Công an, cựu chiến binh chung tay giúp người lầm lỗi làm lại cuộc đời

(PLO) - Sau 3 năm thực hiện mô hình tổ 3 trên 1 về “quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”, Hội Cựu chiến binh (CCB) phối hợp với Công an huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đã giúp đỡ những con người, những cuộc đời đã từng lầm lỗi để họ trở về với cộng đồng, vượt qua mọi mặc cảm và sống có ích trong suốt quãng đời còn lại.
Công an, cựu chiến binh chung tay giúp người lầm lỗi làm lại cuộc đời Hội CCB và Công an huyện Thọ Xuân thăm hỏi, động viên gia đình các đối tượng đã từng phạm sai lầm.

Theo chân đoàn Công an và CCB xã thăm hỏi những người đã từng lầm lỡ, chúng tôi mới thấy được sự nhiệt tình nhưng cũng đầy chân thành và trách nhiệm của những người CCB ở các xã thuộc huyện Thọ Xuân. Là những người đã tham gia chiến đấu trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, từng trải qua nhiều gian khổ, ở đời thường họ lại là những người góp phần công sức của mình đi hàn gắn lại những con người đã một lần lầm lỡ, giúp họ “vực dậy” từ những sai lầm để sống tốt, có ích cho xã hội. 

Tại xã Xuân Trường, mỗi khi trong xã có đối tượng phạm tội thụ án treo hay vừa mới được ra tù, Hội CCB xã lại phân công các hội viên quản lý, giáo dục để giúp người đó trở về một cuộc sống bình thường đúng với tên gọi của mô hình: cứ 1 đối tượng đã từng lầm lỡ thì có 3 hội viên của Hội CCB theo sát giúp đỡ.

Đến nhà anh Đ.V.B (SN 1974), người từng phạm tội giết người mới thấy rõ sự quan tâm của CCB trong tổ 3 trên 1 về “quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”. Sự chào đón hồ hởi, tay bắt mặt mừng cho thấy sự thân thiết, gần gũi giữa anh B và gia đình với các hội viên Hội CCB. Anh Đ.V.B bị kết án tù 20 năm, nhưng nhờ cải tạo tốt, anh được tha tù trước thời hạn 8 năm.

Cuối năm 2012 anh trở  về địa phương, với bao mặc cảm và chán nản, nhưng được sự động viên của gia đình và đặc biệt là các hội viên Hội CCB xã đã giúp anh B sớm ổn định tinh thần, xây dựng gia đình và đầu tư phương tiện để sản xuất.

Anh Đ.V.B chia sẻ: “Các chú, các bác của Hội CCB đã thường xuyên đến thăm hỏi, động viên tôi, hỏi tôi dự định làm gì để có thu nhập, các bác sẽ tạo điều kiện giúp đỡ. Nhờ có sự  động viên, giúp đỡ kịp thời cộng với sự cố gắng vượt qua chính mình mà tôi đã sớm xóa bỏ mặc cảm về tội lỗi của mình”. Giờ đây khi nói đến anh Đ.V.B, người dân xã Xuân Trường không còn nhắc đến những tội lỗi của anh mà chỉ nhắc đến anh là con người đầy nghị lực, biết vươn lên hòa nhập cộng đồng. 

Tại xã Xuân Vinh – xã đầu tiên triển khai mô hình tổ 3 trên 1, những năm qua các hội viên Hội CCB xã đã “cảm hóa” được nhiều đối tượng phạm tội. Hiện tại xã có 8 đối tượng bị án treo. Cả 8 đối tượng này luôn có các hội viên hội CCB xã sát cánh động viên giúp đỡ để họ không tái phạm. Ông Đ.V.T là người từng phạm tội trộm cắp tài sản và bị án treo 2 năm.

Ngay sau khi ông T thụ án xong, Hội CCB xã đấu mối với Ngân hàng Chính sách xã hội cho gia đình ông T vay vốn mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa. Đến nay, qua hơn 2 năm cải tạo tại địa phương, ông T luôn chấp hành tốt mọi quy định và vươn lên phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình. Hội CCB Xuân Vinh cũng đã làm hồ sơ đề nghị xóa án tích cho ông T. 

Hiện tại cả 41 xã, thị trấn của huyện Thọ Xuân đều đã triển khai mô hình tổ 3 trên 1 về “quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”, mỗi ngày trên địa bàn huyện đều có những cuộc gặp gỡ, buổi thăm hỏi của hội viên Hội CCB đối với các đối tượng. Đó là một phần trong công việc của Hội CCB huyện Thọ Xuân.  

Một công việc mà họ coi như mình phải có trách nhiệm để luôn thôi thúc mình hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đây cũng là một hành động, một nhiệm vụ chứa đầy tính nhân văn, mang đậm tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Đinh Huệ
Loading...

Cùng chuyên mục

Huyện đoàn Nam Sách phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Huyện đoàn Nam Sách phát khẩu trang miễn phí cho người dân

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cùng với việc tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, chiều 20/2 vừa qua, Huyện đoàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng, chống dịch bệnh.

Đọc thêm

Loading...

Đối tượng đăng tải văn bản giả mạo của UBND tỉnh Hà Nam bị xử lý

Đối tượng đăng tải văn bản giả mạo của UBND tỉnh Hà Nam bị xử lý
(PLVN) - Ngày 21/2, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lê Thị Thanh Loan (sinh năm 1982, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng) về hành vi “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

“Tù mù” dự án đèn chiếu sáng 27 tỷ đồng

“Tù mù” dự án đèn chiếu sáng 27 tỷ đồng
(PLVN) - Theo phản ánh, một số bất cập đã xảy ra trong khi hình thành Dự án hệ thống điện chiếu sáng từ Gia Lách đến Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).
Hà Nội giảm thêm 2.519 thôn, tổ dân phố sau sáp nhập

Hà Nội giảm thêm 2.519 thôn, tổ dân phố sau sáp nhập

(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp không thường kỳ) diễn ra ngày 21/2, với 100% các đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thống nhất quyết nghị thực hiện việc sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố của 11 quận, huyện.

Tàu khách Hà Nội đi Vinh, Lào Cai dừng chạy vì Covid-19

Tàu khách Hà Nội đi Vinh, Lào Cai dừng chạy vì Covid-19
(PLVN) - Ngành đường sắt đã phải dừng hàng loạt tàu khách từ Hà Nội đi Vinh và Lào Cai bởi sụt giảm sản lượng khách đi lại trước ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Từ đó, lãnh đạo ngành này đã vạch ra các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất đến kết quả sản xuất kinh doanh.

Bụi mịn đến từ đâu?

Bụi mịn đến từ đâu?
(PLVN) - Nhiều ngày qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng phương tiện cơ giới lưu thông trên đường phố giảm rõ rệt. Có điều, dù một trong những “thủ phạm chính” gây ra ô nhiễm không khí (như Bộ TN&MT từng đánh giá) đã bị “triệt tiêu” tạm thời, nhưng chất lượng không khí (AQI) tại nhiều tỉnh miền Bắc vẫn rất tệ.

Thương mại điện tử lên ngôi

Thương mại điện tử lên ngôi
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) tăng trưởng trung bình 25% và còn hy vọng tăng hơn nữa trong thời gian tới. Tuy nhiên, có lẽ không còn phải đợi lâu, dịch Covid-19 đang làm đảo lộn thói quen mua sắm của người tiêu dùng bởi các giao dịch TMĐT đang gia tăng hàng ngày. 

Ưu điểm nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Ưu điểm nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến
(PLVN) - Từ năm 2020, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, một số quy định mới về giao thông đường bộ đã đi vào thực tiễn.
Thị trường ô tô ảm đạm tháng đầu năm

Thị trường ô tô ảm đạm tháng đầu năm

(PLVN) - Doanh số bán ô tô tháng đầu tiên năm 2020 giảm đến 52% so với tháng 12/2019 và cùng kỳ năm 2019. Đây là tháng giáp Tết, tháng “hốt bạc” của nhà sản xuất và kinh doanh xe trong năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬