Chú trọng bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ giám định viên

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cần quan tâm hơn tới việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm công tác giám định tư pháp, tăng cường năng lực tiếp nhận trưng cầu, nâng cao chất lượng kết luận giám định...

Thực hiện kế hoạch kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp (GĐTP) ở cấp Trung ương, ngày 2/10, Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Đề án tại Bộ Giao thông & vận tải và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nâng cao chất lượng kết luận giám định

Việc kiểm tra nhằm đánh giá tình hình thực hiện Luật GĐTP năm 2012, Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động GĐTP để nắm bắt kịp thời, chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động GĐTP nhằm đảm bảo công tác này được thực hiện đầy đủ, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của hoạt động tố tụng.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Bộ GTVT 

Tại Bộ GTVT, tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Nguyễn Nhật cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Theo báo cáo của Vụ Pháp chế, thực hiện quy định của Luật GĐTP năm 2012, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 33/2014/TT-BGTVT ngày 8/8/2014 quy định về GĐTP trong lĩnh vực GTVT. Bộ cũng đã xây dựng các Đề án, văn bản hướng dẫn thi hành Luật GĐTP sửa đổi, quy chuẩn chuyên môn hoặc hướng dẫn áp dụng quy chuẩn chuyên môn; thực hiện công bố công khai danh sách và hoạt động của các tổ chức, cá nhân GĐTP theo vụ việc.

Bộ GTVT cho biết hiện nay tại Bộ, các tổ chức GĐTP theo vụ việc hoạt động kiêm nhiệm nên việc quy định điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện giám định cho các cơ quan này gặp khó khăn. Vì vậy, đề nghị Đoàn kiểm tra có hướng dẫn để Bộ GTVT triển khai thực hiện tốt vấn đề này theo quy định tại khoản 23 Điều 1 Luật GĐTP sửa đổi, bổ sung.

Sau khi nghe báo cáo, thành viên đoàn kiểm tra đã trao đổi, làm rõ một số nội dung về: chất lượng công tác trưng cầu và tổ chức thực hiện giám định; chi trả chi phí giám định; việc tập huấn kỹ năng cho đội ngũ người làm giám định và hiệu quả phối hợp trong công tác này…

 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật tiếp thu các ý kiến của đoàn kiểm tra

Tiếp thu các góp ý của đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật khẳng định thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ để thực hiện tốt hơn các nội dung của Đề án đồng thời nâng cao hiệu quả phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác GĐTP. Cùng với đó, mong muốn Bộ Tư pháp sẽ tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ để nâng cao chất lượng đội ngũ giám định viên.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá Bộ GTVT cơ bản đã thực hiện có kết quả một số nhiệm vụ của Bộ đã được xác định tại Luật GĐTP và Đề án. Thứ trưởng nhận định hoạt động GĐTP trong lĩnh vực GTVT còn rất phức tạp, trong khi đó yêu cầu của một số cơ quan giám định còn chưa rõ ràng; cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí phục vụ công tác giám định của Bộ còn hạn chế, đội ngũ giám định viên chỉ là vụ việc, chưa có tổ chức chuyên nghiệp…

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu kết luận buổi kiểm tra tại Bộ GTVT 
Do vậy, Thứ trưởng đề nghị Lãnh đạo Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo rà soát, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ mà Bộ được giao trong Luật GĐTP 2012, Luật GĐTP sửa đổi năm 2020 và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động GĐTP. Tiếp tục hoàn thiện quy định về GĐTP trong lĩnh vực GTVT, theo đó cần rà soát, cân nhắc sửa đổi Thông tư số 33/2014 hoặc ban hành thông tư mới.
Bộ cũng cần quan tâm hơn tới việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm công tác GĐTP; tăng cường năng lực tiếp nhận trưng cầu, nâng cao chất lượng kết luận giám định; chú trọng công tác phối hợp, nhất là với cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan yêu cầu trưng cầu giám định.

Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý

Cùng ngày, Đoàn đã tổ chức kiểm tra tại NHNN Việt Nam. Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn cùng lãnh đạo một số đơn vị làm việc với Đoàn.

Đoàn kiểm tra làm việc tại NHNN.

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, việc ban hành văn bản hướng dẫn GĐTP trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng của NHNN đã cơ bản đáp ứng yêu cầu. Bộ máy tổ chức GĐTP ngày càng được kiện toàn; có sự phân công phù hợp với chức năng của các đơn vị. Đội ngũ giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể, từ 1/1/2013 đến 30/8/2020, NHNN đã bổ nhiệm 264 giám định viên tư pháp; lập, công bố danh sách giám định viên tư pháp theo vụ việc là 392 người. Các kết luận giám định cơ bản đáp ứng yêu cầu của cơ quan trưng cầu giám định, góp phần phục vụ hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử của cơ quan tố tụng.

Phó Thống đốc NHNN VN Đoàn Thái Sơn trao đổi một số nội dung với đoàn kiểm tra.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình triển khai Luật GĐTP và Đề án, NHNN còn gặp một số vướng mắc về mặt pháp lý và trong công tác phối hợp như: chưa quy định, phân biệt rõ giám định viên tư pháp và người giám định theo vụ việc; nhiều nội dung yêu cầu giám định căn cứ cơ sở pháp lý thuộc các bộ ngành khác; chưa có quy định về tiếp tục thực hiện giám định khi cơ quan điều tra đã được thay đổi nhưng cơ quan trưng cầu giám định không có quyết định dừng hoặc chấm dứt giám định và cơ quan tiếp nhận điều tra không có quyết định trưng cầu giám định… 

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác tư pháp của NHNN.

Đánh giá cao kết quả triển khai các nhiệm vụ của NHNN, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị NHNN cần tiếp tục rà soát các quy định mới của Luật GĐTP sửa đổi năm 2020 để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả; rà soát hoàn thiện các quy định và nghiên cứu xây dựng, ban hành quy trình GĐTP trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng. Củng cố phát triển đội ngũ giám định viên tư pháp và người giám định theo vụ việc theo hướng tăng cường đào tạo trực tuyến. Nâng cao năng lực tiếp nhận trưng cầu; đề cao chất lượng, tính chính xác, kịp thời của các kết luận giám định. Quan tâm tôn vinh, khen thưởng kịp thời các cá nhân làm tốt công tác GĐTP…

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ
(PLVN) - Là ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị tổng kết đợt thi đua làm theo lời Bác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và tuyên dương Bí thư chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2017-2020 của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương. Hội nghị tổ chức tại Hà Nội vào sáng qua, 27/11.

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả
(PLVN) - Dù tốn rất nhiều nguồn lực trong cuộc chiến với hàng giả nhưng vì uy tín, thương hiệu của mình, nhiều doanh nghiệp đã tích cực vào công việc đầy khó khăn này. 

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp nợ thuế

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp  nợ thuế
(PLVN) - Cục Thuế TP HCM vừa công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ đợt 2/2020 trên địa bàn. Theo đó, có 586 công ty nợ thuế với tổng số tiền lên đến 4.657 tỷ đồng.

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 -28/11/2020), sáng 27/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Di sản tư tưởng Ph.Ăng-ghen: Giá trị và sức sống thời đại”.
Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng

(PLVN) - Du lịch “farmstay” kết hợp giữa trải nghiệm nông trại và nghỉ dưỡng được nhiều người kỳ vọng phù hợp với xu hướng du lịch xanh hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn còn là mô hình tự phát, quản lý chưa chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với chủ đầu tư cũng như du khách. 

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng đôn đốc TCty Xây dựng số 1-CTCP (CC1) khẩn trương nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp (Quỹ HT) và nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 225 tỷ mà DN này đang còn nợ đọng.

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM
(PLVN) -Tối 27/11, tại thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang), Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh”. 

Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi

Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi
(PLVN) -Bên cạnh trình độ chuyên môn, các sĩ quan gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam còn ghi dấu ấn bằng việc hướng dẫn người dân bản địa tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi phòng chống Covid-19, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ cao cả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬