Các tỉnh Miền Tây bắt nhịp lại cuộc sống trog ngày đầu tiên nới lỏng cách ly xã hội

(PLVN) - Không nằm trong nhóm nguy cơ cao và đã được nới lỏng cách ly từ ngày 16/04/2020 (không gia hạn theo chỉ thị 16 mà thực hiện theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ), vì thế sau ngày 23/04/2020 hầu như các tỉnh miền Tây đã dần trở về với sinh hoạt và cuộc sống thường nhật.
Các tỉnh Miền Tây bắt nhịp lại cuộc sống trog ngày đầu tiên nới lỏng cách ly xã hội Mặc dù đã hết cách ly xã hội nhưng lượng khách đến các siêu thị ở Bến Tre còn hạn chế.

Nhìn chung, tại các tỉnh như Tiền Giang, Long An , Bến Tre, Đồng Tháp… đường phố bắt đầu ghi nhận sự đông đúc trở lại với lượng người và phương tiện giao thông nhiều hơn tại các tuyến phố trọng điểm trong nội thành. 

Các hàng quán dịch vụ ăn uống đa phần đều đã tiến hành mở cửa buôn bán để phục vụ nhu cầu của người dân. Một số địa phương đã lên phương án cho học sinh các cấp quay trở lại trường học trong thời gian sớm nhất.

Đồng Tháp:

 Sáng nay - 23/4, UBND Tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản số: 185 /UBND-THVX gửi các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, TP về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đồng Tháp ngày đầu sau cách ly xã hội, đường phố đã đông người qua lại

Theo đó, học sinh, học viên khối 9, khối 12 đi học trở lại từ ngày 27/4, nhưng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các biện đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Các nhà hàng, quán cà phê, giải khát, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống… được hoạt động trở lại nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa người với người từ 2m trở lên và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của cơ quan y tế.

Đối với hoạt động vận tải hành khách, vận chuyển hàng hoá trong nước phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tăng cường kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới và người nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam.

Tiếp tục tam đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: Rạp chiếu phim, quán bar, chợ đêm, các quán (điểm) ăn uống/giải khát vỉa hè, mát xa, xông hơi, karaoke, trò chơi điện tử (có kết nối mạng và không có kết nối mạng), thẩm mỹ, làm đẹp; các sự kiện văn hoá, thể thao, lễ hội tập trung đông người, các khu, điểm tham quan, du lịch, di tích, bảo tàng, thư viện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Riêng các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ không được nêu ở trên và các dự án, công trình giao thông, xây dựng… được phép hoạt động trở lại.

 Long An:

Các bến ngang sông hoạt động bình thường trở lại phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn, nhưng giảm tải số lượng người và thực hiện giãn cách ở cự ly an toàn (2m). 

Kể từ ngày 27/4, học sinh lớp 9, lớp 12 và học viên các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh đi học trở lại.
Học sinh các lớp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông bắt đầu đi học lại từ 4/5 và ngày 11/5, học sinh các lớp còn lại sẽ đi học.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại, UBND tỉnh đã đồng ý xuất nguồn dự trữ của tỉnh để hỗ trợ cho mỗi huyện, thị xã, thành phố 50kg Cloramin B và 500kg H2O2 để sử dụng cho việc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh các lớp học, chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại. UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuyển giao cho các địa phương ngay trong ngày 22/4/2020 để thực hiện.

Long An cơ bản hoàn tất kế hoạch cho học sinh quay trở lại trường từ ngày 27/4.

UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội để tiến hành tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề trên địa bàn, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho giáo viên, học sinh, học viên khi đi học trở lại.

Bến Tre:

 Chiều 22/04/2020, UBND tỉnh ra công văn 1936/UBND – KGVX, yêu cầu UBND các huyện, TP vẫn tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu mức độ nguy hiểm và diễn biến khó lường của dịch Covid-19, qua đó vận động người dân không được lơ là trong công tác phòng bệnh.

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đưa thông tin đến tận tổ nhân dân tự quản tuyên truyền cho người dân hiểu để thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1826/UBND-KGVX ngày 16/4/2020 của UBND tỉnh.

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức tuần tra, xử lý người không đeo khẩu trang trên các tuyến đường, kiểm tra hoạt động phục vụ ăn uống, giải khát,... với số lượng người tham dự tập trung không được vượt quá 20 người của các cơ sở kinh doanh ăn uống, giải khát trên địa bàn quản lý.

PV Tây Nam Bộ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy
(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.

Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái
(PLVN) - Để đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi địa đầu của tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Hà Giang) đã không quản khó khăn, vất vả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai
(PLVN) - Trong năm 2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chuỗi sự kiện tại 7 tỉnh, thành phố để chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam”, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ
(PLVN) - Ngày 21/4, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ hội Then Kin Pang, nét văn hoá đặc sắc và hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái khu vực Mường So, huyện Phong Thổ. 
Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

(PLVN) - Nói “đi chùa Hương” là nói chung cả hành trình chứ không riêng gì động Hương Tích (Chùa Trong) thế nhưng nói như nhà thơ Trần Lê Văn “ví thử có người nào lần đầu tiên thăm cảnh Hương Sơn mà không vào động Hương Tích thì cũng coi như đi không đến nơi. Chẳng khác gì thưởng thức một bản đàn mà chỉ nghe khúc dạo đàn”.

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất của Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái và rồi cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.
Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

(PLVN) - Sự ra đi đột ngột của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khiến công chúng cả nước không khỏi bàng hoàng. Mọi người ngậm ngùi tiếc nhớ một nhà thơ tài hoa, gần gũi, đồng cảm với bao thế hệ sinh viên, học trò...

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”
(PLVN) - Ngày 25/4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376