Cần Thơ: Nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền ATGT

(PLO) - Ngày 2/12, tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật cần Thơ, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ phối hợp với Thành Đoàn Cần Thơ và Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ tổ chức Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền ATGT”, với sự tham dự của hơn 500 sinh viên trên địa bàn thành phố.
Cần Thơ:  Nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền ATGT Bà Trần Thị Xuân – Phó trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ phát biểu tại tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền ATGT trên địa bàn TP Cần Thơ”.

Mỗi Đoàn viên là một tuyên truyền viên

Bà Trần Thị Xuân – Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ - cho biết, trong thời gian qua, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp; tình trạng vi phạm trật tự ATGT vẫn còn diễn ra phổ biến, trong đó có trường hợp đối tượng vi phạm là đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên.

Để cung cấp thêm kiến thức về ATGT cho các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố, Ban ATGT TP Cần Thơ phối hợp với Thành Đoàn Cần Thơ và Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ tổ chức Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền ATGT”.

Tại buổi tọa đàm, Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ kêu gọi các cấp bộ đoàn, hội trong thành phố cần chủ động tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng năm ATGT; đồng thời mong muốn mỗi đoàn viên thanh niên TP Cần Thơ cần xung kích đi đầu, gương mẫu thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, mỗi Đoàn viên trở thành một tuyên truyền viên xuất sắc truyền tải những kiến thức và hành động đảm bảo trật tự ATGT của mình đến gia đình, cộng đồng dân cư.

Ông Huỳnh Thái Nguyên, Phó Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ – phát biểu: Cùng với các cấp bộ đoàn trong thành phố, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã chủ động phối hợp với Công an và Ban ATGT thành phố đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, thanh niên nghiêm chỉnh chấp hành và tham gia giữ gìn trật tự ATGT.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên thực hiện pháp luật về ATGT, tổ chức các đợt ra quân đảm bảo trật tự ATGT, xây dựng các mô hình bến đò an toàn, phân luồng giao thông, cổng trường an toàn, đoạn đường thanh niên tự quản, thành lập các đội thanh niên xung kích, đội phản ứng nhanh.

Kết quả tổ chức được 3.050 hoạt động đảm bảo ATGT với hơn 82.732 lượt đoàn viên, hội viên thanh niên tham gia. Tổ chức cho 100% cán bộ đoàn, hội đăng ký không vi phạm luật giao thông, 100% đoàn viên, hội viên có giấy phép lái xe khi sử dụng xe mô tô tham gia giao thông. Kết quả các trường hợp cán bộ đoàn, hội vi phạm ATGT giảm đáng kể...

Theo thông tin từ Thạc sĩ Nguyễn Thành Long – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, Lãnh đạo Nhà trường quán triệt cán bộ, viên chức, giảng viên và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; quy định về đội mũ bảo hiểm, không điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe. Tuyên truyền, vận động, giáo dục học sinh, sinh viên thực hiện các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông gồm: tự giác chấp hành pháp luật về ATGT; chủ động nhường đường; thân thiện với người đồng hành; không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia; sẵn sàng giúp đỡ người bị tai nạn giao thông; mặc áo phao khi đi đò... 

Bên cạnh đó, trường tổ chức các diễn đàn, tọa đàm chuyên đề về các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông, các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, sân khấu hóa, viết bài, tuyên truyền qua phát thanh nội bộ về ATGT trong nhà trường... nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT, văn hóa giao thông trong học sinh, sinh viên.

Hiện, học sinh, sinh viên nhà trường đã cam kết 100% nghiêm túc thực quy định đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; thực hiện mặc áo phao khi đi đò. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp vi phạm trật tự ATGT.

Hơn 500 sinh viên các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ tham dự tọa đàm Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền ATGT trên địa bàn TP Cần Thơ

Tuyên truyền cần “dễ hiểu, dễ nhớ”

Tiến sĩ Lâm Phước Thành – Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Cần Thơ cho biết, Đảng ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường nhận thức được tầm quan trọng của ATGT đối với một trường đại học trọng điểm, có số lượng công chức, viên chức và sinh viên nên đã chỉ đạo tất cả công chức, viên chức và sinh viên phải chấp hành nghiêm Luật giao thông và có các văn bản chỉ đạo cụ thể. Nhà trường triển khai thực hiện công tác giáo dục ATGT đồng bộ từ cấp trường đến khoa, phòng ban và đến tận tổ, bộ môn. Việc vi phạm ATGT vừa bị phạt vừa ảnh hưởng đến bình xét thi đua, khen thưởng nên đã có tác động răn đe, phòng ngừa cao. Sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của các cơ quan Bộ, Ngành cấp trên, những thông tư, hướng dẫn được cung cấp kịp thời đã và đang tác động tốt đến ý thức chấp hành ATGT của công chức, viên chức và sinh viên. 

Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Cần Thơ đề xuất, Nhà trường mong muốn sự hỗ trợ, hợp tác từ các cơ quan, ban, ngành chức năng của địa phương và các doanh nghiệp giúp đỡ, tạo nhiều sân chơi cũng như tổ chức nhiều hoạt động gắn với ATGT.Từ  đó, giúp các em sinh viên nắm bắt kịp thời những quy định và nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông, thực hiện đúng Luật giao thông để hạn chế thấp nhất những trường hợp vi phạm trật tự ATGT giao thông...  

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn Luật Giao thông góp phần kiềm chế, giảm TNGT trên địa bàn thành phố, Đại úy Lê Hoàng Nguyên – Cán bộ tuyên truyền phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - Công an TP Cần Thơ kiến nghị: Cần áp dụng tiến bộ, khoa học kỹ thuật vào công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn Luật Giao thông, như: sử dụng máy chiếu, hình ảnh minh họa, video clip, phóng sự, xử lý tình huống… vào công tác tuyên truyền ATGT để người nghe dễ hiểu, dễ tiếp thu, dễ nhớ và triển khai thực hiện. 

Song song đó, cần xây dựng đội ngũ báo cáo viên nòng cốt, chủ động xây dựng được giáo trình, nội dung tuyên truyền ATGT mang tính gần gũi, thực tế, thời sự phù hợp với từng thành phần tham dự để người nghe dễ áp dụng khi tham gia giao thông. 

Ngoài ra, Lãnh đạo các ngành các cấp cần quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi tập hợp lực lượng tham dự để các báo cáo viên tuyên truyền ATGT cho cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn thanh niên... trong việc tuyên truyền và chấp hành các quy định của pháp luật đảm bảo trật tự ATGT. Khen thưởng động viên kịp thời các cá nhân là báo cáo viên có tâm huyết, cống hiến trong công tác tuyên truyền phổ biến hướng dẫn Luật Giao thông.

Tại buổi tọa đàm các bạn sinh viên các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ được các tuyên truyền viên giải đáp thắc mắc, những nghiên tắc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông./.

Thành Thật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ

Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ
(PLVN) - Sáng nay (16/1), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối với Trần Chí Hùng (sinh năm 1992, cư trú ấp Phú Thượng 2, xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “chống người thi hành công vụ”.

“Kẻ xây, người phá” và tương lai mờ mịt của gia tộc đứng sau “đế chế” nước tăng lực Red Bull

“Kẻ xây, người phá” và tương lai mờ mịt của gia tộc đứng sau “đế chế” nước tăng lực Red Bull
(PLVN) - Dù trở nên giàu có nhờ vào việc kinh doanh nhưng “cha đẻ” của hãng nước tăng lực hàng đầu thế giới Red Bull có một cuộc sống giản dị và được nhiều người nể trọng. Song, thế hệ con cháu của gia tộc này lại cho thấy năng lực “không thực sự ấn tượng”, thậm chí người cháu đích tôn kế thừa di sản Red Bull hiện giờ đang đối diện với sự phẫn nộ của dư luận và điều tra của cảnh sát.

Tình yêu của “quốc bảo nhan sắc xứ Hàn” với tài tử Hyun Bin

Tình yêu của “quốc bảo nhan sắc xứ Hàn” với tài tử Hyun Bin
(PLVN) - Mới đây, ngôi sao “Hạ cánh nơi anh” Son Ye Jin sau 22 năm chẳng bao giờ tiết lộ chuyện yêu đương đã lần đầu công khai bạn trai là tài tử đình đám Hyun Bin. Điều này cũng không mấy bất ngờ với người hâm mộ vì “chị đẹp” và Hyun Bin không ít lần bị “khui” bằng chứng hẹn hò. Tuy vậy, thông tin cặp diễn viên hạng A thừa nhận “phim giả tình thật” vẫn gây sốt với người hâm mộ. trên nhiều mặt trận. 

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.
Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬