Cầu nối thoát nghèo ở Sơn La

(PLO) - Thực hiện vai trò ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội, những năm qua, Hội Cựu chiến binh huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La) đã giúp cho hàng nghìn gia đình hội viên có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, từng bước vượt nghèo, vươn lên làm giàu.
Cầu nối thoát nghèo ở Sơn La Từ vốn vay NHCSXH, gia đình ông Hà Văn Khánh đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu

Thoát nghèo nhờ vốn chính sách

Trong cái nắng nhẹ của một ngày đầu tháng 7, chúng tôi cùng cán bộ Hội Cựu chiến binh huyện Phù Yên đến thăm gia đình ông Hà Văn Khánh (bản Lềm, xã Huy Tân), một trong những hộ điển hình sử dụng hiệu quả cao nguồn vốn vay từ NHCSXH để vươn lên thoát nghèo. Nhìn cơ ngơi của gia đình ông Khánh, thật khó có thể mường tượng được rằng mới cách đây chỉ 4  năm, gia đình ông là một trong những hộ nghèo nhất, nhì ở cái bản Lềm này. 

Trong căn nhà gỗ gọn gàng, khang trang, rót chén trà xanh mời khách, ông Khánh tâm sự: “Trước đây, kinh tế gia đình tôi gặp muôn vàn khó khăn. Cuộc sống cả gia đình ông phụ thuộc hoàn toàn vào cây ngô được trồng "hồn nhiên" trên đất nương xen đá nên sau mỗi vụ mùa cũng chẳng thể đủ ăn. Cái đói mùa giáp hạt đối với tôi như một nỗi ám ảnh muốn vắt kiệt sức người. Đất đai ít lại không vốn đầu tư sản xuất lại nên cái đói, cái nghèo cứ mãi đeo đẳng lấy gia đình tôi”. 

Thế rồi, bước ngoặt của gia đình ông bắt đầu từ năm 2012, thông qua Hội Cựu chiến binh (CCB), gia đình ông được vay 30 triệu đồng từ Chương trình hộ nghèo của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phù Yên. Từ số tiền này, gia đình ông mua 10 con dê sinh sản về nuôi và đầu tư cây giống trồng gần 3 ha cây bạch đàn, xoan lai. Với bản tính cần cù, chịu khó lại siêng năng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trong nuôi trồng, đàn dê của gia đình ông phát triển rất tốt.

Giữa năm 2013 từ đàn dê "vốn" gia đình ông đã bán được 2 lứa dê thịt, sau khi trừ đi các chi phí, thu lãi được hơn 30 triệu đồng. Có tiền từ việc bán dê, gia đình ông tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, bắt đầu bằng việc mua một cặp trâu giống...

Đến năm 2014, sau 2 năm vay vốn NHCSXH gia đình ông đã trả xong nợ và ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã. Hiện nay ngoài đàn dê sinh sản hàng năm cho thu nhập bình quân từ 50 đến 60 triệu đồng, gia đình ông còn gây dựng được đàn trâu, bò lên tới 7 con (trị giá gần 200 triệu đồng).

"Đàn dê, trâu, bò mà tôi có được như ngày hôm nay là nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đấy. Nhờ đó mà tôi đã thoát nghèo và hiện đang phấn đấu để từng bước vươn lên làm giàu. Hôm rồi, rừng cây gần 3ha đã có người trả cả trăm triệu rồi nhưng tôi không bán. Tôi phấn khởi lắm và luôn cố gắng phấn đấu tiếp tục làm ăn" - ông Khánh hồ hởi cho biết.

Cùng cảnh như gia đình ông Khánh, hộ gia đình  ông Hà Văn Bình (bản Phai Làng, xã Huy Bắc, huyện Phù Yên) cũng thuộc diện hộ nghèo và  được "liệt" vào diện hộ nghèo nhất xã, nhưng chỉ sau 6 năm, nhờ được vay 20 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo của NHCSXH, gia đình ông đầu tư mua 10 con dê sinh sản, nhờ đó mà chỉ đến tháng 9/2011 gia đình ông đã hoàn trả được số tiền đã vay cho ngân hàng. Hiện nay gia đình ông đã gây dựng được đàn dê gồm 20 con sinh sản, mỗi năm cho thu nhập từ 40-50 triệu đồng, 4 con bò và 2 con trâu, thoát nghèo bền vững.

Hiệu quả từ việc ủy thác cho vay

Để đạt được những kết quả trên, trong những năm qua, Hội CCB huyện Phù Yên luôn thực hiện tốt công tác ủy thác vốn vay của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phù Yên, giúp cho gia đình của hàng nghìn hội viên có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi để từng bước vượt nghèo.

Ông Cầm Ngọc Ly - Chủ tịch Hội CCB huyện Phù Yên -cho biết: những năm qua, Hội CCB luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để nguồn vốn ưu đãi nhanh chóng đến với các đối tượng chính sách được thụ hưởng. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình các hội viên không chỉ có điều kiện để phát triển sản xuất, thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần không nhỏ làm giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển mà còn giúp thay đổi được nhận thức, cách thức trong làm ăn của hội viên.

Bên cạnh việc vay vốn để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt..., nguồn vốn của NHCSXH còn giúp cho con em của nhiều gia đình hội viên có tiền để đi xuất khẩu lao động từ nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động,  có điều kiện tiếp tục được đến trường từ nguồn vốn vay học sinh, sinh viên, nhiều hộ gia đình vay xây dựng được các công trình nước sạch và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn... Các hội viên hội CCB vay vốn đều sử dụng  đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế, do đó việc trả gốc, lãi cho NHCSXH rất đúng kỳ hạn.

Tính đến tháng 6/2016, trên toàn huyện Phù Yên, tổng dư nợ từ nguồn vốn vay của Hội CCB là trên 71 tỷ đồng với trên 3 nghìn hộ vay vốn, thông qua 99 tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó tập trung vào các trương trình hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo... 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬