Chi 3,1 tỷ hỗ trợ 51 nhóm trẻ tại TP HCM

(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức vừa chủ trì hội nghị tổng kết đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến 2020”.
Chi 3,1 tỷ hỗ trợ 51 nhóm trẻ tại TP HCM Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, trên địa bàn TP (tính đến cuối năm học 2019 - 2020) có 1.352 cơ sở giáo dục mầm non. Tổng số nhóm, lớp là 14.931; lớp độc lập là 1.739.

Trong thời gian qua, việc kiểm tra giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn, đặc biệt là các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, nhóm trẻ (tối đa 7 trẻ) luôn được BCĐ đề án “hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến 2020” (Đề án 404) quan tâm, chỉ đạo.

Đến nay, 96% người nuôi giữ trẻ (bảo mẫu), giáo viên, chủ nhóm của các nhóm trẻ độc lập tư thục được tham gia các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức (vượt mục tiêu 80%).

Từ nhu cầu thực tế và nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của các nhóm trẻ, TP đã cung cấp đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học và lắp đặt camera cho các nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. Tổng số nhóm trẻ được hỗ trợ theo Đề án 404 là 51 nhóm với tổng kinh phí gần 3,1 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT TP, qua 5 năm (2015-2020) thực hiện Đề án 404, TP đã có những bước tiến trong nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Các cơ sở giữ trẻ cũng quan tâm cải tạo cơ sở vật chất, chủ động lắp đặt camera để hỗ trợ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn cho trẻ, nâng cao kiến thức chuyên môn cho giáo viên, người chăm sóc trẻ… Đến nay, TP có 151 nhóm trẻ độc lập được hỗ trợ kiện toàn, xây dựng và phát triển, vượt 111 nhóm so với chỉ tiêu của Chính phủ giao.

Chia sẻ tại hội nghị, đại diện BQL các khu chế xuất và công nghiệp cho rằng, việc đầu tư, xây dựng nhà trẻ, trường mầm non cho con công nhân tại các KCN, KCX là nhu cầu bức thiết. Có nhà trẻ, mẫu giáo an toàn không chỉ đem đến sự yên tâm cho người lao động, cho sự phát triển của doanh nghiệp, mà còn góp phần bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

Để giải quyết vấn đề này, không thể chỉ trông chờ vào Nhà nước mà cần có sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp và xã hội. Ngành giáo dục cần có hướng dẫn cụ thể và nhân rộng mô hình giữ trẻ từ 6 đến 1 tháng tuổi, tạo điều kiện cho công nhân gửi con vào những cơ sở giáo dục mầm non đạt yêu cầu, bảo đảm bình đẳng về quyền lợi cho mọi trẻ em...

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, trong thời gian tới Phòng GD&ĐT các quận, huyện cần duy trì thường xuyên kiểm tra, giám sát những người tham gia nuôi giữ trẻ em. Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đưa hệ thống camera vào giám sát, tạo điều kiện cho các phụ huynh cũng yên tâm hơn về con em mình.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Đề án 404 TP tiếp tục dành mọi nguồn lực có thể cũng như kêu gọi xã hội hóa để thực hiện được tốt nhất các chương trình hỗ trợ, đào tạo; giúp duy trì hoạt động cho các nhóm nuôi trẻ ổn định.

Dịp này, Ban đề án 404 TP cũng tặng bằng khen cho 23 cá nhân và 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án trong những năm qua. 

Nguyễn Trâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬