Cần Thơ: Triển khai, phổ biến nhiều văn bản pháp luật mới

(PLVN) - Ngày 12/6, Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 8 thông qua. Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban ngành, các đơn vị quận huyện, các phòng ban chuyên môn.
Cần Thơ: Triển khai, phổ biến nhiều văn bản pháp luật mới Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các Sở, ban ngành, các đơn vị quận huyện, các phòng ban chuyên môn.

Các đại biểu đã được phổ biến, quán triệt các nội dung quan trọng tại một số luật mới được Quốc hội thông qua như: Bộ luật Lao động (BLLĐ); Luật Thư viện; Luật Kiểm toán Nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam…

Giới thiệu về những vấn đề mới tại BLLĐ (sửa đổi) năm 2019, ông Tạ Minh Phúc Khương, Phó Trưởng phòng Lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cần Thơ cho biết, một số quy định của BLLĐ được sửa đổi phù hợp hơn với nền kinh tế thị trường.

Người sử dụng lao động và người lao động có cơ sở tự thương lượng và thỏa thuận về tiền lương và các điều kiện làm việc khác; có quyền quyết định tham gia hay không tham gia quan hệ việc làm; tham gia hay không tham gia tổ chức đại diện; có quyền quyết định về những vấn đề cụ thể của mình. Đồng thời, BLLĐ được sửa đổi, bổ sung để bảo đảm phù hợp, tiệm cận với các tiêu chuẩn lao động quốc tế, nhất là các tiêu chuẩn lao động cơ bản.

Theo đó, việc tăng tuổi hưu thực hiện theo lộ trình mỗi tháng tăng 3 năm đối với nam và 4 tháng đối với nữ. Đến năm 2028, tuổi hưu của nam đạt mốc 62 tuổi. Đến năm 2035 tuổi hưu của nữ đạt mốc 60 tuổi. Đồng thời, trong luật mới còn đề cập đến quyền được nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi và quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuổi theo quy định cụ thể trong luật. 

BLLĐ (sửa đổi) còn quy định thêm về tổ chức đại diện của người lao động, không thuộc hệ thống Tổng Liên đoàn Lao động. Đặc biệt, trong quy định mới đã phát huy vai trò của Hội đồng Trọng tài lao động trong thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động.

Về Luật Thư viện, bà Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP Cần Thơ cho biết, các quy định của Luật là hành lang pháp lý thúc đẩy và khẳng định vai trò của thư viện trong phát triển văn hóa, khoa học, giáo dục, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập. Đặc biệt, nếu như Pháp lệnh về Thư viện quy định chỉ có tổ chức mới được thành lập thư viện thì Luật Thư viện đã cho phép mọi tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư đều có quyền thành lập thư viện… 

Quan tâm đến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, các đại biểu đã được gới thiệu về những nội dung mới như: Cấp thị thực điện tử, miễn thị thực với thời hạn 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển; quy định cấp thị thực theo danh sách đối với người nước ngoài tham quan, du lịch bằng đường biển; quy định 4 trường hợp được chuyển đổi mục đích thị thực…

Phát biểu tại Hội nghị, bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ đề nghị lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố, Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) các cấp tổ chức triển khai, phổ biến các văn bản luật đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị. Căn cứ tình hình thực tiễn của ngành, địa phương để linh hoạt, chủ động về cách thức tổ chức PBGDPL hiệu quả trên thực tế. 

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục quan tâm, rà soát quy định có liên quan đến nội dung văn bản luật mới, kịp thời báo cáo UBND thành phố sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ những văn bản không còn phù hợp.

Trước đó ngày 5/6, Sở Tư pháp Cần Thơ cũng đã tổ chức Hội nghị giới thiệu 5 nội dung văn bản luật mới: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Chứng khoán; Luật Dân quân tự vệ.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khát vọng thay đổi tương lai nhân loại của “Iron Man ngoài đời thực” (Kỳ cuối)

Khát vọng thay đổi tương lai nhân loại của “Iron Man ngoài đời thực” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Elon Musk - ông chủ đế chế công nghệ lớn nhất thế giới là Tesla và SpaceX được coi là nguyên mẫu đời thực của siêu nhân Người Sắt. Ông được đánh giá là có khả năng hiện thực hóa cả những điều không thể, biến giấc mơ về một tương lai khám phá vũ trị của năng lượng mới. Tuy nhiên, khó khăn thử thách đối với Elon Musk cũng chất chồng... 

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông: Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông: Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng
(PLVN) - Huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum), được đánh giá là địa phương còn gìn giữ và bảo tồn được diện tích rừng tự nhiên lớn nhất nhì tỉnh Kon Tum nói riêng và toàn bộ Tây Nguyên nói chung. Vì vậy, đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông đơn vị trực tiếp được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là một nghĩa vụ cao cả…

Mở tài khoản Bản Việt ngay trên điện thoại, không cần đến ngân hàng

Mở tài khoản Bản Việt ngay trên điện thoại, không cần đến ngân hàng
(PLVN) - Kể từ hôm nay khách hàng của Ngân hàng Bản Việt sẽ không phải đến ngân hàng mà vẫn mở được tài khoản thanh toán ngay trên điện thoại của mình. Sau đó có thể thực hiện ngay các giao dịch như gửi tiết kiệm online, chuyển - nhận tiền, thanh toán hóa đơn, liên kết với ví điện tử để mua sắm. 

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng theo góc nhìn Đông y

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng theo góc nhìn Đông y
(PLVN) - Tư vấn trực tuyến “Viêm đại tràng dưới góc nhìn đông y” với sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng (GĐ Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng &Tầng sinh môn) và TS. BS Lê Mạnh Cường (PCT Hội hậu môn trực tràng học Việt Nam) do nhãn hàng Đại Tràng Trần Quýđã đồng hành cùng Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống – cơ quan ngôn luận của Bộ y tế vừa tổ chức tại Hà Nội. Chương trình đã thu hút hàng trăm nghìn người tham gia và đặt câu hỏi tới các chuyên gia của chương trình.

Vì sao nhà phố tại phân khu River Park 1 đô thị Aqua City đắt khách?

Vì sao nhà phố tại phân khu River Park 1 đô thị Aqua City đắt khách?
(PLVN) - Nhà phố tại phân khu River Park 1 đô thị Aqua City mang đến những trải nghiệm xứng tầm cho cộng đồng cư dân tinh hoa với không gian sống giao thoa giữa sắc màu thiên nhiên, tiện ích cùng vị trí đắc địa hiếm có, phù hợp để ở và khai thác kinh doanh, cho thuê…

Sơn cước miền tây

Sơn cước miền tây
(PLVN) - Cùng nằm trong dãy Thất Sơn nhuốm màu linh thiêng và là 1 trong 2 huyện miền núi bất khuất của quá khứ - anh hùng ở hiện tại, Tri Tôn đang trở mình sang trang mới khi được nhiều nhà đầu tư để mắt đến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬