Cần bảo tồn di tích lịch sử Trường Tenlơman

(PLO) -Cách đây nhiều năm, đã có dự án phá bỏ cơ sở kiến trúc nơi diễn ra sự kiện 19/3/1950 ngày “Toàn quốc chống Mỹ” ở số 8 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM để xây dựng cao ốc 65 tầng do một tập đoàn Hàn Quốc đầu tư.
Cần bảo tồn di tích lịch sử Trường Tenlơman Luật sư Nguyễn Hữu Thọ thăm quân giải phóng tại miền Đông Nam bộ năm 1964

Nhiều đồng bào trong đó có tôi rất băn khoăn, trăn trở. Mới đây, ngày 15/12/2017 tại Trường Tenlơman, Sở Văn hóa Thể thao TP HCM thông báo về việc đề nghị UBND TP HCM công nhận Trường Tenlơman là di tích lịch sử cấp Thành phố. Tuy nhiên, do công trình metro ngầm có thể kéo dài từ đầu đường Lê Lợi trước Nhà hát thành phố đến đoạn đường Trần Hưng Đạo trước cổng Trường Tenlơman, nên chỉ có thể giữ lại tòa nhà chính của Trường, riêng dãy nhà phụ phía sau có thể bị đập phá. 

Cách đây 72 năm, ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 65 về bảo tồn di tích. Năm 2001 Nhà nước ta ban hành Luật Di sản. Điều đó minh chứng việc bảo tồn di  tích, di sản văn hóa dân tộc là rất quan trọng đối với thế hệ hiện nay và mai sau. 

Hơn nửa thế kỷ trước, trong điều kiện Đảng còn phải hoạt động bí mật, Luật sư (LS) Nguyễn Hữu Thọ- đảng viên Cộng sản được phân công hoạt động công khai với danh nghĩa Trưởng phái đoàn đại diện các giới Sài Gòn – Chợ Lớn được đông đảo các giới đồng bào ủng hộ. Ngày 19/3/1950, tại Trường Trung học Tôn Thọ Tường (nay là Trường Tenlơman),  LS Nguyễn Hữu Thọ kêu gọi các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống đấu tranh chống xâm lược, lên tiếng phản đối sự có mặt của Mỹ. 

Mặc dù cuộc đấu tranh chính nghĩa 19/3/1950 bị địch đàn áp nhưng các cuộc mít tinh, diễu hành vẫn nổ ra ở khắp thành phố Sài Gòn, tiến ra tận bến Bạch Đằng. Có thể nói gần như cả thành phố xuống đường với khẩu hiệu “đả đảo Mỹ”, làm cho chính quyền tay sai khiếp sợ. Tối hôm đó, hai tàu chiến Mỹ đành lặng lẽ nhổ neo cút khỏi Sài Gòn. Sự kiện 19/3/1950 có tầm cỡ quốc tế được báo Le Monde của Pháp đăng tải. Vô cùng tức tối trước sự phản đối công khai của LS Nguyễn Hữu Thọ, buổi tối 19/3/1950 giữa lúc gia đình, trong đó có tôi đang ăn cơm, địch đã bắt LS Nguyễn Hữu Thọ, giam tại bót Catinat (nay là trụ sở của Sở Văn hóa Thể thao TP HCM) và ra lệnh đóng cửa Văn phòng LS, giải tán phái đoàn đại biểu các giới có trụ sở ở 152 đường De Gaulle (nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Sau đó chúng đày LS ra tận bản Giẳng (Mường Tè, Lai Châu). Trước sự phản đối của các giới đồng bào Sài Gòn, LS Nguyễn Hữu Thọ được thả về Sài Gòn. Sau khi Pháp bị đánh bại ở Điện Biên Phủ, Hiệp định Genève 1954 được ký kết. Cũng vào thời điểm này, đế quốc Mỹ bắt đầu tiến hành xâm lược miền Nam, LS Nguyễn Hữu Thọ đứng đầu phong trào bảo vệ hòa bình Sài Gòn – Chợ Lớn đấu tranh đòi Mỹ thi hành Hiệp định Genève. Địch lại bắt LS và đày ải đến tận miền núi ở Hòa Thịnh, tỉnh Phú Yên trong hơn 7 năm trời. Đến ngày 30/10/1961, theo chỉ thị của Trung ương và Bác Hồ, lực lượng võ trang giải phóng Khu 5 đã giải thoát thành công LS bị địch cầm tù suốt 4000 ngày. Tháng 2/1962 LS Nguyễn Hữu Thọ từ trưởng phái đoàn đại biểu các giới Sài Gòn – Chợ Lớn đã chính thức trở thành Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam để lãnh đạo toàn quân và dân miền Nam chống lại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ. Với sự chi viện chí tình, chí nghĩa của đồng bào ruột thịt miền Bắc, nhân dân miền Nam đã cùng cả nước làm nên lịch sử 30/4/1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 

Vì vậy, sự kiện lịch sử ngày 19/3/1950 tại Trường Tôn Thọ Tường (nay là Trường Tenlơman) rất xứng đáng được công nhận là Di tích cấp quốc gia hoặc ít nhất là di tích cấp TP HCM, vì đó là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam với sự đồng tình ủng hộ của tất cả các nước yêu chuộng hòa bình trên thế giới. 

Nhân Ngày hội đại đoàn kết dân tộc 18/11/2017 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Có những lúc chỉ thấy hoạt động của Mặt trận mà không thấy hoạt động của Đảng (vì phải hoạt động bí mật) trong suốt thời gian dài từ năm 1945 đến năm 1975. Những năm kháng chiến chống Pháp, hiện diện Mặt trận Việt Minh và Bác Hồ. Đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 30 năm ở miền Nam, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời năm 1960, lúc đó chưa có Đảng nhân dân cách mạng miền Nam. Do vậy, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam là người tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, hình thành Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam để đoàn kết toàn dân tộc đánh thắng giặc Mỹ”. Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cũng khẳng định: “LS Nguyễn Hữu Thọ quả là một nhà trí thức yêu nước vĩ đại, đã hy sinh gần cả cuộc đời để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân Việt Nam. Nhân dân Việt Nam ta đời đời sẽ nhớ mãi người con Việt Nam anh hùng ấy”. Và ngày 18/2/2014 Bộ Chính trị ra Quyết định 88/KL-VN công nhận Quyền chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ là 1 trong 19 lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Nguyễn Hữu Châu
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương vừa tổ chức khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, dưới sự chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung của Nghị quyết từ đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương.

Đọc thêm

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực
(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương vừa tổ chức khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, dưới sự chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung của Nghị quyết từ đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương.

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.
Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬