Công an huyện Hàm Tân im lặng suốt 2 năm khi gần 2ha đất trồng bạch đàn bị biến thành... ao

(PLVN) - Thửa đất rộng 2 héc ta được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và các tài sản gắn liền với đất ngang nhiên bị một doanh nghiệp đào sâu hơn 2 mét, lấy đi hàng chục ngàn mét khối cát, đồng thời phá hủy toàn bộ cây trồng lâu năm trên đất. Mặc dù đã làm đơn tố cáo gửi đi khắp nơi nhưng gần 2 năm nay, khổ chủ vẫn mòn mỏi chờ đợi câu trả lời từ  cơ quan chức năng.
Công an huyện Hàm Tân im lặng suốt 2 năm khi gần 2ha đất trồng bạch đàn bị biến thành... ao Xe cuốc ngang nhiên đào cát trái phép tại thửa đất đã có chủ quyền của ông Đính.

Năm 2019, ông Lê Đính (SN 1972) ngụ thôn Phò Trì, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận mua của ông Lê Văn Đức và bà Trần Thị Kim Hồng thửa đất số 465 (diện tích 19.627m2) tọa lạc tại thôn Cô Kiều, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Thửa đất nói trên được UBND huyện Hàm Tân cấp chủ quyền hợp pháp ngày 7/1/2016. Tại thời điểm nhận chuyển nhượng, toàn bộ diện tích đất đã trồng cây bạch đàn, hiện trạng đất bằng phẳng.

 Thửa đất rộng gần 2 héc ta vốn bằng phẳng, trồng bạch đàn giờ chỉ còn là ao nước  mênh mông.

Đến ngày 23/7/2019, ông Đính phát hiện có một số người dùng xe múc để đào lấy cát trên diện tích đất của mình (thửa đất số 465) đổ lên xe ben chở đi. Ông chặn xe lại yêu cầu giải thích thì được những tài xế trả lời là chở cát cho Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng Bảo Anh, có trụ sở tại thôn Cô Kiều, xã Tân Thắng do ông Hồ Công Toàn đại diện. Tại hiện trường, ông Đính phát hiện toàn bộ diện tích gần 2 héc ta đất bị đào sâu 2 mét, trở thành 1 cái ao khổng lồ, mênh mông nước.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Đính cho hay, không chỉ ngang nhiên lấy đi khoảng 40 ngàn mét khối cát, biến thửa đất bằng phẳng thành cái ao, mà những kẻ múc trộm còn đốn hạ, xóa sổ toàn bộ vườn bạch đàn 3 năm tuổi của ông.

Hàng ngàn chuyến xe tải chở cát trái phép dễ dàng lọt qua “tầm mắt” của không chỉ khổ chủ mà cả chính quyền địa phương.

Bức xúc vì đất của mình ngang nhiên bị múc trộm, ông Đính đã làm đơn gửi đến UBND huyện Hàm Tân, Công an tỉnh Bình Thuận, UBND tỉnh Bình Thuận cùng nhiều cơ quan chức năng có thẩm quyền để tố cáo hành vi nói trên của doanh nghiệp Bảo Anh. Sau khi tiếp nhận đơn, các cơ quan có thẩm quyền đều chuyển đơn về một đầu mối là Cơ quan điều tra Công an huyện Hàm Tân để xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Trong quá trình làm việc tại cơ quan điều tra, ông cũng đã cung cấp rất nhiều hình ảnh, video quay, chụp các xe đang múc và vận chuyển cát từ thửa đất của ông đi nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay, gần 2 năm từ khi xảy ra vụ việc, ông vẫn chưa nhận được câu trả lởi thỏa đáng từ cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 20/11, theo đơn phản ánh của ông Lê Đính, chúng tôi có mặt tại xã Tân Thắng, nơi thửa đất ngang nhiên bị đào trộm. Tại đây, hình ảnh còn lại là một cái ao rộng, nước trong xanh do được tích, đọng lâu ngày. Tuyệt nhiên, thửa đất mà ông Đính nhận chuyển nhượng bao gồm 2 héc ta bạch đàn 3 năm tuổi không còn bất kỳ một dấu tích nào.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Hàm Tân thì cơ quan này đã chỉ đạo Công an huyện Hàm Tân nhanh chóng điều tra và báo cáo tiến độ, tuy nhiên Công an huyện cho biết vẫn còn một số vướng mắc.

Vì sao gần 40 ngàn mét khối cát lại dễ dàng bị khai thác trái phép và vận chuyển ngang nhiên ra khỏi địa bàn để tiêu thụ như vậy? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ trở lại vấn đề này và thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài
(PLVN) - Hôm nay (28/1), trong ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo chương trình, buổi sáng, Đại hội làm việc tại Hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội. Buổi chiều, Đại hội làm việc tại hội trường, nghe Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?
(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa
(PLVN) - Hôm qua (27/1), tại Hội nghị tổng kết ngành Du lịch TP HCM năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP) cho biết, lượng du khách nội địa đến TP trong năm qua đạt gần 15,9 triệu lượt, giảm 51,5% so với năm 2019. Trong khi đó, khách quốc tế giảm đến 84,8%, chỉ còn hơn 1,3 triệu lượt. 

Du lịch Việt qua Google Arts & Culture: Xu hướng quảng bá năm 2021?

Du lịch Việt qua Google Arts & Culture: Xu hướng quảng bá năm 2021?
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa kết hợp cùng Tập đoàn Google giới thiệu dự án “Kỳ quan Việt Nam” quảng bá hình ảnh du lịch Việt thông qua kho bảo tàng trực tuyến Google Arts & Culture. Tuy vẫn có những nghi vấn về tính hiệu quả của dự án nhưng nhìn chung, quảng bá du lịch trực tuyến được ghi nhận sẽ là xu hướng du lịch Việt năm 2021. 

Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp: Trên 200.000 lượt khách tham quan

Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp: Trên 200.000 lượt khách tham quan
(PLVN) - Ngày 27/1, Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 kết thúc sau 1 tuần diễn ra tại Công viên Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Với chủ đề  “Sa Đéc - Phố và hoa”, sự kiện thu hút trên 200.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 10 tỷ đồng.
Những đối tượng có nguyện vọng về nước được ưu tiên giải quyết

Những đối tượng có nguyện vọng về nước được ưu tiên giải quyết

(PLVN) - Theo Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài sẽ là đầu mối lên danh sách những công dân có quốc tịch Việt Nam đang ở nước ngoài có nguyện vọng về nước, phân loại theo thứ tự được ưu tiên và gửi về trong nước để trình các cơ quan liên quan đề nghị thu xếp máy bay Việt Nam sang đưa công dân về nước (công dân tự trả tiền vé máy bay) hoặc tư vấn lựa chọn chuyến bay thương mại thích hợp nếu có thể thu xếp được. 

Đảm bảo liêm chính tư pháp, thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Đảm bảo liêm chính tư pháp, thúc đẩy hoạt động kinh doanh
(PLVN) - Hôm qua (27/1), Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phân tích so sánh các cơ chế đảm bảo tuân thủ liêm chính tư pháp nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại một số nước và bài học cho Việt Nam” trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng ở ASEAN”.

Phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
(PLVN) - Theo Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng 1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.  

Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước dưới cờ Đảng

Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước dưới cờ Đảng
(PLVN) - Ngày 27/1, Ban Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh công bố kế hoạch tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động” chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021).
Bản sắc du lịch

Bản sắc du lịch

(PLVN) - Với địa hình đường nhiều dốc cao, Đà Lạt là TP duy nhất cả nước chưa lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đây là một trong những nét đặc trưng của TP ngàn hoa, TP du lịch. Thế nên quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thi tuyển tìm ý tưởng chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬