Cần Thơ phấn đấu giải ngân hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư cơ bản trong 6 tháng cuối năm

(PLVN) - Chiều 9/7, tại phiên họp ngày thứ hai kỳ họp thứ 17, HĐND TP Cần Thơ khóa IX tiếp tục xin ý kiến cử tri các địa phương và tiến hành giải đáp, xây dựng phương hướng trong thời gian sắp tới về nhiều vấn đề được cử tri quan tâm.

Du lịch là ngành không được bỏ quên

Đại diện Sở Văn hóa – thể thao – du lịch cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, chỉ đạo thực hiện để đảm bảo du lịch Cần Thơ trong 6 tháng cuối năm tăng trưởng tốt. Qua đó, đưa ra 6 giải pháp kịp thời ứng phó với tình hình hiện tại. Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới, hiện tại vẫn chưa có vac-xin phòng ngừa. Các đường bay quốc tế vẫn chưa hoàn toàn được mở lại. Tâm lý du khách đến Việt Nam vẫn còn e ngại. Khi du lịch sẽ cân nhắc và lựa chọn điểm đến an toàn, những nơi gần và dễ di chuyển sẽ được ưu tiên.

 Ngày thứ 2 HĐND TP Cần Thơ mở phiên họp lần thứ 17.

Thực hiện tuyên truyền quảng bá “Cần Thơ – Điểm đến an toàn – thân thiện – chất lượng”. Thị trường khách nội địa là trọng điểm. Xây dựng tiêu chí an toàn du lịch trên 3 lĩnh vực: cơ sở lưu trú, dịch vụ lữ hành và khu, điểm du lịch.

Thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp về cơ chế, chính sách, tài chính thành lập danh sách các doanh nghiệp du lịch có nhu cầu vay vốn, gửi ngân hàng chính sách xã hội thành phố Cần Thơ xem xét, tổng hợp bố trí nguồn vốn hơn 6 tỷ đồng. Phối hợp với Điện lực TP đã hỗ trợ cho 105 cơ sở được giảm tiền điện với số tiền gần 800 triệu đồng.

Tổ chức nhiều lễ hội gắn liền với du lịch sông nước, lịch sử địa phương và khung cảnh thiên nhiên nhằm thu hút khách nội địa và khách nước ngoài. Triển khai chương trình kích cầu du lịch giảm giá khuyến mãi từ 10-60% nhưng vẫn giữ được chất lượng.

 Cần Thơ xây dựng tiêu chí an toàn du lịch trên 3 lĩnh vực: cơ sở lưu trú, dịch vụ lữ hành và khu, điểm du lịch.

Tại phiên chất vấn, Sở Kế hoạch và đầu tư cho biết thêm, Cần Thơ có 36 dự án thu hồi đất đạt 17% cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, mức tăng trưởng vẫn còn chậm. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Các bộ, sở, ban ngành đã có chỉ đạo nhưng việc triển khai tại địa phương vẫn còn chậm trễ. Vấn đề thiếu nền tái định cư cho người dân đã ảnh hưởng đến công tác đền bù và giải tỏa mặt bằng.

Tình hình dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, giản cách xã hội nên công tác đo đạc, đền bù ngưng đọng trong thời gian dài. Địa phương chưa có sự phối hợp nhịp nhàng với các nhà đầu tư thiếu sự thống nhất về phương án và giá đất. T

Tuy giá đất đã được quy định trên văn bản nhưng giá đất phải được linh hoạt theo biến động thị trường. Các giải pháp được đề ra phải khẩn trương thực hiện các công trình còn sót lại. Địa phương chủ động tham mưu, tăng cường công tác thanh, kiểm tra các dự án phát hiện lỗi sai kịp thời chấn chỉnh, thúc đẩy tiến độ hoàn thành.

Đưa ra chương trình, kế hoạch bố trí nền tái định cư trong tương lai có 7 khu. Nắm bắt kịp thời giá đất thị trường để tiến hành thỏa thuận làm việc với nhà đầu tư.

 Công trình Bệnh viện Ung Bướu đang được đưa vào xây dựng.

Nguồn vốn giải ngân rất cấp bách

Một vấn đề được đặt ra và mang tính cấp bách trong thời gian tới là kết quả giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm vẫn còn thấp chỉ đạt 18,6%. TP có hai nguồn vốn cơ bản là vay ODA và vay ưu đãi từ Chính phủ.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nếu đến 30/9 nguồn vốn giải ngân dưới 60% theo dự tính thì sẽ cắt chương trình cho vay vốn tại TP. Vì vậy, con số hơn 1.000 tỷ đồng là mục tiêu sắp tới của TP. Để đáp ứng kịp thời tình hình hiện nay, Sở Kế hoạch và đầu tư gấp rút thực hiện chương trình gồm 3 dự án: Chống biến đổi khí hậu, xây dựng bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ và bờ kè sông Cần Thơ.

 Các Đại biểu tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Cũng tại phiên họp, vấn đề hỗ trợ chính sách cho các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng được quan tâm. Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trình bày. Toàn TP có hơn 100 nghìn người thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP với kinh phí gần 130 tỷ đồng cho 7 nhóm đối tượng khác nhau.

Tính đến nay đã hỗ trợ cho hơn 85 nghìn người chủ yếu là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thông qua công tác kiểm tra, thông tin từ báo, đài và dư luận xã hội trên TP chưa xảy ra trường hợp sai phạm, chi trùng, chi nhiều chế độ hay bỏ sót đối tượng đảm bảo người dân được hưởng mức hỗ trợ cao nhất theo quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mặt hạn chế đối với nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động. Việc xác định thu nhập,  người lao động có nơi thường trú và tạm trú ở 2 địa phương khác nhau không được hướng dẫn cụ thể nên cán bộ các cấp lúng túng dẫn đến mất thời gian nhiều trong việc rà soát, xác nhận và thẩm định.

Như Lan - Ánh Thùy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoãn Đại hội thường niên VFF 2020

Hoãn  Đại hội thường niên VFF 2020
(PLVN) -Ông Cao Văn Chóng, Phó Chủ tịch VFF cho biết Đại hội thường niên VFF 2020 dự kiến diễn ra ngày 8/8 đã bị hoãn do tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Tin giao thông đáng chú ý ngày 5/8

Tin giao thông đáng chú ý ngày 5/8

(PLVN) - Ngày 4/8 tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Bình Dương, Hòa Bình xảy ra tai nạn nghiêm trọng khiến ít nhất 6 người tử vong, 1 người bị thương.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare
(PLVN) - Nhà thơ, nhà viết kịch kiêm diễn viên William Shakespeare với các tác phẩm kinh điển về thân phận và tình yêu như Hamplet, Romeo và Jullyet...  thường được gọi là “nhà thơ quốc dân của Anh” và được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, thờ cúng tổ tiên là phong tục đẹp của dân tộc. Người Việt thờ cúng tổ tiên chính là tri ân cội nguồn, là sự ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Bởi vậy, người ta nhìn ban thờ là đoán biết được đạo đức, nhân cách của gia chủ, ban thờ là nơi quyết định gia vận trong nhà. 
Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong

(PLVN) - Hai vụ nổ lớn liên tiếp xảy ra tối thứ Ba – 4/8 tại thủ đô Beirut của Lebanon đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người khác bị thương, nhiều tòa nhà bị phá hủy, không khí ô nhiễm nghiêm trọng, đặt thành phố này trong tình trạng khẩn cấp.

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi
(PLVN) - Xu hướng “Trung tâm + 1” hay còn gọi là xu hướng đa tâm. Với xu hướng này, các thành phố phát triển một trung tâm cốt lõi và nhiều trung tâm vệ tinh, thay vì chỉ tập trung phát triển một trung tâm duy nhất, để phát triển đô thị bền vững, nâng cao đời sống cư dân. 

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện ích và ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm, từ nay đến 20/10/2020, BIDV triển khai chương trình khuyến mại “Lĩnh lãi định kỳ - Chào hè tiện nghi” dành cho khách hàng gửi tiền nhận lãi hàng tháng qua tài khoản thanh toán Lãi An Phát với cơ hội nhận quà tặng có tổng trị giá hơn 8,4 tỷ đồng.

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch
(PLVN) - Nhằm chung tay cùng cộng đồng và các cơ quan chức năng trong việc phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn miễn phí cước vận chuyển vật tư thiết bị hỗ trợ Bệnh viện C Đà Nẵng của Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok
(PLVN) - Trung Quốc hôm 4/8 đã cáo buộc Mỹ đã "bắt nạt" ứng dụng video nổi tiếng TikTok, sau khi Tổng thống Donald Trump tăng áp lực để phải bán hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ cho một công ty Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬