Chương trình OCOP Bạc Liêu hướng đến nâng tầm thương hiệu vươn ra tầm thế giới.

(PLVN) - Ngày 29/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã chủ trì Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), giai đoạn 2019-2020 và triển khai kế hoạch thực hiện giai đoạn 2021-2025.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đến nay chương trình OCOP đã lan tỏa rộng khắp các địa phương, góp phần tích cực trong việc tạo thêm động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong thúc đẩy phát triển sản phẩm, đưa Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đi vào thực chất và hiệu quả. 

Tuy nhiên, theo các đại biểu dự Hội nghị, bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua, chương trình OCOP vẫn còn những hạn chế nhất định đó là: Kết quả đạt được từ việc thực hiện chương trình chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương; Công tác tuyên truyền còn hạn chế; Một số địa phương chưa tâm quyết, đôi lúc thiếu sự quan tâm trong việc thực hiện Chương trình... Đây cũng là những vấn đề mà các đại biểu đã tập trung thảo luận để chương trình OCOP của tỉnh ngày càng hoàn thiện hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung trao chứng nhận sản phẩm OCOP cho các chủ thể. 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung trao bằng khen cho cá nhân và tập thể có thành tích trong thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2019-2020. 

Phát biểu Kết luận và chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, cho rằng: Bạc Liêu đi sau các tỉnh, thành phố về thực hiện chương trình OCOP. Tuy nhiên, qua một thời gian ngắn tập trung tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện tỉnh Bạc Liêu đã có được 52 sản phẩm OCOP. Ông Dương Thành Trung hy vọng trong thời gian tới với kinh nghiệm và sản phẩm đã có tỉnh sẽ bắt nhịp được với các tỉnh, thành trong khu vực trong xây dựng thực hiện chương trình OCOP. 

Để làm tốt hơn chương trình OCOP trong giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các ngành, các địa phương, phải quyết liệt hơn nữa trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ cá nhân và tổ chức thực hiện chương trình này; Yêu cầu phải sớm củng cố ổn định tổ chức hội đồng đánh giá sản phẩm; Làm tốt công tác hỗ trợ các chủ thể tham gia các hội chợ, triển lãm để quảng bá sản phẩm, nâng tầm thương hiệu đủ khả năng vươn ra tầm thế giới.

Hội nghị cũng đã triển khai kế hoạch thực hiện chương trình OCOP tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030. Với mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể là góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân và thực hiện nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Cũng tại Hội nghị đã công bố quyết định công nhận sản phẩm OCOP đợt 1 và đợt 2/2020 và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cho các chủ thể sản phẩm. Có 5 cá nhân và 3 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019-2020./.

Chương trình OCOP, là chương trình phát triển kinh tế Khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và tăng giá trị, cũng là giải pháp vừa là nhiệm vụ trong việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. 

Mục tiêu trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện, với sự kiến tạo và hỗ trợ của nhà nước. Qua hai năm thực hiện chương trình, toàn tỉnh Bạc Liêu đã có 52 sản phẩm, được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận là sản phẩm OCOP, trong đó, có 4 sản phẩm đạt 4 sao, 37 sản phẩm đạt 3 sao. 

Tăng Định – Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Đọc thêm

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.
Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hướng về miền Trung ruột thịt, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Dịch Vụ Sao Kim và Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả, sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬