Cao Bằng chú trọng bảo vệ trẻ em trước tình trạng xâm hại có xu hướng tăng

(PLVN) - Trong những năm gần đây, do xã hội có nhiều diễn biến phức tạp nên nhiều trẻ em  phải đối diện với những nguy cơ, hiểm họa do bạo lực gia đình, bạo lực xã hội, bạo lực học đường và  xâm hại diễn ra thường xuyên... Chính vì vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em ngày càng được các cấp, các ngành tỉnh Cao Bằng đặc biệt quan tâm.
Cao Bằng chú trọng bảo vệ trẻ em trước tình trạng xâm hại có xu hướng tăng Trẻ em cần được bảo vệ, chăm sóc.

Theo thống kê, toàn tỉnh Cao Bằng hiện có trên 127.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 24% dân số toàn tỉnh, trong đó, 63.255 trẻ em nữ, 46.536 trẻ em dưới 6 tuổi, 54.742 trẻ em sống trong các gia đình nghèo, cận nghèo… Đa số trẻ em đều sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội.

Tuy nhiên, một số trường hợp bạo hành trẻ em đến từ chính những người thân quen trong gia đình, xã hội vẫn còn diễn ra. Điển hình như trường hợp em H.V.T. (sinh năm 2008), xóm Nặm Lìn, xã Trường Hà (Hà Quảng) bị người bố đẻ bạo hành khiến em phải nhập viện.

Theo thống kê, từ năm 2011 - 2019, trên địa bàn tỉnh có 67 trẻ em bị xâm hại được phát hiện và xử lý. Các vụ việc xâm hại trẻ em chủ yếu tại Thành phố và các huyện: Hạ Lang, Bảo Lạc, Trùng Khánh. Trong tổng số 67 trẻ em bị xâm hại, có 44 trẻ em bị xâm hại tình dục, 3 trẻ em bị dâm ô, còn lại là trẻ em bị các hành vi xâm hại khác như: xúi giục, ép buộc tảo hôn...

Giai đoạn 2016 - 2019, số trẻ em bị xâm hại có xu hướng tăng và diễn biến phức tạp, nhiều vụ có tính chất nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận. Đối tượng mua bán trẻ em chủ yếu là nữ, những đối tượng thực hiện hành vi xâm hại chủ yếu là nam giới đã thành niên. Phần lớn các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em đều có quan hệ nhất định với người thân hoặc chính trẻ em bị xâm hại, như: bạn bè, hàng xóm, người có trách nhiệm chăm sóc, người quen...

Phương thức, thủ đoạn xâm hại trẻ em rất đa dạng, nhưng chủ yếu là các đối tượng lợi dụng mối quan hệ với trẻ em hoặc người thân của trẻ để tiếp cận và thực hiện hành vi xâm hại đối với trẻ, nhất là các vụ xâm hại tình dục, mua bán trẻ. Khi tiếp cận được, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn, lợi dụng sự tin tưởng hay sức ảnh hưởng của mình hoặc dụ dỗ, đe dọa trẻ để thực hiện hành vi xâm hại.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2020, với thông điệp “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em” được triển khai rộng khắp trong toàn tỉnh, từ đầu tháng 5, các cấp, bộ Đoàn trong tỉnh Cao Bằng đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân về trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.

Đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng gắn với tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi thi đua thực hiện phong trào “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho thiếu niên, nhi đồng, các học sinh nghèo vượt khó học giỏi; triển khai các hoạt động hè, truyền thông về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em; các lớp “kỹ năng phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em”...

Để các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em tiếp tục có sức lan tỏa mạnh mẽ, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1170/KH-UBND ngày 12/5/2020 về triển khai Chương trình phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2020 - 2025.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, trường học tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực xã hội tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em hoàn cảnh khó khăn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình, xã hội cùng chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em./.

Bùi Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.
Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬