Cần sự đồng thuận của dân trong công tác giải phóng mặt bằng thi công cầu Mỹ Thuận 2

(PLVN) - Dự án cầu Mỹ Thuận 2 được đánh giá là dự án quan trọng kết nối hai tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ. Tuy nhiên, đến nay tại địa bàn Tiền Giang vẫn còn “vướng” mặt bằng do nhiều hộ dân chưa chịu di dời. 

Cầu Mỹ Thuận 2 là công trình xây dựng do Việt Nam thiết kế xây dựng và thi công, với tổng mức đầu tư trên 5.000 tỷ đồng. Dự án này có tổng chiều dài khoảng 6,6km, trong đó cầu chính dài khoảng 1,9km, đường dẫn vào hai bên cầu có tổng chiều dài khoảng 4,7km (phía Tiền Giang khoảng 4,3km và phía Vĩnh Long khoảng 0,4km); mặt cầu rộng 25m cho 6 làn xe lưu thông, lớn hơn cầu Mỹ Thuận hiện hữu chỉ có 4 làn xe lưu thông.

Phối cảnh cầu Mỹ Thuận 2 

Đây là dự án kết nối hai tuyến đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ để hoàn thiện tuyến cao tốc từ TP.HCM đi Cần Thơ theo quy hoạch. Việc đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu sẽ làm giảm áp lực giao thông cho Quốc lộ 1A, đồng thời kết nối các khu công nghiệp, các đô thị, các trung tâm kinh tế trọng điểm, các đầu mối giao thông quan trọng như: TP Hồ Chí Minh, TP Mỹ Tho, TP Vĩnh Long và TP Cần Thơ.

Dự án sẽ góp phần phát triển hệ thống vận tải đa phương thức (logistics) như: đường sắt, cảng biển, sân bay... đáp ứng yêu cầu kinh tế - xã hội, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là tại cửa ngõ các đô thị lớn.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 được đánh giá là dự án rất có ý nghĩa, hết sức cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, đến nay tại địa bàn Tiền Giang vẫn còn “vướng” mặt bằng do nhiều hộ dân chưa chịu di dời. Hầu hết các hộ bị ảnh hưởng đã thống nhất việc kê biên, áp giá đền bù, hỗ trợ, nhận tiền và bàn giao mặt bằng xong. Chỉ còn lại 10/389 hộ (xã An Hữu còn 5 hộ, xã Hòa Hưng còn 5 hộ) chưa nhận tiền hỗ trợ và chưa giao mặt bằng, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.

Gói thầu XL01 thi công đường dẫn phía Tiền Giang đoạn KM 101+126 ~ KM 104+190  

Trước sự chậm trễ di dời của các hộ dân, chính quyền Tiền Giang đã có nhiều cuộc đã gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân xung quanh việc chậm bàn giao mặt bằng. Các hộ dân đều yêu cầu được bồi thường nhiều hơn số tiền đã được cơ quan chức năng tính toán.

Để giúp người dân hiểu rõ hơn về quy định đền bù, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã thông tin, giá đất đền bù, hỗ trợ được tính theo Công văn 1958 ngày 11/9/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đất loại nào đền bù giá đó đúng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp, không thể lấy đất nông nghiệp bồi thường giá đất ở (cho dù người dân đã cất nhà trên đất) và cũng không thể đền bù giá đất thực tế sau khi dự án đã triển khai.

Theo kế hoạch, dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ hoàn thành vào năm 2023, riêng gói thầu XL 01 sẽ phải hoàn thành vào quý I/2022 theo tiến độ hợp đồng. Tuy nhiên, trước sự chậm trễ trong di dời, giải phóng mặt bằng của 10 hộ dân phía Tiền Giang đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công do các vị trí chưa bàn giao mặt bằng đều nằm ở vị trí trụ cầu, các phạm vi đầu cầu… Nếu các hộ dân vẫn cản trở, không di dời, bàn giao mặt bằng, thì dự án sẽ bị chậm tiến độ, kéo theo ảnh hưởng tới tiến độ thi công và giải ngân của cả dự án.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 nằm song song với cầu Mỹ Thuận hiện hữu  

Ông Nguyễn Thái Hà – Giám đốc Quản lý dự án cầu Mỹ Thuận 2 cho biết, gói thầu XL01 phía Tiền Giang đang bị chậm tiến độ khoảng 5% (theo kế hoạch là 50%). Phía nhà thầu luôn sẵn sàng thi công ngay khi mặt bằng được giải tỏa. Do vậy, địa phương cần sớm vận động thành công các hộ dân chưa di dời để giải phóng mặt bằng. Ngay sau khi mặt bằng được giải tỏa, nhà thầu sẽ triển khai thi công tăng ca để bù lại phần tiến bộ đã bị chậm.

Hiện tại, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đang tiếp tục đối thoại, giải thích, vận động các hộ dân nhận đền bù; thống nhất khung giá đền bù giải phóng mặt bằng và phải đảm bảo quyền lợi cho người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Quan trọng hơn hết, bà con địa phương cần quan tâm hơn đến dự án, những lợi ích chung và giá trị to lớn của dự án để phối hợp di dời, giải phóng mặt bằng theo chủ trương, chính sách của Chính phủ giúp dự án cầu Mỹ Thuận 2 sớm hoàn thành theo đúng tiến độ, góp phần phát triển, thông thương, giao lưu kinh tế vùng Tây Nam sau khi cầu Mỹ Thuận 2 đi vào hoạt động.

Bạch Dương - Anh Như
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia

Thủ tướng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia
(PLVN) - Nhận lời mời của Chủ tịch ASEAN 2021, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia từ ngày 23-24/4/2021.

Thêm 5 ca mới mắc COVID-19

Thêm 5 ca mới mắc COVID-19
(PLVN) -  Bộ Y tế chiều 21/4 cho biết, có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những trường hợp nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm
(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam
(PLVN) - Công ty TNHH TC Services Việt Nam, đơn vị phân phối xe MG, tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý 3S tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Phú Quốc với mục tiêu mang đến cho khách hàng thêm nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng và an tâm sở hữu xe ô tô MG - sản phẩm chất lượng cao giá cả phải chăng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376