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8. Lễ đón Thủ tướng Australia được tổ chức trọng thể sáng 23/8 tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng hai nước đã tiến hành hội đàm.
Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

(PLVN) - Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân; quan tâm đến các nhu cầu của cộng đồng Công giáo; khuyến khích và tiếp tục tạo điều kiện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia xây dựng đất nước.

Giải pháp nào cho thực trạng luật xa rời thực tế?

Giải pháp nào cho thực trạng luật xa rời thực tế?
(PLVN) - Mỗi văn bản quy phạm pháp luật khi được ban hành đều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nền kinh tế và sự phát triển của một quốc gia. Vì vậy, Bộ, ngành Tư pháp đã và đang nỗ lực để hoàn thiện khung pháp luật hiện hành.
Đồng Nai: Dân kêu trời vì hung thần xe ben

Đồng Nai: Dân kêu trời vì hung thần xe ben

(PLVN) - Những chuyến xe chạy liên tục từ 6h sáng tới 18h, khiến cho đoạn đường dân sinh bị cày nát, người đi ngao ngán vì ổ voi ổ gà liên tiếp xuất hiện, nguy hiểm nhất là vào những ngày mưa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.