Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021

(PLVN) - Trước dự báo về diễn biến của hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu  đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để ứng phó; đặc biệt chú trọng tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, điều tiết nước mặn phục vụ nuôi tôm... 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly, cho biết: Hạn hán, xâm nhập mặn và các tác động của biến đổi khí hậu gây ra trong mùa khô năm 2020-2021 có thể ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống dân sinh của tỉnh.

Vì vậy, Sở đã phối hợp cùng các ngành và địa phương tiến hành xây dựng Kịch bản phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021 (với 3 kịch bản: ít gay gắt, gay gắt tương đương và gay gắt hơn mùa khô năm 2019-2020). Trong đó, kịch bản 2 (gay gắt tương đương) đã được UBND tỉnh phê duyệt.

“Trước tình hình và diễn biến của đợt hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021 được dự báo căng thẳng không kém mùa khô năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai Kịch bản 2 đã được UBND tỉnh phê duyệt để phòng, chống hạn mặn trong thời gian còn lại của mùa khô năm 2020-2021” - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly thông tin. 

 Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu kiểm tra hạn, mặn tại cánh đồng tôm-lúa ở huyện Hồng Dân. 
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đang còn 92.269 ha thủy sản đang nuôi, 65.650 ha lúa các loại, 1.184 ha rau màu.

Đối với vùng Bắc Quốc Lộ IA thì đối với Tiểu vùng giữ ngọt ổn định, qua công tác điều tiết nước từ đầu tháng 1/2021 đến nay, mực nước ngọt trên kênh rạch tiểu vùng giữ ngọt ổn định. Nhìn chung lượng nước ngọt hiện còn rất dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tưới phục vụ lúa Đông Xuân đến cuối tháng 3/2021.

Tiểu vùng chuyển đổi thì đã bắt đầu điều tiết nước mặn cho khu vực nuôi tôm của thị xã Giá Rai trong cuối tháng 12/2020 qua các cống nhỏ trên địa bàn thị xã Giá Rai. Trong tháng 2, trước và sau tết âm lịch, đã mở cống Hộ Phòng và cống Giá Rai trong để cấp nước mặn vào khu vực thị xã Giá Rai và huyện Phước Long. Đợt điều tiết nước mặn trong tết âm lịch vừa qua đã đáp ứng cấp nước mặn cho 1/2 khu vực chuyển đổi sản xuất. 

 Tuyến kênh Quản lộ Phụng Hiệp (thuộc huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) giải quyết nước ngọt sản xuất cho người dân 3 tỉnh là Hậu Giang, Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục triển khai điều tiết mạnh nước mặn vào tiểu vùng chuyển đổi để phục vụ nuôi tôm trong đầu tháng 3/2021. Kết hợp việc điều tiết nước, sẽ vận hành Cống âu thuyền Ninh Quới để ngăn mặn xâm nhập qua Sóc Trăng. 

Điển hình như ở huyện Phước Long, Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Tần, cho biết: Để chủ động trong công tác phòng, chống hạn mặn năm nay, huyện đã triển khai và xây dựng các kế hoạch với kịch bản phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020-2021 của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh.
Trong đó, huyện Phước Long đặc biệt chú trọng đến công tác nạo vét các kênh tạo nguồn, tăng cường trữ ngọt, phục vụ cho các trà lúa vụ Đông Xuân. Hiện nay khoảng 13.000 ha các trà lúa vụ Đông Xuân trên địa bàn huyện đang phát triển rất tốt cho vụ mùa đạt năng suất cao.
Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376