Cần Thơ: Phát huy vai trò phụ nữ tham gia bảo đảm an toàn giao thông

(PLO) - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa ra mắt mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện ATGT” tại phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Đây là một trong hai địa phương trên cả nước được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chọn triển khai mô hình “Uống có trách nhiệm thực hiện ATGT”.
Cần Thơ: Phát huy vai trò phụ nữ tham gia bảo đảm an toàn giao thông Lễ mắt mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện ATGT tại phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Mô hình Câu lạc bộ này nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng trước vấn đề phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn, với khẩu hiệu “Uống có trách nhiệm vì ATGT, vì hạnh phúc của gia đình và cộng đồng”, đồng thời phát huy vai trò của hội viên, phụ nữ trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục người thân trong gia đình và cộng đồng chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông. Đặc biệt, khi đã uống rượu, bia thì không tham gia giao thông…

Bà Lê Thị Thu Cúc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Hội cho biết: An Hội là phường trung tâm của quận Ninh Kiều, có diện tích 33,36 ha với 9.978 nhân khẩu, toàn phường có 4 khu vực với 43 tổ phụ nữ. Dân cư sống chủ yếu bằng nghề lao động phổ thông và công nhân viên chức nhà nước. Trên địa bàn phường có nhiều tuyến đường chính thường xảy ra tai nạn giao thông như: Nguyễn Trãi, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đại lộ Hòa Bình. Phường cũng là nơi có nhiều tiểu thương tập trung buôn bán, kinh doanh ăn uống lấn chiếm vỉa hè, không có lối đi cho người đi bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với người tham gia giao thông, đặc biệt đối với người tham gia giao thông khi uống rượu, bia. 

Với những đặc điểm này, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Hội quyết tâm xây dựng mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện ATGT” nhằm tập hợp đa dạng cán bộ, công chức, phụ nữ có mối quan hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền, vận động phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn vì ATGT, vì gia đình và xã hội văn minh, hạnh phúc. Trên cơ sở đó, xây dựng các thành viên tham gia mô hình trở thành lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền nếp sống văn minh, an toàn thực phẩm, ATGT đến tận gia đình hội viên phụ nữ và người dân nhằm góp phần giữ gìn trật tự văn minh đô thị và  giảm tai nạn giao thông đến mức thấp nhất.

Bà Cúc cho biết, để triển khai thực hiện hiệu quả mô hình này, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường sẽ gắn với việc thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 2 cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và rèn luyện phẩm chất đạo đức: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Bên cạnh đó, Hội cũng sẽ tích cực phối hợp tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng truyền thông, vận động, sinh hoạt nhóm cho Ban Chỉ đạo, thành viên mô hình, cán bộ hội cơ sở, các chi tổ phụ nữ và tuyên truyền viên của Hội, lồng ghép với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của hội và các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền cộng đồng, giao lưu sáng kiến truyền thông của mô hình; tăng cường vận động, kết nối các cơ sở nhà hàng và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tham gia và phối hợp thực hiện có hiệu quả mô hình. Sử dụng tờ rơi, áp phích tuyên truyền về phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn do Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) cung cấp… “Định kỳ Câu lạc bộ sẽ tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần hoặc khi phát sinh nhiệm vụ cấp bách”, bà Cúc cho biết thêm.

Theo bà Trần Thị Xuân, Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, đây là mô hình rất thiết thực nhằm phát huy tích cực và hiệu quả vai trò của chị em phụ nữ tham gia đảm bảo trật tự ATGT, vì hạnh phúc của mỗi gia đình và an toàn cho xã hội, góp phần thực hiện chủ đề năm ATGT 2017 của thành phố là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”. Không những vậy, mô hình “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện ATGT” còn góp phần thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp giữa Ủy ban ATGT Quốc gia, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hiệp hội các Doanh nghiệp Rượu châu Á - Thái Bình Dương (APIWSA) và Diễn đàn VARD. 

Hà Vy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ
(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green
(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.
Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung

Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung

(PLVN) - Trong các ngày 29 - 30/10, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch EVN - đã đến các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình để kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra đối với hạ tầng lưới điện; đồng thời thăm hỏi cán bộ một số đơn vị trong ngành ở khu vực này.

Ra đường, phụ nữ có được mang còi hay bình xịt hơi cay để phòng thân?

Ra đường, phụ nữ có được mang còi hay bình xịt hơi cay để phòng thân?
(PLVN) - Sau một số vụ án xâm hại phụ nữ, đặc biệt là vụ sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng, xảy ra mới đây, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là khi ra đường, phụ nữ có thể mang theo những công cụ hỗ trợ gì để vừa phòng thân, vừa đúng quy định pháp luật. Luật sư Lê Ngọc Hà – Trưởng Văn phòng Luật sư Đa Phúc, Đoàn Luật sư TP Hà Nội – chia sẻ cụ thể quy định pháp luật về vấn đề này.
 2 người mất tích vì lũ lụt ở Nghệ An

2 người mất tích vì lũ lụt ở Nghệ An

Mưa lũ đã khiến 2 người mất tích và 2 người bị thương ở huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An). Nhiều vùng trên địa bàn ngập sâu trong nước... Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện và các xã phải đặc biệt đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ...

Dự án Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo

Dự án Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo
(PLVN) - Hôm nay - 30/10, Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Cảng Lạch Huyện) đã vinh dự được nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo dành cho được tổ chức tại Lễ trao Giải thưởng Công nghệ sáng tạo của Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE). Sự kiện được tổ chức ngay tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải .

Lệ Quyên và chồng ly hôn

Lệ Quyên và chồng ly hôn
(PLVN) - Sau nhiều nghi vấn rạn nứt hôn nhân, nữ ca sĩ xác nhận chính thức “đường ai nấy đi” với ông xã Đức Huy.

Hiệp định EVFTA là nền tảng tăng cường mối quan hệ TP.HCM - EU

Hiệp định EVFTA là nền tảng tăng cường mối quan hệ TP.HCM - EU
(PLVN) - “Hiệp định thương mại EVFTA chính là cơ hội để gia tăng giá trị về kim ngạch thương mại hai chiều, tạo cơ hội cho doanh nghiệp cả hai phía tìm kiếm thị trường. Đồng thời, chúng tôi cam kết sẽ tạo cơ hội nhất có thể để doanh nghiệp của EU đầu tư và hoạt động hiệu quả tại TP.HCM” - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬