Cà Mau xin chủ trương tạm ứng 127 tỷ đồng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19

(PLVN)Kết luận Phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 4/2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo, thời gian tới tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời, khởi động lại và đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội.

Thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống dịch Covid-19

Chủ trì Phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 4/2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Nguyễn Tiến Hải nhận định: Thời gian qua, tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, trong đó có một số nội dung tỉnh chủ động triển khai thực hiện trước, nhờ vậy đã kiểm soát tốt tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do hạn hán gây ra.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình kinh tế - xã hội sẽ khởi sắc do dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát và tình trạng hạn hán sẽ kết thúc. Do đó, để hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 thì các sở, ngành, địa phương cũng cần thực hiện đồng bộ, quyết liệt những nhiệm vụ, giải pháp với quyết tâm, nỗ lực cao nhất.

 Kết luận của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Nguyễn Tiến Hải tại Phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 4/2020.

Theo đó, ông Nguyễn Tiến Hải tiếp tục giao UBND các huyện, TP trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm chặt các đối tượng đến và về địa phương để theo dõi, cách ly y tế theo quy định.

Ngoài ra, Sở Y tế và Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh cần đẩy mạnh thực hiện Chương trình hướng dẫn cộng đồng điều chỉnh lối sống và sinh hoạt phù hợp với bối cảnh còn rủi ro dịch bệnh (hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người, thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang); đồng thời nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, chủ động giám sát các loại bệnh dịch, đặc biệt chú ý các bệnh dịch vào mùa hè và các loại bệnh thường xảy ra vào giai đoạn giao mùa.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức dạy và học có trọng tâm, trọng điểm, triển khai thực hiện việc tinh giản nội dung dạy học phù hợp với kế hoạch thời gian năm học theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản của Trung ương và của tỉnh, đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên đi học trở lại.

Bộ đội Biên phòng tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức kiểm soát chặt chẽ các phương tiện đến và về địa phương qua các cửa biển; phối hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp buôn bán, giao dịch đối với các phương tiện, đối tượng nước ngoài trên biển theo quy định.

 Đại biểu phát biểu tại Phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 4/2020.

Đặc biệt, bắt đầu từ ngày 7/5, tỉnh Cà Mau dừng tất cả các chốt, trạm kiểm soát người và phương tiện trên các tuyến đường bộ vào địa phương (kể cả những chốt do các huyện thành lập). Riêng trạm kiểm soát tại Bến xe khách và Sân bay tỉnh vẫn phải tiếp tục thực hiện việc khai báo y tế đối với hành khách và tổ chức đo thân nhiệt từ xa theo các chỉ đạo trước đây.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tiếp tục giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu tham dự Hội nghị, khẩn trương rà soát, hoàn thiện các kịch bản phát triển, đề xuất các giải pháp khôi phục và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội sau hạn hán và dịch Covid-19 đảm bảo sát thực tế; trình UBND tỉnh trước ngày 16/5/2020.  

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiệm túc những nhiệm vụ, giải pháp đã được nêu tại Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 26/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, và UBND các huyện, TP Cà Mau phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường giải quyết, xử lý kịp thời, nhanh chóng những phản ánh, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau nhằm duy trì, đẩy mạnh khôi phục sản xuất - kinh doanh.

 Cà Mau sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời khởi động lại và đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức lại, đôn đốc việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, khai thác và phát triển thị trường nội địa nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Theo dõi sát nhu cầu của thị trường quốc tế để tìm kiếm, kết nối thị trường mới, đặc biệt đối với các mặt hàng đang tạm dừng xuất khẩu do đối tác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cũng các cơ quan, đơn vị có liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP. 

Trước mắt, UBND tỉnh đã trình Thường trực HĐND tỉnh xin chủ trương tạm ứng 127 tỷ đồng để hỗ trợ ngay cho những đối tượng thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội mà địa phương đã nắm danh sách cụ thể./.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

3 tập đoàn kinh tế tìm cơ hội đầu tư vào Cà Mau

3 tập đoàn kinh tế tìm cơ hội đầu tư vào Cà Mau
(PLVN) - Sáng nay (13/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân đã có buổi làm việc với 3 tập đoàn kinh tế gồm Tuần Châu Group, Nam Miền Trung Group, Hồ Gươm Group để mời gọi đầu tư trong các lĩnh vực thủy sản, đô thị, nhà ở...

Sắp diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên tại Hà Nội

Sắp diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên tại Hà Nội

(PLVN) - Các tiết mục múa Rối tham gia Liên hoan nhằm tái hiện các sự kiện lịch sử vẻ vang của dân tộc; phản ánh chân thực đời sống của nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất, mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; giới thiệu, tái diễn lại các hoạt động văn hóa dân gian độc đáo…

Bệnh nhi 6 tháng tuổi bị tay chân miệng phải lọc máu gấp

Bệnh nhi 6 tháng tuổi bị tay chân miệng phải lọc máu gấp
(PLVN) - Bệnh nhi mới 6 tháng tuổi, 4 ngày sốt, nôn liên tục nhưng khi đi khám không phát hiện ra bệnh. Đến khi nhập viện, các bác sĩ phát hiện bé bị tay chân miệng, bệnh trở nặng nhanh, mạch đập nhanh dồn dập trên 200 lần mỗi phút.

Hướng đi đến một môi trường không khói thuốc

Hướng đi đến một môi trường không khói thuốc
(PLVN) - Lý tưởng nhất chính là bỏ hoàn toàn thuốc lá, tuy nhiên điều này là không khả thi. Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, số người hút thuốc lá trên toàn cầu vẫn sẽ vào khoảng 1,1 tỷ người, dù các quốc gia đều nỗ lực phòng chống thuốc lá. 

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung
(PLVN) -Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật (NKT) từ 5 tuổi trở lên, trong đó hơn 4 triệu người là phụ nữ khuyết tật và 1,2 triệu trẻ em gái khuyết tật. Đây là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương, khả năng tiếp cận với các hoạt động giáo dục, y tế, việc làm cũng như các dịch vụ xã hội khác vẫn còn nhiều hạn chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376