Chất lượng hoạt động của HĐND Bạc Liêu được nâng cao

(PLVN) - Chiều nay (30/3), kỳ họp thứ 17, tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021, xem xét dự thảo nghị quyết, thảo luận, khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động của HĐND tỉnh Bạc Liêu. 

Tại kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam, nhận định: Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, HĐND tỉnh đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; đề ra nhiều giải pháp để đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong tỉnh.

Các kỳ họp HĐND đã được chuẩn bị chu đáo, có cải tiến cả về công tác chuẩn bị, cách thức điều hành, trình tự và thủ tục tiến hành, chất lượng được nâng lên. 

Ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu phát biểu Kết luận kỳ họp. 

Đặc biệt, công tác giám sát có nhiều chuyển biến tích cực, có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện các hạn chế, bất cập, vướng mắc, đưa ra kiến nghị cụ thể và UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực.

Hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh diễn ra sôi nổi, tăng về số lượng và nâng cao về chất lượng. Đặc biệt, tỉnh cơ bản đã đạt được mục tiêu “Nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện của HĐND các cấp trong tỉnh” từ đầu nhiệm kỳ đã đặt ra.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Ái Nam cũng thừa nhận hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ qua còn một số hạn chế, tồn tại như: một số đại biểu ít tham gia phát biểu và chất vấn tại kỳ họp; một số đại biểu còn vắng tại các buổi tiếp xúc cử tri,… 

Đồng thời, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu Phan Như Nguyện, cho biết: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 17 kỳ họp (trong đó, 11 kỳ họp thường lệ và 6 kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền; HĐND các cấp trong tỉnh đã tổ chức gần 1.200 cuộc giám sát; đại biểu HĐND tỉnh và huyện tiếp xúc cử tri chung, gần 5.140 lượt ý kiến cử tri được ghi nhận.

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam phát biểu tại kỳ họp.

HĐND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành gần 260 nghị quyết, nội dung tập trung vào các lĩnh vực quy hoạch, sử dụng đất đai; các nguyên tắc, tiêu chí phân cấp quản lý ngân sách; phân bổ vốn đầu tư phát triển; các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích phát triển sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội; chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, đội ngũ hoạt động không chuyên trách ở cơ sở...

Ngoài ra, HĐND tỉnh đã ban hành một số chính sách phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương như: hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ chi phí cho lao động đi xuất khẩu lao động; chính sách khuyến nông; chính sách thu hút đầu tư…

 Ông Phan Như Nguyện - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu báo cáo tại kỳ họp.

Cùng với đó, HĐND tỉnh đã tiếp gần 470 lượt công dân; tiếp nhận, xử lý trên 680 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân gửi đến Chủ tịch HĐND, Thường trực HĐND và Ban pháp chế của HĐND tỉnh.

Nội dung khiếu nại, tố cáo và kiến nghị phản ánh của công dân chủ yếu liên quan đến công tác quản lý và sử dụng đất; bồi thường giải tỏa và bố trí tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án; không đồng ý với bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định hành chính, kết luận của các cơ quan chức năng,… 

Mặt khác, HĐND tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử của Quốc hội tổ chức 7 lớp tập huấn cho gần 1.800 đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã để nâng cao nhận thức về pháp luật, kỹ năng và kinh nghiệm hoạt động của đại biểu HĐND;… nhằm nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp cho lực lượng đại biểu chuyên trách các cấp.

 HĐND biểu quyết thông qua nghị quyết của kỳ họp.

Phát biểu Kết luận kỳ họp, ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, nhấn mạnh: Sự nỗ lực, cố gắng của HĐND các cấp nhiệm kỳ qua đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh trong sạch, vững mạnh.

Ông Lữ Văn Hùng cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của HĐND, các Ban HĐND, các vị đại biểu HĐND và chính quyền các cấp trong tỉnh đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng, thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong nhiệm kỳ qua.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đề nghị Thường trực HĐND tập trung phối hợp làm tốt các nội dung còn lại của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; nghiên cứu xây dựng đề án lựa chọn, bầu ra những đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND xứng đáng, tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân; chuẩn bị các điều kiện và tổ chức Cuộc bầu cử diễn ra đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thật sự trở thành “ngày hội của toàn dân”.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích trong hoạt động HĐND các cấp,… 
 Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích trong hoạt động HĐND các cấp,…

Nhân dịp này, ghi nhận thành tích đóng góp thành công của một kỳ hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã Quyết định trao Bằng khen cho 24 tập thể và 42 cá nhân có thành tích trong hoạt động HĐND các cấp, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương../.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?

(PLVN) - Theo các chuyên gia văn hóa, mâm cỗ cúng Tết Hàn thực không cần “mâm cao, cỗ đầy”, chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân vừa ký Quyết định phê duyệt phương án đấu giá cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau (tọa lạc tại Khóm 6, đường Lý Văn Lâm, Phường 1, thành phố Cà Mau).


Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu
(PLVN) - Một báo cáo dài 27 trang Cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa an ninh quốc gia, cảnh báo về việc Bắc Kinh đang đấu tranh để hiện thực hóa “một sự thay đổi địa chính trị mang tính thời kỳ”, bao gồm cả việc gia tăng các hoạt động không quân và hải quân ở châu Á nhằm khẳng định quyền kiểm soát của họ tại các khu vực tranh chấp.

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)
(PLVN) -Trong những năm qua, ĐH Luật (ĐH Huế) đã khẳng định được vị thế và thương hiệu thông qua chất lượng đào tạo với phương thức tuyển sinh đa dạng, chính sách học bổng hấp dẫn, sinh viên được trải nghiệm thực tế, tỉ lệ ra trường có việc làm cao… Năm nay, trường này sẽ tuyển sinh như thế nào?
Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

(PLVN) -Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, từ ngày 1-31/5/2021 sẽ diễn ra Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc. 

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng
(PLVN) -  Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sơ kết công tác xây dựng Đảng quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376