Cần Thơ phấn đấu giải ngân hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư cơ bản trong 6 tháng cuối năm

(PLVN) - Chiều 9/7, tại phiên họp ngày thứ hai kỳ họp thứ 17, HĐND TP Cần Thơ khóa IX tiếp tục xin ý kiến cử tri các địa phương và tiến hành giải đáp, xây dựng phương hướng trong thời gian sắp tới về nhiều vấn đề được cử tri quan tâm.

Du lịch là ngành không được bỏ quên

Đại diện Sở Văn hóa – thể thao – du lịch cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, chỉ đạo thực hiện để đảm bảo du lịch Cần Thơ trong 6 tháng cuối năm tăng trưởng tốt. Qua đó, đưa ra 6 giải pháp kịp thời ứng phó với tình hình hiện tại. Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới, hiện tại vẫn chưa có vac-xin phòng ngừa. Các đường bay quốc tế vẫn chưa hoàn toàn được mở lại. Tâm lý du khách đến Việt Nam vẫn còn e ngại. Khi du lịch sẽ cân nhắc và lựa chọn điểm đến an toàn, những nơi gần và dễ di chuyển sẽ được ưu tiên.

 Ngày thứ 2 HĐND TP Cần Thơ mở phiên họp lần thứ 17.

Thực hiện tuyên truyền quảng bá “Cần Thơ – Điểm đến an toàn – thân thiện – chất lượng”. Thị trường khách nội địa là trọng điểm. Xây dựng tiêu chí an toàn du lịch trên 3 lĩnh vực: cơ sở lưu trú, dịch vụ lữ hành và khu, điểm du lịch.

Thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp về cơ chế, chính sách, tài chính thành lập danh sách các doanh nghiệp du lịch có nhu cầu vay vốn, gửi ngân hàng chính sách xã hội thành phố Cần Thơ xem xét, tổng hợp bố trí nguồn vốn hơn 6 tỷ đồng. Phối hợp với Điện lực TP đã hỗ trợ cho 105 cơ sở được giảm tiền điện với số tiền gần 800 triệu đồng.

Tổ chức nhiều lễ hội gắn liền với du lịch sông nước, lịch sử địa phương và khung cảnh thiên nhiên nhằm thu hút khách nội địa và khách nước ngoài. Triển khai chương trình kích cầu du lịch giảm giá khuyến mãi từ 10-60% nhưng vẫn giữ được chất lượng.

 Cần Thơ xây dựng tiêu chí an toàn du lịch trên 3 lĩnh vực: cơ sở lưu trú, dịch vụ lữ hành và khu, điểm du lịch.

Tại phiên chất vấn, Sở Kế hoạch và đầu tư cho biết thêm, Cần Thơ có 36 dự án thu hồi đất đạt 17% cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, mức tăng trưởng vẫn còn chậm. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Các bộ, sở, ban ngành đã có chỉ đạo nhưng việc triển khai tại địa phương vẫn còn chậm trễ. Vấn đề thiếu nền tái định cư cho người dân đã ảnh hưởng đến công tác đền bù và giải tỏa mặt bằng.

Tình hình dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, giản cách xã hội nên công tác đo đạc, đền bù ngưng đọng trong thời gian dài. Địa phương chưa có sự phối hợp nhịp nhàng với các nhà đầu tư thiếu sự thống nhất về phương án và giá đất. T

Tuy giá đất đã được quy định trên văn bản nhưng giá đất phải được linh hoạt theo biến động thị trường. Các giải pháp được đề ra phải khẩn trương thực hiện các công trình còn sót lại. Địa phương chủ động tham mưu, tăng cường công tác thanh, kiểm tra các dự án phát hiện lỗi sai kịp thời chấn chỉnh, thúc đẩy tiến độ hoàn thành.

Đưa ra chương trình, kế hoạch bố trí nền tái định cư trong tương lai có 7 khu. Nắm bắt kịp thời giá đất thị trường để tiến hành thỏa thuận làm việc với nhà đầu tư.

 Công trình Bệnh viện Ung Bướu đang được đưa vào xây dựng.

Nguồn vốn giải ngân rất cấp bách

Một vấn đề được đặt ra và mang tính cấp bách trong thời gian tới là kết quả giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm vẫn còn thấp chỉ đạt 18,6%. TP có hai nguồn vốn cơ bản là vay ODA và vay ưu đãi từ Chính phủ.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nếu đến 30/9 nguồn vốn giải ngân dưới 60% theo dự tính thì sẽ cắt chương trình cho vay vốn tại TP. Vì vậy, con số hơn 1.000 tỷ đồng là mục tiêu sắp tới của TP. Để đáp ứng kịp thời tình hình hiện nay, Sở Kế hoạch và đầu tư gấp rút thực hiện chương trình gồm 3 dự án: Chống biến đổi khí hậu, xây dựng bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ và bờ kè sông Cần Thơ.

 Các Đại biểu tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Cũng tại phiên họp, vấn đề hỗ trợ chính sách cho các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng được quan tâm. Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trình bày. Toàn TP có hơn 100 nghìn người thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP với kinh phí gần 130 tỷ đồng cho 7 nhóm đối tượng khác nhau.

Tính đến nay đã hỗ trợ cho hơn 85 nghìn người chủ yếu là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thông qua công tác kiểm tra, thông tin từ báo, đài và dư luận xã hội trên TP chưa xảy ra trường hợp sai phạm, chi trùng, chi nhiều chế độ hay bỏ sót đối tượng đảm bảo người dân được hưởng mức hỗ trợ cao nhất theo quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mặt hạn chế đối với nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động. Việc xác định thu nhập,  người lao động có nơi thường trú và tạm trú ở 2 địa phương khác nhau không được hướng dẫn cụ thể nên cán bộ các cấp lúng túng dẫn đến mất thời gian nhiều trong việc rà soát, xác nhận và thẩm định.

Như Lan - Ánh Thùy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất
(PLVN) -  Nếu những năm trước, khu vực huyện Đạ Hoai và huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) là mảnh đất màu mỡ cho hàng chục đối tượng khai thác gỗ lậu. Thì nay, khi rừng đã cạn kiệt, cao lanh, đất sét, đất đỏ và cát đang là nguồn lợi khổng lồ giúp các các ông chủ vốn đã giàu có nay càng giàu thêm. Trước bức xúc của nhiều người dân tại 2 huyện miền núi phía nam tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thực tế để phản ánh thực trạng này.

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã ra đi vào cõi vĩnh hằng. Những đóng góp của ông cho đất nước, cho Quân đội vẫn sẽ là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc
(PLVN) - Báo PLVN ngày 30/6/2020 có bài viết “Đất chưa “sạch” đã bán đấu giá” phản ánh việc bà Đặng Thị Mỹ Nương (KP6, TT Hà Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) mua trúng đấu giá đất của UBND huyện từ tháng 1/2019 và đã nộp tiền đầy đủ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận đất. UBND huyện Sông Hinh mới đây đã có phản hồi về sự việc. 

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của youtube, các nhóm hài kịch online phát triển mạnh mẽ. Cạnh đó, hình thức “kịch truyền thanh” cũng lan tỏa và đón nhận sự yêu thích của công chúng.

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch
(PLVN) - Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/8 cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số môn thi đấu thể thao cấp quốc gia đã phải tạm hoãn thi đấu trong tháng 8/2020 để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên tham dự giải.

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế
(PLVN) - Liên tục một số ngày gần đây, nhiều người dân thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, TX Hương Trà, Thừa Thiên – Huế điện thoại phản ánh lên Chủ tịch UBND tỉnh cũng như VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên về việc “một đoàn văn nghệ đông người, khả nghi đến từ vùng dịch Đà Nẵng tới trú nhiều ngày ở đây. Chúng tôi lo lắng sợ bị lây nhiễm Covid-19 từ nhóm người này”.

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng
(PLVN) - Sân khấu những năm gần đây đã khá bấp bênh, phập phù. Do ảnh hưởng dịch bệnh, người làm sân khấu càng khó khăn bội phần. Cạnh đó còn không ít nỗi niềm trăn trở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬