Cần cơ chế bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

(PLVN) - Đó là một trong những nội dung được ông Trần Thanh Tuấn - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) góp ý khi đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp của công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Cần cơ chế bảo vệ người dám nghĩ, dám làm Ông Trần Thanh Tuấn - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) góp vào dự thảo văn kiện.

Đóng góp vào dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII, ông Trần Thanh Tuấn cho biết, tại phần Coi trọng xây dựng Đảng về tư tưởng (mục 2.2) có nêu: “Đổi mới và triển khai đồng bộ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự chuyển biến, tự chuyển hóa trong nội bộ”.

Ông Tuấn cho rằng, thay vì cách làm “đại trà” trong việc học tập Bác thì chỉ nên tập trung vào các chức danh chủ chốt các cấp, các ngành như: Bí thư, Phó Bí thư, Trưởng, phó các cấp, các ngành...

Khi tập trung chỉ đạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới đội ngũ cán bộ chủ chốt, thì Ban chỉ đạo cấp trên trực tiếp có thể đặt hòm thư góp ý để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân và cán bộ, đảng viên về việc rèn luyện của cán bộ lãnh đạo cấp dưới. Định kỳ thời gian tổng hợp những ý kiến đóng góp để kiểm tra, chấn chỉnh, điều chỉnh cán bộ...

Đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp của công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ Đại hội XIII, ông Tuấn cho rằng, trong nội dung này có nhiều chủ trương, nhiệm vụ mới thể hiện quyết tâm của Đảng trong việc xây dựng chỉnh đốn Đảng nhưng lại rất ít các giải pháp tương ứng cho các nhiệm vụ được đặt ra.

Cụ thể, tại Mục 2.6 có nội dung: “Tạo môi trường, điều kiện khuyến khích đổi mới sáng tạo; xây dựng cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đột phá vì lợi ích chung, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm có hệ thống, vì nhóm lợi ích, động cơ vụ lợi”.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn thì ai bảo vệ và bảo vệ như thế nào đối với người có tâm huyết dám nghĩ, dám làm chưa được làm rõ. Dự thảo cần nêu định hướng của giải pháp để thực hiện chủ trương, nhiệm vụ này như thế nào?

Ví dụ: Người có tâm huyết dám nghĩ và quyết tâm làm công việc nào đó thì có thể trực tiếp báo cáo cấp trên, nếu cấp trên đồng ý thì phải có cơ chế bảo vệ trong quá trình làm; người quyết định cho làm sẽ cùng chịu trách nhiệm nếu việc làm đó có động cơ vụ lợi, “lợi ích nhóm”...

Đối với nội dung chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ và kiểm soát quyền lực, ông Tuấn đề nghị Trung ương nghiên cứu áp dụng cách thức sau: Trước mỗi kỳ họp của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị nên tiến hành chất vấn một số Ủy viên Trung ương về những vấn đề có dư luận đặt ra hoặc có một số nhiệm vụ trì trệ, chậm khắc phục...

Sau phiên chất vấn, Bộ Chính trị hoàn thiện báo cáo trình Hội nghị Trung ương; Ủy ban Kiểm tra Trung ương lên kế hoạch kiểm tra khi thấy có dấu hiệu vi phạm... Trước khi chất vấn, Bộ Chính trị nghe Ủy ban MTTQ báo cáo phản ánh những bức xúc của nhân dân và báo chí những vấn đề có liên quan trong việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trọng Nghĩa – Tăng Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai
(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV
(PLVN) - Tỉnh Nghệ An hiện đứng thứ 6 cả nước về số người nhiễm HIV. Địa phương này cũng đã ghi nhận 4.245 người tử vong trong số 10.094 người vì căn bệnh thế kỷ gây ra.
Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?

(PLVN) -Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với đối vụ việc ông Ngô Văn Tân, một người phải thi hành án, tố cáo ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS Đại Từ, Thái Nguyên nhận hối lộ và có hành vi làm sai lệch biên bản vụ án. Kết quả xác minh của Cơ quan điều tra, Viện KSNDTC cho biết nhiều tài liệu mà ông Tân cung cấp để tố cáo ông Khang đều không phải do ông Khang viết ra. Thông tin này được ông Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên xác nhận.

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5
(PLVN) - Hiếm có ban nhạc nào có lịch sử tồn tại trên hai thập kỷ mà vẫn giữ được phong độ đỉnh cao như Maroon 5. Với những bản hit đậm chất soul, R&B, họ cũng từng khiến nhiều khán giả lầm tưởng đây là boyband thập niên 2000 như Backstreet Boys hay Boyzone.
20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

(PLVN) - Kíp mổ hơn 20 nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức "chạy đua" với tử thần đã làm nên kỳ tích, cứu sống 2 mẹ con N.T.B.C (20 tuổi) bị tai nạn giao thông khi đang mang thai tuần thứ 30, đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm.

Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam

Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam
(PLVN) - Chiều 3/12, gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc đã có chuyến thực địa tại Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (DITP) và nhà máy Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT do Cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng tổ chức.
Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

(PLVN) - Ngoài nghệ danh chính, nhạc sĩ Hoàng Trang còn có nhiều bút danh khác và hầu hết đều xuất phát từ tên của vợ con mình. Vợ nhạc sĩ tiết lộ, trong một lần hẹn hò, vì xe bị hỏng, nhạc sĩ không đến được, thế là bị cô giận. Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬