Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo phát triển sản xuất giống lúa ST24 - ST25 trên đất tôm

(PLVN) - Chiều 24/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, đã đến khảo sát vùng sản xuất lúa - tôm trên địa bàn thị xã Giá Rai, huyện Phước Long và huyện Hồng Dân (thuộc tỉnh Bạc Liêu). 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cùng đoàn công tác đã đến, khảo sát tại vùng ngọt ổn định, sản xuất 2 vụ lúa/năm (thuộc khóm 1, phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu). Nơi đây, nông dân đang canh tác thí điểm 10 ha lúa ST24, đã được hơn 80 ngày tuổi sắp thu hoạch, đang phát triển rất tốt, đã được doanh nghiệp đặt hàng bao tiêu đầu ra. 

Đoàn công tác cũng đã đến khảo sát tại khu vực xã Phước Long, huyện Phước Long và xã Ninh Thạnh Lợi, xã Lộc Ninh thuộc huyện Hồng Dân chuẩn bị sản xuất lúa tôm, sử dụng giống lúa ST24 - ST25 theo đề án được nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ giống, chuyển giao kỹ thuật sản xuất và doanh nghiệp bao tiêu đầu ra. 

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung (thứ nhất, từ phải sang) cùng đoàn công tác khảo sát cánh đồng lúa ST-24 tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu).

Tại các điểm đến, bà con nông dân canh tác theo mô hình lúa tôm rất hồ hởi đón nhận giống lúa ST24-ST25 để đưa vào sản xuất trong mùa lúa trên đất tôm năm nay. Theo bà con nông dân, với thời tiết như hiện nay đang tháo nước phơi đầm và sẽ xuống giống trà lúa trên đất tôm theo đúng lịch thời vụ, nhất là các khu vực sản xuất lúa ST24 - ST25 trong đề án.

Sau khi khảo sát thực tế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã có buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Giá Rai; huyện Phước Long và huyện Hồng Dân và một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lúa gạo. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung nhấn mạnh: Mô hình sản xuất lúa, tôm của tỉnh được các bộ, ngành đặc biệt quan tâm, sắp tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có một hội nghị cấp vùng về lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, với sự tham dự của các bộ ngành và tổ chức quốc tế về nội dung này.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung (thứ nhất, từ trái sang)  khảo sát vùng canh tác theo mô hình tôm - lúa, chuẩn bị xuống giống ST24 - ST25, xã Phước Long, huyện Phước Long (Bạc Liêu). 

Qua khảo sát thực tế tại vùng lúa tôm, đặc biệt là vùng đất mà tỉnh đã sản xuất thử nghiệm thành công giống lúa ST24 - ST25, được bà con nông dân rất phấn khởi. Mô hình sản xuất lúa, tôm là mô hình bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là giống lúa ST24 - ST25 vừa thử nghiệp thành công.  UBND tỉnh Bạc Liêu đang chỉ đạo cho Ngành Nông nghiệp và các địa phương phối hợp với nông dân mở rộng diện sản xuất lúa tôm, tương lai có thể lên đến 60.000 ha. 

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và lãnh đạo các địa phương, đến thời điểm này, nằm trong đề án sản xuất giống lúa ST24 - ST25 là Giá Rai, Hồng Dân và Phước Long đã rà soát và lập danh sách các hộ dân đăng kí nhận sản xuất. Hiện nay, bà con nông dân đang xả nước phèn, nước mặn (tháo chua, rửa mặn) chuẩn bị khi điều kiện thích hợp sẽ xuống giống. 

Vì vậy, một số nơi các hộ dân cũng đã nhận được giống lúa ST24 - ST25 do ngành chức năng đưa xuống. Thời gian qua, diễn biến của thời tiết các ngành chuyên môn cho rằng trong tháng 10 này bà con nông dân sẽ xuống giống dứt điểm, dự kiến trà lúa trên đất tôm sẽ thu hoạch vào cuối tháng 1 đến đầu tháng 2/2020.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung (đứng giữa) và các Sở, ngành làm việc với các địa phương trong đề án sản xuất lúa ST24 - ST25 và  các doanh nghiệp nhận bao tiêu lúa. 

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp cũng liên kết với bà con nông dân trong vùng đề án sản xuất giống lúa ST24 - ST25, cũng như cam kết việc hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật và đầu ra cho bà con nông dân. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đề nghị các địa phương hỗ trợ tuyên truyền vận động bà con nông dân cam kết giữ đúng hợp đồng với doanh nghiệp đã kí kết.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung nhấn mạnh: Đây là giống lúa chất lượng cao, xuất khẩu tốt, sản xuất mở rộng sẽ góp phần nâng cao đời sống nông dân. Đề nghị các ngành các cấp địa phương phải chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ kịp thời các khó khăn cho nông dân và doanh nghiệp để hoàn thành mục tiêu, định hướng mà UBND tỉnh đã đề ra./.

Trọng Nghĩa - Tăng Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 12 ca nhiễm COVID-19 mới

Thêm 12 ca nhiễm COVID-19 mới

(PLVN) - Bản tin 18h ngày 24/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. 

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬