“Cánh chim đầu đàn” ở nơi gieo mầm thiện

(PLVN) - Từ lúc chập chững vào nghề cho đến khi trở thành người lãnh đạo, chỉ huy của Trại, suốt 35 năm gắn bó với nghề Cảnh sát trại giam, Đại tá Trần Bé Ba – Phó Bí Thư Đảng ủy, Phó Giám thị Trại giam Kênh 7 (Cục 10, Bộ Công an) luôn tận tâm, tận lực hết mình với nghĩa vụ, trọng trách được giao.

“Cánh chim đầu đàn” ở nơi gieo mầm thiện

Với bản tính khách quan trung thực, thận trọng, tỉ mỉ, sâu sát mọi việc, năng lực và trái tim đầy nhiệt huyết, Đại tá Trần Bé Ba được bổ nhiệm làm Phó Giám thị Trại tạm giam Kênh 7 khi tuổi đời còn rất trẻ. Dù đã quá quen với cái nghề “quanh năm bận rộn, tứ mùa khẩn trương” nhưng trên cương vị mới hiện nay, trọng trách nặng nề hơn cũng đặt ra cho anh nhiều thách thức. 

 Đại tá Trần Bé Ba – Phó Bí Thư Đảng ủy, Phó Giám thị Trại giam Kênh 7 (Cục 10, Bộ Công an).

Kiên trì khơi lòng hướng thiện

Đầu năm 2018, Đại tá Trần Bé Ba được giao nhiệm vụ phụ trách Phân Trại 1  thuộc Trại giam Kênh 7 (đóng quân trên địa bàn huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang). Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, anh thường xuyên chú trọng công tác xây dựng đội ngũ đảng viên, cán bộ, chiến sĩ có phẩm chất đạo đức, trình độ nghiệp vụ - pháp luật và trách nhiệm cao, không những đẩy mạnh phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc, học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND mà còn triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn và xử lý vi phạm của phạm nhân, gắn kết với xây dựng mô hình đội phạm nhân an toàn văn hóa trong trại.

Thực tế, việc quản lý, cải tạo phạm nhân cũng gặp không ít khó khăn, bởi giáo dục một người bình thường đã khó, giáo dục những con người đã lầm đường, lạc lối trong nhân cách, nhận thức, hành động còn khó khăn gấp bội, nhất là khi tội phạm ngày càng trẻ hóa và tính chất mức độ phạm tội ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động hơn. 

Song với tất cả tình thương, tâm huyết, trách nhiệm, Đại tá Trần Bé Ba và đồng đội thường xuyên theo dõi, kịp thời nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của phạm nhân, từ đó có biện pháp giáo dục, giúp đỡ thích hợp như: tìm hiểu tâm tư tình cảm, nguyện vọng, hoàn cảnh phạm tội, đồng thời phối kết hợp gia đình, người thân động viên, tháo gỡ những khúc mắc, khó khăn, vừa tạo được tình cảm gần gũi, thân thiện nhưng cũng vừa cứng rắn, đúng quy định của pháp luật, khơi gợi được phần thiện trong mỗi phạm nhân, để họ nhận thức được những sai phạm mà cải tạo và hướng thiện.

Bên cạnh những kinh nghiệm được đút kết từ thực tiễn công tác, Đại tá Trần Bé Ba còn tham mưu cho Giám thị Trại, đề xuất tổ chức phát động phong trào thi đua lao động tốt, cải tạo tốt trong phạm nhân, có đánh giá, bình bầu xếp loại thi đua theo tuần, tháng, quý, 6 tháng, 1 năm; đồng thời, tổ chức cho phạm nhân viết thư gửi lời xin lỗi đến bị hại, thân nhân người bị hại, gia đình người thân, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, xem phim tài liệu, thời sự, đọc sách tìm hiểu kiến thức pháp luật, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho phạm nhân, cho thăm gặp người thân, gia đình nhất là những dịp lễ, tết… tạo không khí vui tươi, phấn khởi hơn giúp cho phạm nhân vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, có thêm niềm tin, nghị lực, yên tâm lao động, cải tạo tốt, sớm hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Người chỉ huy, đi đầu trong mọi công việc.

Vượt lên những khó khăn, Đại tá Trần Bé Ba luôn nêu gương của một người lãnh đạo chỉ huy, đi đầu trong mọi công việc, làm tốt công tác tư tưởng, động viên CBCS hoàn thành các chỉ tiêu, yêu cầu công tác, phục vụ hiệu quả cải tạo phạm nhân. Điều mà Đại tá Trần Bé Ba tâm đắc nhất là cách thức thu phục nhân tâm các phạm nhân.

 Đại tá Trần Bé Ba – Phó Bí Thư Đảng ủy, Phó Giám thị Trại giam Kênh 7 (Cục 10, Bộ Công an) kiểm tra công tác dạy nghề cho phạm nhân.

35 năm gắn bó với công tác trại giam, Đại tá Trần Bé Ba không nhớ hết mình đã tiếp xúc, giáo dục thành công với bao nhiêu phạm nhân. Mỗi 01 phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, được đặc xá, tha tù trở về với gia đình, với xã hội, tái hòa nhập cộng đồng là niềm vui, là động lực lớn để “những người thầy đặc biệt” như các anh tiếp tục chăm tưới cho mầm thiện sinh sôi.

Đại tá Trần Bé Ba cho rằng: “Phạm nhân cũng là những con người, họ có tội và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật nhưng sâu thẳm bên trong mỗi người “tính thiện” vẫn chưa mất. Điều quan trọng là phải biết đánh thức phần tích cực của họ thức dậy. Thuyết phục tác động đến tâm tư, tình cảm, nhu cầu, nguyện vọng của phạm nhân, từng bước cảm hóa khiến họ ăn năn, hối lỗi nhìn nhận rõ hành vi phạm tội của mình”.

Với sự hy sinh cống hiến thầm lặng không biết mệt mỏi, bằng lòng say mê, tâm huyết tận tụy với nghề, mưu trí trong công việc và bao trùm lên là lòng vị tha yêu thương con người, Đại tá Trần Bé Ba đã chỉ đạo và trực tiếp cùng đội ngũ quản giáo, và các bộ phận nghiệp vụ khác trong Trại vượt lên mọi khó khăn, tổ chức quản lý, giáo dục, hướng nhiệp, dạy nghề cho phạm nhân bằng trách nhiệm, sự chân thành.

Vì vậy 02 năm qua, các mặt công tác tại Phân Trại 01, vẫn bảo đảm đạt chất lượng cao. Tình hình quản lý phạm nhân cơ bản được duy trì ổn định. Số phạm nhân vi phạm được hạn chế ở mức thấp nhất, không có phạm nhân trốn hoặc gây án mới ở trong Trại.

Với nhưng thành tích đạt được trong năm 2019, Phân Trại 01 do đại tá Trần Bé Ba trực tiếp phụ trách đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”. Riêng cá nhân Đại tá Trần Bé Ba đã vinh dự được Tổng cục 8 (nay là cục C10) Bộ Công an tặng nhiều bằng khen; năm 2015 và 2019 được Cục C10 – Bộ Công an tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” trong phong trào thi đua Vì ANTQ./.

Văn Vũ -Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là Saudel). Dự báo, trong khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay. 

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019
(PLVN) - Chiều 20/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố danh sách các công trình được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020). Các công trình được chọn trao giải đã áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, nâng chất lượng sản phẩm.

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai
(PLVN) - Chiều 20/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có công văn hỏa tốc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về để người dân chủ động, ứng phó, cảnh báo thiệt hại và biện pháp phòng, chống đối với diện tích lúa hè thu tại huyện Trần Văn Thời.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết mới ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19.
Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬