Chuyển biến rõ nét sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TW về công tác BHXH ở Sơn La

(PLO) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012-2020, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân.
Chuyển biến rõ nét sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TW về công tác BHXH ở Sơn La Giải quyết chế độ, chính sách về BHXH, BHYT tại bộ phận một cửa BHXH Thành phố Sơn La

Nhận thức của người lao động thay đổi

Ngay sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị được triển khai, BHXH tỉnh Sơn La đã chủ động phối hợp với một số sở, ban, ngành tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy; UBND tỉnh Sơn La ban hành Chương trình hành động; tham mưu tổ chức hội nghị triển khai, xây dựng kế hoạch và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-TW tới tất cả các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND huyện, thành phố.

Nhờ đó, sau 5 năm tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 21 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có nhiều chuyển biến tích cực về thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Đến nay, người sử dụng lao động trên địa bàn đã nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm trong việc tuân thủ pháp luật về thực hiện chế độ BHXH, BHYT cho người lao động (NLĐ). Đặc biệt, nhận thức của nhân dân, NLĐ, học sinh sinh viên (HSSV) về quyền và trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT đã chuyển biến tích cực, NLĐ đã thấy rõ trách nhiệm và đòi hỏi người sử dụng lao động thực hiện chính sách để tự bảo vệ quyền lợi của mình, nhân dân tích cực tham gia BHYT để phòng bệnh và chia sẻ với cộng đồng.

Đối tượng tham gia tăng qua các năm, đặc biệt là tăng đối tượng tham gia BHYT; nợ BHXH, BHYT, BHTN hàng năm bình quân dưới 2%; công tác giải quyết chế độ cho NLĐ kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng; quyền lợi cho người tham gia BHYT đảm bảo; công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường kịp thời xử lý những sai phạm trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Tính đến năm 2017, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có 62.475 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 9,38% lực lượng lao động trên địa bàn; 2.644  người tham gia BHXH tự nguyện; 1.164.800 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,6% dân số, vượt 1,3% chỉ tiêu theo kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Sơn La tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg năm 2017 (là 94,3% dân số).

Về công tác thu BHXH, BHYT, BHTN luôn đảm bảo thực hiện đúng quy trình quy định. Tổng số thu của BHXH tỉnh Sơn La từ năm 2013 đến hết 31/12/2017 là 7.832,4 tỷ đồng, hàng năm số thu đều đạt và vượt từ 2 - 6% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, riêng năm 2017 thu 1.813,4 tỷ đồng đạt 106,64% kế hoạch.

Về công tác giải quyết chế độ BHXH, từ 2013 đến 31/12/2017, BHXH tỉnh Sơn La đã xét duyệt hưởng các chế độ BHXH cho 122.929 lượt người. Hàng tháng lập danh sách và phối hợp với Bưu điện chi lương hưu, trợ cấp BHXH cho trên 29 nghìn đối tượng.

Về công tác giám định BHYT, BHXH tỉnh Sơn La đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn giải quyết những khó khăn vướng mắc trong KCB BHYT đảm bảo cho người dân khi tham gia BHYT được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi KCB; đồng thời tổ chức giám định chi phí KCB chặt chẽ đúng quy trình, quy định chống lạm dụng quỹ BHYT. 

Tiếp tục đẩy mạnh sự vào cuộc của các ngành các cấp 

Theo đó, để hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, trong giai đoạn 2017 - 2020, Ông Nguyễn Hữu Thành – Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La cho biết, trong thời gian tới rất cần sự vào cuộc của các ngành, các cấp chung tay cùng ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quyền và lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, BHXH tỉnh Sơn La tiếp tục xác định việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW là nhiệm vụ trọng tâm của toàn hệ thống và tập trung thực hiện các nhiệm vụ cụ thể: 

Một là, tiếp tục chủ động phối hợp với các Sở, ngành tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, UBND các cấp thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp đã đề ra trong Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN và ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ mức đóng mua thẻ BHYT đối với một số nhóm đối tượng, thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện theo Luật BHXH.

Hai là, phối hợp chặt chẽ với với các cơ quan chức năng trên địa bàn, các cơ quan truyền thông tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; trong đó chú trọng các nội dung về trình tự, thủ tục tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT tới đông đảo người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Ba là, tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý doanh nghiệp, cơ quan Thuế, rà soát, tổng hợp tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức đối thoại trực tiếp tới các doanh nghiệp để tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ.

Bốn là, tăng cường công tác thanh tra - kiểm tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN như trốn đóng BHXH cho người lao động, nợ đọng BHXH, BHYT theo quy định của bộ Luật hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018.

Năm là, đẩy mạnh cải cách thủ  tục hành chính về tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, tiếp tục rà soát, chuẩn bị cơ sở dữ liệu tham gia BHXH, BHYT, BHTN làm căn cứ ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong giải quyết và chi trả chế độ cho người lao động,  rút ngắn thời gian cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHTN theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Đọc thêm

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời
(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc... qua đời trưa nay, 19/9, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.
Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)
(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬