Chủ tịch Nam Định yêu cầu nâng cao trách nhiệm khi làm việc với người dân, doanh nghiệp

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị phân tích, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và cải cách hành chính (CCHC) tỉnh năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Ðình Nghị yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ CCHC, nâng cao chỉ số PCI của đơn vị mình.
Chủ tịch Nam Định yêu cầu nâng cao trách nhiệm khi làm việc với người dân, doanh nghiệp Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị kết luận hội nghị.

Theo báo cáo công bố, chỉ số PCI tỉnh năm 2019 đạt 65,09 điểm, đứng thứ 33/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; tăng 2,08 điểm và tăng 2 bậc so với năm 2018. Ðây là điểm số PCI cao nhất từ trước tới nay của tỉnh. Tuy nhiên, PCI năm 2019 của tỉnh vẫn thấp hơn mức trung vị của cả nước 0,04 điểm (điểm trung vị cả nước năm 2019 là 65,13 điểm, cao hơn 1,9 điểm so với điểm trung vị năm 2018 là 63,23 điểm), xếp hạng ở nhóm khá của cả nước. 

Ðiểm số của 10 chỉ số thành phần PCI năm 2019 tương đối đồng đều, đều đạt trên 5 điểm (chỉ số Chi phí không chính thức đạt 5,8 điểm, thấp nhất trong 10 chỉ số); 2 chỉ số có xu hướng giảm điểm và thứ hạng năm 2018 đã có sự cải thiện tăng điểm và thứ hạng năm 2019 là chỉ số Gia nhập thị trường (tăng 1,74 điểm, 58 bậc) và chỉ số Hỗ trợ doanh nghiệp (tăng 0,02 điểm, 16 bậc).

Trong đó, chỉ số Gia nhập thị trường đứng trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước, xếp hạng 3/63, chỉ sau tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Yên. Chỉ số Tính minh bạch tiếp tục có sự cải thiện tích cực về điểm số và thứ hạng trong năm 2019 (tăng 1,13 điểm và 17 bậc). Số lượng chỉ tiêu đứng ở nhóm cuối bảng xếp hạng (vị trí 51-63) giảm từ 28 chỉ tiêu năm 2018 xuống còn 22 chỉ tiêu năm 2019 (giảm 6 chỉ tiêu). Trong đó, số lượng chỉ tiêu ở vị trí 61-63 giảm từ 9 chỉ tiêu năm 2018 xuống còn 6 chỉ tiêu năm 2019 (giảm 3 chỉ tiêu). 

 Bảng đánh giá chất lượng phục vụ tại trung tâm hành chính công tỉnh Nam Định

Về chỉ số CCHC năm 2019 của tỉnh đạt 80,7 điểm, đứng thứ 39/63 tỉnh, thành phố; so với năm 2018 tăng 4 điểm, tăng 1 bậc. Trong đó: Ðiểm tự đánh giá của tỉnh là 54,92/65 điểm, đạt 82,95%, xếp thứ 25/63 tỉnh, tăng 18 bậc so với năm 2018. Ðiều tra sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2019 (Sipas) đạt 7,57/10 điểm (75,7%), xếp thứ 60/63.

Ðiểm khảo sát lãnh đạo quản lý đạt 18,21/23,5 điểm (77,5%), xếp thứ 31/63. Bộ chỉ số CCHC 2019 có nhiều sự thay đổi với nhiều tiêu chí, tiêu chí thành phần mới. Tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước do tồn tại cũ để lại và chưa có quy định cụ thể về số lượng cán bộ, công chức giữ vị trí lãnh đạo, quản lý so với cán bộ công chức không giữ vị trí lãnh đạo, quản lý.

Thủ tục hành chính liên thông cùng cấp và giữa các cấp chính quyền chưa nhiều, triển khai còn gặp khó khăn. Dịch vụ bưu chính công ích mặc dù rất phát triển nhưng do khoảng cách địa lý trong tỉnh khá gần nên người dân không có nhiều nhu cầu sử dụng dịch vụ này. Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng Luật Quản lý, sử dụng tài sản công rộng, khối lượng công việc lớn nên cần nhiều thời gian và nhân lực để tiến hành rà soát để sửa đổi, bổ sung, ban hành văn bản mới cho phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Ðình Nghị yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ CCHC, nâng cao chỉ số PCI của đơn vị mình.

Chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức bộ phận “một cửa” phải nâng cao tinh thần, trách nhiệm khi trực tiếp làm việc với người dân, doanh nghiệp; coi đây là một tiêu chí đánh giá chất lượng hoàn thành công việc.

Giao Sở Kế hoạch và Ðầu tư, các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về các chế độ, chính sách hỗ trợ mà tỉnh đang áp dụng đối với người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính;

Vận động để người dân nắm rõ, thực hiện hiệu quả công tác đánh giá, chấm điểm theo phương án nghiêm túc, khách quan, chính quyền, ngành chức năng làm được đến đâu thì đánh giá đến đó, không tùy tiện đánh giá theo cảm hứng gây ảnh hưởng đến kết quả các chỉ số, giảm sút năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư của tỉnh.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬