Chủ đầu tư phủ nhận trách nhiệm về sai phạm tại Dự án Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba (An Biên, Kiên Giang)

(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại thị trấn Thứ Ba (An Biên, Kiên Giang) được thực hiện từ năm 2003 đến năm 2017 đã có kết luận thanh tra nhiều sai phạm. Thế nhưng sau 3 năm, UBND An Biên và Chủ đầu tư vẫn chưa đền bù thỏa đáng cho một số hộ dân nơi đây.

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt theo Quyết định số 3508/QĐ-UBND ngày 01/12/2003, dự án được triển khai tại khu vực II, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên nhằm đáp ứng nhu cầu buôn bán, giao lưu hàng hóa của địa phương, góp phần chỉnh trang đô thị, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Dự án do UBND huyện An Biên làm chủ đầu tư, sau đó được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương kêu gọi đầu tư, từ đó UBND huyện An Biên giao toàn bộ dự án trên cho Công ty TNHH Một thành viên Nam Dương (Công ty Nam Dương) thực hiện.

 Dự án Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba (An Biên, Kiên Giang) đã qua 3 năm kết luận có sai phạm nhưng vẫn chưa thực hiện Kết luận thanh tra.

Kết luận nhiều sai phạm

Trước đó, trong năm 2017, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã có kết luận về những sai phạm tại Dự án Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba (An Biên, Kiên Giang).

Cụ thể, trong thực hiện dự án này, UBND huyện An Biên thiếu kiểm tra để Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án trước khi có giấy chứng nhận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng; không tổ chức ký hợp đồng chính thức với Nhà đầu tư sau khi Nhà đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư; không tổ chức giám sát, đánh giá việc thực hiện các nghĩa vụ của Nhà đầu tư; giải phóng mặt bằng chưa đúng tiến độ đề ra; chưa khẩn trương yêu cầu Nhà đầu tư hoàn trả tiền lãi vay để nộp trả ngân sách Nhà nước và thỏa thuận với Nhà đầu tư hoán đổi đất khai thác chưa phù hợp với quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt.

Đối với Công ty TNHH MTV Nam Dương, tổ chức triển khai thi công dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba khi chưa có giấy chứng nhận đầu tư; không có giấy phép xây dựng; chưa ký hợp đồng chính thức; chưa gửi thiết kế kỹ thuật cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giám sát, kiểm tra; chưa hoàn trả tiền lãi vay cho ngân sách nhà nước; chưa xây dựng giá cho thuê đối với chợ Bách hóa và chợ Nông sản gởi UBND huyện phê duyệt; thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật Thuế.

 UBND huyện An Biên thiếu kiểm tra để Công ty Nam Dương triển khai thực hiện dự án trước khi có giấy chứng nhận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng.

Cá nhân ông Nguyễn Quang Mãi - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Dương kinh doanh khai thác và quản lý chợ không đúng đối tượng, không lập bản cam kết bảo vệ môi trường; xây dựng công trình chợ nhưng không lập báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình; không lập hồ sơ xin thuê đất; xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và xây dựng vi phạm chỉ giới xây dựng; kinh doanh nhưng không đăng ký và không thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước; chưa nộp tiền thuê đất.

Vẫn “án binh bất động” trong suốt 3 năm

Các hộ dân nơi đây cho biết, họ đã có rất nhiều buổi làm việc và chính quyền cũng như Công ty Nam Dương có rất nhiều văn bản hứa hẹn sẽ sớm giải quyết quyền lợi cho 12 hộ dân. Nhưng không hiểu lí do vì sao mà UBND huyện An Biên cũng như Công ty Nam Dương vẫn chưa thực hiện như những gì đã hứa. 

Trả lời phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện An Biên (Kiên Giang) cho biết: “Do trước đây chưa nắm rõ trình tự thủ tục nên dẫn đến có nhiều sai sót, đến nay, mình không còn quỹ đất để thực hiện phương án bồi thường cũng như nguồn vốn. Đối với các hộ dân thì không thể cưỡng chế được do UBND huyện làm sai trình tự thủ tục. UBND huyện đang cố gắng cùng Công ty Nam Dương tìm phương án sao cho thỏa đáng”.

 Nhiều hộ dân vẫn chưa giao mặt bằng cho dự án Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba.

Khi đặt câu hỏi về trách nhiệm của Công ty Nam Dương thì ông Nguyễn Việt Bình cho biết, nhà đầu tư cần phải củng cố lại trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, khoảng 6 tháng qua, phía UBND huyện và Công ty Nam Dương vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để sớm giải quyết cho 12 hộ dân.

Về phía Công ty Nam Dương, chúng tôi có liên hệ với người đại diện Công ty này tại dự án trên thì họ cho rằng lỗi là do chính quyền và khẳng định không có sai phạm.

Như vậy, những kết luận sai phạm trước đó đều đã bị phủ nhận. Cần xem lại trách nhiệm của chính quyền huyện An Biên và Công ty Nam Dương trong việc thực hiện dự án cũng như thực hiện các kết luận của Thanh tra tỉnh. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Không chỉ trong Dự án Trung tâm Thương mại thị trấn Thứ Ba trong năm 2019, UBND huyện An Biên còn bị Thanh tra tỉnh Kiên Giang kết luận sai sót trong Dự án Khu đô thị Thứ Bảy.
Cụ thể, Chủ đầu tư còn nhiều sai sót như không tổ chức thẩm định lại nội dung điều chỉnh dự án, không lập báo cáo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, một số đơn vị thi công lập hệ thống quản lý chất lượng công trình xây dựng không đúng theo quy định.
Việc lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt dự toán sai về hệ số, định mức, khối lượng làm tăng giá trị dự toán công trình với số tiền 1,7 tỷ đồng. Thi công chưa đúng hồ sơ thiết kế, thanh toán đơn giá vật liệu và khối lượng không đúng thực tế thi công trên 01 tỷ đồng và nhiều sai phạm khác…
Huy Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đáng chú ý ngày 5/8

Tin giao thông đáng chú ý ngày 5/8
(PLVN) - Ngày 4/8 tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Bình Dương, Hòa Bình xảy ra tai nạn nghiêm trọng khiến ít nhất 6 người tử vong, 1 người bị thương.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare
(PLVN) - Nhà thơ, nhà viết kịch kiêm diễn viên William Shakespeare với các tác phẩm kinh điển về thân phận và tình yêu như Hamplet, Romeo và Jullyet...  thường được gọi là “nhà thơ quốc dân của Anh” và được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.
Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?

(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, thờ cúng tổ tiên là phong tục đẹp của dân tộc. Người Việt thờ cúng tổ tiên chính là tri ân cội nguồn, là sự ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Bởi vậy, người ta nhìn ban thờ là đoán biết được đạo đức, nhân cách của gia chủ, ban thờ là nơi quyết định gia vận trong nhà. 

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong
(PLVN) - Hai vụ nổ lớn liên tiếp xảy ra tối thứ Ba – 4/8 tại thủ đô Beirut của Lebanon đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người khác bị thương, nhiều tòa nhà bị phá hủy, không khí ô nhiễm nghiêm trọng, đặt thành phố này trong tình trạng khẩn cấp.

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi
(PLVN) - Xu hướng “Trung tâm + 1” hay còn gọi là xu hướng đa tâm. Với xu hướng này, các thành phố phát triển một trung tâm cốt lõi và nhiều trung tâm vệ tinh, thay vì chỉ tập trung phát triển một trung tâm duy nhất, để phát triển đô thị bền vững, nâng cao đời sống cư dân. 
BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát

(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện ích và ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm, từ nay đến 20/10/2020, BIDV triển khai chương trình khuyến mại “Lĩnh lãi định kỳ - Chào hè tiện nghi” dành cho khách hàng gửi tiền nhận lãi hàng tháng qua tài khoản thanh toán Lãi An Phát với cơ hội nhận quà tặng có tổng trị giá hơn 8,4 tỷ đồng.

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch
(PLVN) - Nhằm chung tay cùng cộng đồng và các cơ quan chức năng trong việc phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn miễn phí cước vận chuyển vật tư thiết bị hỗ trợ Bệnh viện C Đà Nẵng của Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok
(PLVN) - Trung Quốc hôm 4/8 đã cáo buộc Mỹ đã "bắt nạt" ứng dụng video nổi tiếng TikTok, sau khi Tổng thống Donald Trump tăng áp lực để phải bán hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ cho một công ty Mỹ.

Vì tiền, lừa cả người thân

Vì tiền, lừa cả người thân
(PLVN) - Cũng vì anh em trong họ nên khi bị cáo rao bán thửa đất của cha mẹ để trả nợ, những người bị hại hoàn toàn tin tưởng, còn đưa tiền nhờ bị cáo làm thủ tục sang tên. Họ cũng từng gợn chút nghi ngờ nhưng khi bị cáo mang đứa con bị bại não ra thề thốt thì họ lại tin. Không ngờ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết để lừa đảo cả anh em họ hàng số tiền hàng tỉ đồng...

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước
(PLVN) - Đầu thế kỷ 16, tại Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp) bùng nổ một dịch bệnh kỳ lạ mang tên “dịch bệnh nhảy múa”. Không nhạc, không niềm vui, nhưng khoảng 400 người đã nhảy múa thâu đêm suốt sáng không nghỉ ngơi trong khoảng 1 tháng, một số người đã gục ngã hoặc thậm chí tử vong vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc kiệt sức.
Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

(PLVN) - Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ. Về ân đức của mẹ, đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con cái, dẫu đọc lại ngàn lần vẫn cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬