Chủ đầu tư phủ nhận trách nhiệm về sai phạm tại Dự án Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba (An Biên, Kiên Giang)

(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại thị trấn Thứ Ba (An Biên, Kiên Giang) được thực hiện từ năm 2003 đến năm 2017 đã có kết luận thanh tra nhiều sai phạm. Thế nhưng sau 3 năm, UBND An Biên và Chủ đầu tư vẫn chưa đền bù thỏa đáng cho một số hộ dân nơi đây.

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt theo Quyết định số 3508/QĐ-UBND ngày 01/12/2003, dự án được triển khai tại khu vực II, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên nhằm đáp ứng nhu cầu buôn bán, giao lưu hàng hóa của địa phương, góp phần chỉnh trang đô thị, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Dự án do UBND huyện An Biên làm chủ đầu tư, sau đó được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương kêu gọi đầu tư, từ đó UBND huyện An Biên giao toàn bộ dự án trên cho Công ty TNHH Một thành viên Nam Dương (Công ty Nam Dương) thực hiện.

 Dự án Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba (An Biên, Kiên Giang) đã qua 3 năm kết luận có sai phạm nhưng vẫn chưa thực hiện Kết luận thanh tra.

Kết luận nhiều sai phạm

Trước đó, trong năm 2017, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã có kết luận về những sai phạm tại Dự án Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba (An Biên, Kiên Giang).

Cụ thể, trong thực hiện dự án này, UBND huyện An Biên thiếu kiểm tra để Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án trước khi có giấy chứng nhận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng; không tổ chức ký hợp đồng chính thức với Nhà đầu tư sau khi Nhà đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư; không tổ chức giám sát, đánh giá việc thực hiện các nghĩa vụ của Nhà đầu tư; giải phóng mặt bằng chưa đúng tiến độ đề ra; chưa khẩn trương yêu cầu Nhà đầu tư hoàn trả tiền lãi vay để nộp trả ngân sách Nhà nước và thỏa thuận với Nhà đầu tư hoán đổi đất khai thác chưa phù hợp với quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt.

Đối với Công ty TNHH MTV Nam Dương, tổ chức triển khai thi công dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba khi chưa có giấy chứng nhận đầu tư; không có giấy phép xây dựng; chưa ký hợp đồng chính thức; chưa gửi thiết kế kỹ thuật cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giám sát, kiểm tra; chưa hoàn trả tiền lãi vay cho ngân sách nhà nước; chưa xây dựng giá cho thuê đối với chợ Bách hóa và chợ Nông sản gởi UBND huyện phê duyệt; thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật Thuế.

 UBND huyện An Biên thiếu kiểm tra để Công ty Nam Dương triển khai thực hiện dự án trước khi có giấy chứng nhận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng.

Cá nhân ông Nguyễn Quang Mãi - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Dương kinh doanh khai thác và quản lý chợ không đúng đối tượng, không lập bản cam kết bảo vệ môi trường; xây dựng công trình chợ nhưng không lập báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình; không lập hồ sơ xin thuê đất; xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và xây dựng vi phạm chỉ giới xây dựng; kinh doanh nhưng không đăng ký và không thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước; chưa nộp tiền thuê đất.

Vẫn “án binh bất động” trong suốt 3 năm

Các hộ dân nơi đây cho biết, họ đã có rất nhiều buổi làm việc và chính quyền cũng như Công ty Nam Dương có rất nhiều văn bản hứa hẹn sẽ sớm giải quyết quyền lợi cho 12 hộ dân. Nhưng không hiểu lí do vì sao mà UBND huyện An Biên cũng như Công ty Nam Dương vẫn chưa thực hiện như những gì đã hứa. 

Trả lời phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện An Biên (Kiên Giang) cho biết: “Do trước đây chưa nắm rõ trình tự thủ tục nên dẫn đến có nhiều sai sót, đến nay, mình không còn quỹ đất để thực hiện phương án bồi thường cũng như nguồn vốn. Đối với các hộ dân thì không thể cưỡng chế được do UBND huyện làm sai trình tự thủ tục. UBND huyện đang cố gắng cùng Công ty Nam Dương tìm phương án sao cho thỏa đáng”.

 Nhiều hộ dân vẫn chưa giao mặt bằng cho dự án Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba.

Khi đặt câu hỏi về trách nhiệm của Công ty Nam Dương thì ông Nguyễn Việt Bình cho biết, nhà đầu tư cần phải củng cố lại trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, khoảng 6 tháng qua, phía UBND huyện và Công ty Nam Dương vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để sớm giải quyết cho 12 hộ dân.

Về phía Công ty Nam Dương, chúng tôi có liên hệ với người đại diện Công ty này tại dự án trên thì họ cho rằng lỗi là do chính quyền và khẳng định không có sai phạm.

Như vậy, những kết luận sai phạm trước đó đều đã bị phủ nhận. Cần xem lại trách nhiệm của chính quyền huyện An Biên và Công ty Nam Dương trong việc thực hiện dự án cũng như thực hiện các kết luận của Thanh tra tỉnh. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Không chỉ trong Dự án Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba trong năm 2019, UBND huyện An Biên còn bị Thanh tra tỉnh Kiên Giang kết luận sai sót trong Dự án Khu đô thị Thứ Bảy.
Cụ thể, Chủ đầu tư còn nhiều sai sót như không tổ chức thẩm định lại nội dung điều chỉnh dự án, không lập báo cáo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, một số đơn vị thi công lập hệ thống quản lý chất lượng công trình xây dựng không đúng theo quy định.
Việc lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt dự toán sai về hệ số, định mức, khối lượng làm tăng giá trị dự toán công trình với số tiền 1,7 tỷ đồng. Thi công chưa đúng hồ sơ thiết kế, thanh toán đơn giá vật liệu và khối lượng không đúng thực tế thi công trên 01 tỷ đồng và nhiều sai phạm khác…
Huy Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang
(PLVN) - Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19,Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi

WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi
(PLVN) - Làm việc nhiều giờ liền đang giết chết hàng trăm nghìn người mỗi năm, thế nhưng xu hướng tồi tệ này có thể tăng nhanh hơn nữa do đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay – 17/5 cho biết.
Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông

(PLVN) - Ngày 17/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính  đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hợp tác, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới.

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội
(PLVN) - Hưởng ứng Thư kêu gọi của  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã đồng lòng, chung tay, góp sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng
(PLVN) - Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Lê Đức Hoàng để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Hoàng là đối tượng đột nhập một tiệm vàng trên địa bàn lấy trộm nhiều đồ trang sức, ước tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng vào ngày 12/5.
Thủ tướng tặng bằng khen cho ngành y tế Đà Nẵng

Thủ tướng tặng bằng khen cho ngành y tế Đà Nẵng

(PLVN) - Chiều 17/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã trao Bằng khen cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Hà Nội ghép các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế vào các khu vực bỏ phiếu phù hợp

Hà Nội ghép các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế vào các khu vực bỏ phiếu phù hợp
(PLVN) -  “Thường trực Thành ủy giao Ủy ban Bầu cử TP, các tiểu ban liên quan, đặc biệt là bí thư các quận, huyện, thị ủy chịu trách nhiệm toàn diện về thành công của công tác bầu cử trên địa bàn”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn
(PLVN) - Cả nước có hơn 32.000 công nhân lao động là F1, F2 đang bị cách ly, không có việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, cuộc sống hết sức khó khăn, do đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch và kịp thời triển khai các chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động là F0, F1, F2.
Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Tiến sĩ SD Pradhan, nguyên cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, câu chuyện về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là một trong những tin tích cực trong tình cảnh cả thế giới vẫn đang tiếp tục chống chọi với đại dịch COVID-19. Bài viết này đăng trên tờ Times of India được VietnamPlus giới thiệu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376