Cần mạnh dạn giao cơ hội 'thử lửa' cho tri thức trẻ

(PLO) - Ở một số địa phương, các cấp ủy, chính quyền xã chưa quan tâm, chưa bố trí cán bộ có năng lực theo dõi, giúp đỡ và bồi dưỡng các học viên Đề án 600 để tạo nguồn cán bộ lâu dài cho địa phương; đồng thời chưa tin tưởng và mạnh dạn đưa đội viên vào các chức danh lãnh đạo, quản lý của địa phương.
Cần mạnh dạn giao cơ hội 'thử lửa' cho tri thức trẻ Ảnh minh họa

Những hạn chế trên đã được nêu ra tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án thí điểm đưa 600 thanh niên trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND các xã nghèo (Dự án 600), tại các tỉnh khu vực Đông Bắc, do Bộ Nội vụ tổ chức hôm qua (6/6). 

Hơn 52 % đội viên Dự án được bố trí công tác 

Theo Báo cáo của Bộ Nội vụ, thực hiện Dự án, 5 tỉnh trong khu vực Đông Bắc bộ đã tuyển chọn được 160 đội viên; trong đó, Hà Giang có 67 đội viên, Cao Bằng 44, Bắc Kạn 22, Phú Thọ 8 và Bắc Giang 19 đội viên. Hàng năm, hầu hết đội viên Dự án của các tỉnh khu vực Đông Bắc bộ đều được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Các đội viên khi về địa phương công tác đã thể hiện được tinh thần chủ động, sáng tạo, thường xuyên bám sát cơ sở để triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong quá trình công tác, các đội viên đã mạnh dạn đề xuất giải pháp, phương án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, góp phần thay đổi tập quán trồng trọt, chăn nuôi của người dân địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa…

Đánh giá về quá trình thực hiện Dự án tại các tỉnh Đông Bắc bộ, ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ)- Giám đốc Ban quản lý dự án cho biết, thông qua hoạt động tại cơ sở, đội viên Dự án đã được đào tạo, rèn luyện, trưởng thành và trở thành nguồn nhân lực bổ sung cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở cơ sở.

Đã có 134 đội viên Dự án (chiếm 83,75%) được quy hoạch vào các chức danh Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng các phòng ban chuyên môn và tương đương cấp huyện; Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND xã. Theo báo cáo của các tỉnh, tính đến thời điểm hiện nay, đã có 84 đội viên Dự án của các tỉnh khu vực Đông Bắc bộ được bố trí công tác (chiếm 52,5%); số đội viên Dự án còn lại đang được các tỉnh bố trí và dự kiến hoàn thành trước ngày 30/6/2017. 

Còn nhiều vướng mắc

Tại hội nghị, ghi nhận và đánh giá cao các trí thức trẻ được tăng cường về địa phương đã tạo luồng gió mới và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội tại các địa bàn khó khăn, nhưng các đại biểu cũng nêu lên những bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án. Trong đó, khó khăn lớn nhất là các thanh niên được tuyển chọn còn thiếu kinh nghiệm, kỹ năng làm việc.

Những thanh niên ở miền xuôi lên miền núi công tác gặp khó khăn do không quen địa bàn và không biết tiếng của đồng bào dân tộc tại địa phương; một số đội viên ngại va chạm, chưa dám mạnh dạn, thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế trong hoạt động của Ủy ban nhân dân xã. Cùng với đó, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của dự án nên việc phối hợp công tác chưa nhiệt tình.

Ông Vũ Đăng Minh cũng cho rằng, bên cạnh những địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của đội viên Dự án để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cũng còn những địa phương chưa làm tốt công tác này. Một số nơi vẫn còn tâm lý cho rằng, hết Dự án thì trả đội viên này cho cấp trên để bố trí, sử dụng, do đó chưa tạo điều kiện thực sự để đội viên Dự án rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Để khắc phục những khó khăn, bất cập trên, theo ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Nội vụ cần tham mưu cho Chính phủ có chủ trương thu hút trí thức trẻ về huyện nghèo, xã khó khăn trở thành chủ trương lâu dài. Mặc dù có tâm huyết, năng động, sáng tạo, nhưng khi tuyển các đội viên về địa phương, nên để các trí thức trẻ có thời gian làm cán bộ công chức xã từ 1-2 năm để làm quen với các mối quan hệ, phong tục tập quán, công việc, vững vàng hơn và khi bầu chức danh sẽ thuận lợi hơn, không có sự gượng ép. 

“Chúng tôi đang đôn đốc các tỉnh nếu có nhu cầu thì sớm có phương án rõ ràng. Ví dụ bạn này được rút lên huyện thì bố trí công việc gì, vị trí công tác nào. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tập hợp, báo cáo với Chính phủ và các cấp có thẩm quyền để bổ sung biên chế. Bộ Nội vụ sẽ tích cực phối hợp với các địa phương để không có sự gián đoạn trong việc thực hiện chế độ chính sách, bảo hiểm sau này”- ông Vũ Đăng Minh nói.

Theo kế hoạch, sau hội nghị lần này, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục mở hội nghị để đánh giá hoạt động tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, sau đó sẽ báo cáo Chính phủ quyết định có tiếp tục thực hiện dự án hay không. 

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬