Chính thức khai trương cổng thông tin du lịch thông minh tại Hà Giang, Cao Bằng

(PLO) - Trong các ngày 08 và 09 tháng 11/2018, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Hà Giang, tỉnh Cao Bằng đã chính thức khai trương các Cổng thông tin du lịch thông minh của hai tỉnh miền núi phía Bắc nhiều tiềm năng du lịch này.
Chính thức khai trương cổng thông tin du lịch thông minh tại Hà Giang, Cao Bằng Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Hà Giang

Cẩm nang du lịch của Hà Giang, Cao Bằng…

Để phát triển du lịch Hà Giang đến năm 2020 trở thành địa bàn trọng điểm du lịch của các tỉnh vùng miền núi phía Bắc, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2030, việc đổi mới, sáng tạo, tiếp cận công nghệ 4.0 là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành du lịch Hà Giang hướng tới. 

Với giải pháp thông minh dành cho ngành du lịch đã được triển khai và đem lại hiệu quả tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Tập đoàn VNPT đã được UBND tỉnh Hà Giang lựa chọn là đối tác tin cậy để cùng hiện thực hóa mục tiêu trên. Đây cũng là một phần trong chương trình hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và Tập đoàn VNPT về việc xây dựng đô thị thông minh Hà Giang giai đoạn 2018 - 2020.

Ngay sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, VNPT đã nhanh chóng tập trung nguồn lực triển khai khảo sát, thu thập dữ liệu, xây dựng giải pháp. Chỉ trong vòng một tháng, VNPT đã hoàn thành Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Hà Giang, fanpage facebook và ứng dụng du lịch thông minh trên điện thoại di động cho tỉnh. Sau một thời gian chạy thử đáp ứng các yêu cầu đặt ra, ngày 08/11 vừa qua hệ thống đã chính thức được khai trương, đưa vào hoạt động chính thức, phục vụ ngành du lịch của tỉnh cũng như du khách trong và ngoài nước.  

Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Hà Giang tại địa chỉ https://myhagiang.vn hiện đang cung cấp cho du khách các thông tin phong phú về giá, cơ sở vật chất... của hơn 100 cơ sở lưu trú, 80 nhà hàng, 100 địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh cũng như các thông tin, sự kiện du lịch nổi bật của tỉnh. Cổng thông tin được kết nối dữ liệu tập trung, đáp ứng các tiêu chẩn bảo mật dữ liệu quốc tế và đã được đăng ký bản quyền.

Fanpage tích hợp hệ thống trả lời tự động thông minh cho cổng thông tin du lịch với tên gọi “Hà Giang - Điểm hẹn nơi cực Bắc” cũng đã được xây dựng. Đặc biệt, ứng dụng Du lịch thông minh dành cho smartphone được tích hợp công nghệ thực tế ảo AR hỗ trợ tìm kiếm thông minh qua camera điện thoại cũng đã được hoàn thiện và đưa lên chợ ứng dụng CHPlay và AppStore.

Hiện nay, khách du lịch chỉ cần thiết bị cầm tay có kết nối internet là có thể tìm kiếm tất cả các thông tin về du lịch Hà Giang như: Trải nghiệm kho video về du lịch và các điểm đến; thụ hưởng các dịch vụ tư vấn thông tin du lịch theo địa lý dựa vào tính năng tự động xác định địa điểm qua định vị; tư vấn lịch trình, chỉ đường, gợi ý các địa điểm khách sạn, nhà hàng, các sự kiện nổi bật…

Chiều ngày 09/11/2018, VNPT và UBND tỉnh Cao Bằng cũng đã chính thức khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh của tỉnh. Hệ thống fanpage trả lời tự động và ứng dụng dành cho smartphone với những tính năng tương tự như trên cũng chính thức được đưa vào sử dụng. 

“Cầu nối” du khách và những “điểm hẹn” hấp dẫn

Hiện VNPT đang tư vấn và triển khai Giải pháp du lịch thông minh tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Nhiều địa phương đã có được những kết quả khả quan như Hà Nội, Kiên Giang, Cần Thơ, Lào Cai, Vĩnh Long, Tuyên Quang, Cao Bằng, Đắk Lắk, Tp. Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh… Hợp tác với VNPT, nhiều tỉnh thành phố đã hoàn thiện Đề án Du lịch thông minh và đã có được những sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Ví dụ tại Tp.HCM, nếu như trước đây du khách chỉ có thể tiếp cận được một lượng thông tin về du lịch rất sơ sài từ một số trang thông tin điện tử của đơn vị kinh doanh lữ hành, thì nay với ứng dụng Vibrant HoChiMinh/Ho Chi Minh Tourism của VNPT, du khách có thể tìm kiếm đầy đủ thông tin về thành phố như các điểm đến, tour du lịch gợi ý, nhà hàng, khách sạn, phương tiện đi lại, bản đồ, sự kiện du lịch... bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.  Du khách cũng có thể kiểm tra hệ thống phòng của các khách sạn, đặt phòng nhanh nhờ chức năng “quick booking”, có thể nhờ ứng cứu khi gặp sự cố hoặc để lại những nhận xét về chuyến đi…

Hay như ở Hà Nội - nơi được đánh giá là điểm đến hấp dẫn với nhiều loại hình du lịch phong phú đặc sắc, UBND thành phố Hà Nội đã lựa chọn hợp tác với VNPT để triển khai đề án Du lịch thông minh giai đoạn 2017 - 2020 và sự hợp tác này đã góp phần giúp diện mạo ngành du lịch thành phố có nhiều khởi sắc. Theo thống kê mới nhất, hầu hết doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Hà Nội đã triển khai ứng dụng thương mại điện tử ở quy mô khác nhau. Tỷ lệ khách du lịch trong nước đặt phòng trực tuyến tại khách sạn và đặt tour trực tuyến đạt hơn 60%, tỷ lệ khách du lịch quốc tế sử dụng hai dịch vụ này đạt hơn 75%.

VNPT cũng được Đà Nẵng tin tưởng hợp tác cùng phát triển lĩnh vực du lịch. Trước mắt VNPT sẽ xây dựng Hệ thống Thẻ du lịch thông minh, xây dựng phần mềm quản lý báo cáo và thu thập số liệu ngành du lịch… cho Thành phố Đà Nẵng.

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Tuấn – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, du lịch và CNTT là hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt nhưng có động lực chung, mục tiêu chung, đều là phục vụ khách hàng là khách du lịch, doanh nghiệp du lịch, cộng đồng du lịch. Với mục tiêu chung đó, VNPT đang tiếp tục nỗ lực góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch trong nước bằng việc đưa những công nghệ mới nhất vào giải pháp du lịch thông minh của mình.

Nguyễn Hoàng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn
(PLVN) - Chiều 26/10, UBND xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ. Sau khi cuộc họp kết thúc, đến 18h chính quyền và người dân đã đạt được thỏa thuận tạm thời. Người dân đã tháo dỡ lều cho các xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia và chặng đường phía trước”. 

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 26/10, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa bão tại các đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn miền Trung, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình một số cán bộ trong ngành và trao quà ủng hộ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?
(PLVN) - Công nghệ số như blockchain, tiền điện tử đang bị một số đối tượng lợi dụng để trục lợi thông qua hình thức đa cấp huy động vốn.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19. Đây là trường hợp nhập cảnh từ Nga, được cách ly ngay. 

ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị

ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị
(PLVN) - Chiều 26/10, thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị nghiên cứu, bổ sung những quy định mới, cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội hơn cho TP HCM để có thể đáp ứng được mục tiêu và kỳ vọng đã đặt ra.
Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ

(PLVN) - Bức tượng sáp làm theo nguyên mẫu của Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khiến nhiều người khi được chiêm ngưỡng vô cùng bất ngờ và thán phục. Bởi từng sợi tóc, từng vết đồi mồi, làn da, ánh mắt... đều giống như người thật đến ngỡ ngàng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬