Chuyện những 'cặp lá yêu thương' ở Tây Ninh

(PLO) - Tình yêu thương đã đưa những chiếc lá đến bên nhau, nơi những những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn nhận được sự đồng hành sẻ chia từng những “lá lành” để cùng các em vượt qua nghịch cảnh tiếp tục đến trường. “Cặp lá yêu thương” tháng 3/2018 kể những câu chuyện như thế ở Tây Ninh.
Chuyện những 'cặp lá yêu thương' ở Tây Ninh Ông Võ Minh Hiệp – Phó Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam – tặng sổ tiết kiệm cho bé xương thủy tinh Võ Thị Yến Nhi

Hành trang vào đời là nghị lực vượt qua khó khăn

Mỗi ngày, chị Phan Thị Kim Ngoành (ấp Trại Bí, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, Tây Ninh) phải đi biết bao đường đất để lượm ve chai kiếm từng đồng bạc lẻ. Chồng bỏ đi, mình chị nuôi 4 đứa con, đứa nhỏ nhất  mới 18 tháng. Gánh nặng cuộc sống oằn trên vai 5 mẹ con, đủ ăn đã khó, lo cho các con được đi học còn vất vả hơn. 

Năm mẹ con tại đang sống nhờ bà ngoại. Gọi là nhà, nhưng cũng chỉ là chốn ra vào xiêu vẹo dột nát, chắp vá từ những mảnh bìa, tờ giấy mà chị Ngoành thu lượm được. Nhưng dưới mái nhà đó luôn ăn ắp niềm vui giản dị của những đứa trẻ, khi được gặp mẹ sau buổi làm, là khi được ngoại dạy học bài mỗi chiều.

Hải Liên, chị cả của cả bốn chị em, đã phải sớm ở nhà phụ giúp mẹ trông em. Nhưng trong những giấc mơ của mình, Liên luôn mong ngày nào cũng được đi học. Hôm nay, giấc mơ của cô bé đang dần thành hiện thực…

Còn trong ước mơ giản dị của mình, cô bé Thị Lan (13 tuổi, người dân tộc Khơ Me, trú ấp Con Trăn, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu) chỉ mong những cây me sai quả, và nội đỡ vất vả trèo me. Mỗi quả me nội hái mang niềm hy vọng đến trường của Lan, mà cây me mùa có quả mùa không, cũng bấp bênh khó khăn như cuộc sống gian nan của cô bé  cùng ông bà nội…

Trao cho ca sĩ Quốc Thiên chiếc nón lá mình vẽ, cô bé Võ Thị Yến Nhi (khu phố Ninh Thành, phường Ninh Sơn, tp. Tây Ninh) mong muốn Quốc Thiên luôn vững vàng như một cây xanh. Nghe tiếng hát của Nhi hòa cùng Quốc Thiên trong bài “Sống như những đóa hoa”, ai cũng khâm phục nghị lực và sự lạc quan của cô bé bị bệnh xương thủy tinh bẩm sinh đó. Năm nay 14 tuổi, Nhi đã học tới lớp 7. Bố đi bán vé số, mẹ làm nón, những ngày không bệnh, Nhi còn vẽ lên nón cho mẹ bán. Những bức tranh trên từng chiếc nón là nơi cô bé để tâm hồn và trí tưởng tượng của mình bay xa…

Cán bộ nhân viên Trung tâm Công nghệ thông tin (NHCSXH) và Chi nhánh NHCSXH Tây Ninh tặng gia đình chị  Phan Thị Kim Ngoàn căn nhà trị giá 50 triệu đồng

Viết tiếp những câu chuyện đời

Và giờ đây, trong chương trình “Cặp lá yêu thương”, các Mạnh Thường Quân – những chiếc “lá lành” sẻ chia tình cảm cùng đồng hành với em để em tiếp tục được đến trường. Mẹ con bé Hải Liên được các cán bộ nhân viên Trung tâm Công nghệ thông tin Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH) và Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh tặng một ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng, Tôn Hoa Sen tặng toàn bộ tôn cho ngôi nhà và sổ tiết kiệm cho gia đình em.

Nhi cũng được bác Võ Minh Hiệp  - Phó Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam – và nhiều lá lành khác tặng sổ tiết kiệm và những ủng hộ khác để em có điều kiện được chăm sóc tốt hơn, được viết tiếp “những câu chuyện đời riêng tôi” như em vừa hát. Còn Thị Lan được tặng xe đạp, bàn học và tiền hỗ trợ mỗi tháng cho tới khi em 18 tuổi. “Con hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi, nghe lời thầy cô” – Thị Lan nói.

Một cuộc hội ngộ đặc biệt đã diễn ra tại Tây Ninh sáng 4/3, khi gần 100 chiếc “lá chưa lành”  được nhận những khoản hỗ trợ hàng tháng tiếp sức cho các em vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường. Và cũng có gần 100 bức thư thay lời cảm ơn những tấm lòng vàng đã đồng hành cùng những số phận kém may nhưng đầy nghị lực. 

Gần 100 Lá chưa lành ở Tây Ninh được “cho cơ hội đi học, trao cơ hội đổi đời”

Chương trình “Cặp lá yêu thương” là chương trình thiện nguyện do Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp tổ chức nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm (gọi là Lá lành) hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn (gọi là Lá chưa lành) theo hình thức hình thành các “Cặp lá” để hỗ trợ các Lá chưa lành vượt qua khó khăn. Hàng tháng, các Lá lành sẽ chuyển một khoản tiền hỗ trợ cho Lá chưa lành với mức tối thiểu 200.000 đồng/tháng. NHCSXH có nhiệm vụ chuyển tiền hỗ trợ của các Lá lành cho các Lá chưa lành trực tiếp tại Điểm giao dịch xã theo lịch giao dịch cố định hàng tháng. Đến nay, Chương trình đã hỗ trợ cho 2.689 Lá chưa lành tại 56 tỉnh, thành phố với tổng số tiền  hơn 19 tỷ đồng. 

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 
Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa
(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).
Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬