Chú trọng bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ giám định viên

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cần quan tâm hơn tới việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm công tác giám định tư pháp, tăng cường năng lực tiếp nhận trưng cầu, nâng cao chất lượng kết luận giám định...

Thực hiện kế hoạch kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp (GĐTP) ở cấp Trung ương, ngày 2/10, Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Đề án tại Bộ Giao thông & vận tải và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nâng cao chất lượng kết luận giám định

Việc kiểm tra nhằm đánh giá tình hình thực hiện Luật GĐTP năm 2012, Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động GĐTP để nắm bắt kịp thời, chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động GĐTP nhằm đảm bảo công tác này được thực hiện đầy đủ, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của hoạt động tố tụng.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Bộ GTVT 

Tại Bộ GTVT, tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Nguyễn Nhật cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Theo báo cáo của Vụ Pháp chế, thực hiện quy định của Luật GĐTP năm 2012, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 33/2014/TT-BGTVT ngày 8/8/2014 quy định về GĐTP trong lĩnh vực GTVT. Bộ cũng đã xây dựng các Đề án, văn bản hướng dẫn thi hành Luật GĐTP sửa đổi, quy chuẩn chuyên môn hoặc hướng dẫn áp dụng quy chuẩn chuyên môn; thực hiện công bố công khai danh sách và hoạt động của các tổ chức, cá nhân GĐTP theo vụ việc.

Bộ GTVT cho biết hiện nay tại Bộ, các tổ chức GĐTP theo vụ việc hoạt động kiêm nhiệm nên việc quy định điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện giám định cho các cơ quan này gặp khó khăn. Vì vậy, đề nghị Đoàn kiểm tra có hướng dẫn để Bộ GTVT triển khai thực hiện tốt vấn đề này theo quy định tại khoản 23 Điều 1 Luật GĐTP sửa đổi, bổ sung.

Sau khi nghe báo cáo, thành viên đoàn kiểm tra đã trao đổi, làm rõ một số nội dung về: chất lượng công tác trưng cầu và tổ chức thực hiện giám định; chi trả chi phí giám định; việc tập huấn kỹ năng cho đội ngũ người làm giám định và hiệu quả phối hợp trong công tác này…

 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật tiếp thu các ý kiến của đoàn kiểm tra

Tiếp thu các góp ý của đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật khẳng định thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ để thực hiện tốt hơn các nội dung của Đề án đồng thời nâng cao hiệu quả phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác GĐTP. Cùng với đó, mong muốn Bộ Tư pháp sẽ tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ để nâng cao chất lượng đội ngũ giám định viên.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá Bộ GTVT cơ bản đã thực hiện có kết quả một số nhiệm vụ của Bộ đã được xác định tại Luật GĐTP và Đề án. Thứ trưởng nhận định hoạt động GĐTP trong lĩnh vực GTVT còn rất phức tạp, trong khi đó yêu cầu của một số cơ quan giám định còn chưa rõ ràng; cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí phục vụ công tác giám định của Bộ còn hạn chế, đội ngũ giám định viên chỉ là vụ việc, chưa có tổ chức chuyên nghiệp…

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu kết luận buổi kiểm tra tại Bộ GTVT 
Do vậy, Thứ trưởng đề nghị Lãnh đạo Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo rà soát, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ mà Bộ được giao trong Luật GĐTP 2012, Luật GĐTP sửa đổi năm 2020 và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động GĐTP. Tiếp tục hoàn thiện quy định về GĐTP trong lĩnh vực GTVT, theo đó cần rà soát, cân nhắc sửa đổi Thông tư số 33/2014 hoặc ban hành thông tư mới.
Bộ cũng cần quan tâm hơn tới việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm công tác GĐTP; tăng cường năng lực tiếp nhận trưng cầu, nâng cao chất lượng kết luận giám định; chú trọng công tác phối hợp, nhất là với cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan yêu cầu trưng cầu giám định.

Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý

Cùng ngày, Đoàn đã tổ chức kiểm tra tại NHNN Việt Nam. Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn cùng lãnh đạo một số đơn vị làm việc với Đoàn.

Đoàn kiểm tra làm việc tại NHNN.

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, việc ban hành văn bản hướng dẫn GĐTP trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng của NHNN đã cơ bản đáp ứng yêu cầu. Bộ máy tổ chức GĐTP ngày càng được kiện toàn; có sự phân công phù hợp với chức năng của các đơn vị. Đội ngũ giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể, từ 1/1/2013 đến 30/8/2020, NHNN đã bổ nhiệm 264 giám định viên tư pháp; lập, công bố danh sách giám định viên tư pháp theo vụ việc là 392 người. Các kết luận giám định cơ bản đáp ứng yêu cầu của cơ quan trưng cầu giám định, góp phần phục vụ hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử của cơ quan tố tụng.

Phó Thống đốc NHNN VN Đoàn Thái Sơn trao đổi một số nội dung với đoàn kiểm tra.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình triển khai Luật GĐTP và Đề án, NHNN còn gặp một số vướng mắc về mặt pháp lý và trong công tác phối hợp như: chưa quy định, phân biệt rõ giám định viên tư pháp và người giám định theo vụ việc; nhiều nội dung yêu cầu giám định căn cứ cơ sở pháp lý thuộc các bộ ngành khác; chưa có quy định về tiếp tục thực hiện giám định khi cơ quan điều tra đã được thay đổi nhưng cơ quan trưng cầu giám định không có quyết định dừng hoặc chấm dứt giám định và cơ quan tiếp nhận điều tra không có quyết định trưng cầu giám định… 

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác tư pháp của NHNN.

Đánh giá cao kết quả triển khai các nhiệm vụ của NHNN, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị NHNN cần tiếp tục rà soát các quy định mới của Luật GĐTP sửa đổi năm 2020 để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả; rà soát hoàn thiện các quy định và nghiên cứu xây dựng, ban hành quy trình GĐTP trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng. Củng cố phát triển đội ngũ giám định viên tư pháp và người giám định theo vụ việc theo hướng tăng cường đào tạo trực tuyến. Nâng cao năng lực tiếp nhận trưng cầu; đề cao chất lượng, tính chính xác, kịp thời của các kết luận giám định. Quan tâm tôn vinh, khen thưởng kịp thời các cá nhân làm tốt công tác GĐTP…

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa
(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (“Quỹ BTTEVN”) vừa triển khai thành công hai chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” tại TP Cần Thơ thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc khu vực Tây Nguyên. 

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam
(PLVN) - Vòng Sơ khảo phần thi Người đẹp Tài năng, các thí sinh đã “dẫn” BGK và người xem đi đến khắp mọi miền Tổ quốc qua sự đa dạng của các phần thi tôn vinh bản sắc các dân tộc Việt Nam.

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ
(PLVN) -Để hòa 0-0 với Viettel, Hà Nội FC phải xuống vị trí thứ 3 sau khi Sài Gòn FC có trận thắng trước Than Quảng Ninh 2-1. Cuộc đua tới chức vô địch vẫn rất hấp dẫn và hứa hẹn sẽ gay cấn tớí vòng đấu cuối cùng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬