Cà Mau: Kết luận Thanh tra làm lộ diện hàng loạt sai phạm về đất đai nhưng chỉ kiến nghị “kiểm điểm lãnh đạo“

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa có thông báo Kết luận Thanh tra số 32/TB-TT ngày 9/10/2020 về việc thanh tra thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai… 

Theo Kết luận Thanh tra, huyện Phú Tân là địa phương xảy ra nhiều sai phạm về đất đai do dự báo nhu cầu sử dụng đất của các ngành, địa phương chưa thật sự chính xác; kế hoạch sử dụng đất hàng năm chưa thật sự thống nhất, chưa xác với thực tế, chưa xác định nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy mô công trình, dự án.

Tại huyện Phú Tân, diện tích theo số liệu kiểm kê đất đai năm 2019 có sự chênh lệch tương đối lớn so với diện tích theo kế hoạch sử dụng đất năm 2019 gồm đất nông nghiệp giảm 249,8 ha, đất phi nông nghiệp giảm 18,3 ha và đất chưa sử dụng tăng 508,6 ha.

Cũng tại địa bàn huyện Phú Tân, diện tích đất cho thuê, mượn trái quy định và bị lấn chiếm lên tới 26,05 ha. 

Kết quả thanh tra tại huyện Năm Căn cũng phát hiện có 2 khu đất công bị dân lấn chiếm cất nhà với diện tích 5.595,10 m2. Đáng chú ý, quá trình Thanh tra đất đai tại huyện Năm Căm phát hiện kết quả kiểm kê đất đai năm 2019 so với Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn đã được phê duyệt có sự chênh lệch tương đối lớn gồm đất nông nghiệp giảm 722,8 ha, đất phi nông nghiệp tăng 69,8 ha và đất chưa sử dụng tăng là 1.458,6 ha. 

 Thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn (Cà Mau).

Tại huyện Ngọc Hiển, Thanh tra tỉnh phát hiện thiếu sót là việc lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch năm 2016 của huyện đều trễ thời gian nguyên nhân do tỉnh chờ phân bổ chỉ tiêu của Trung ương. Về thực hiện kế hoạch sử dụng đất trong thời gian trên, việc đăng ký danh mục các công trình, dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa sát với thực tế, từ đó kết quả thực hiện đạt thấp.

Kết luận Thanh tra cho rằng, huyện Ngọc Hiển chưa xác định nguồn vốn đầu tư cụ thể và khả năng chuyển mục đích sử dụng đất của tổ chức, cá nhân; nguyên nhân là do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau chậm trễ trong thông báo kết quả thẩm định chậm so với thời gian quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 9 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Mặc dù quá trình thanh tra đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm, thiếu sót trong quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai tại các địa phương như trên, nhưng khi xem xét trách nhiệm thì Kết luận Thanh tra chỉ kiến nghị UBND huyện tổ chức kiểm điểm đối với các lãnh đạo huyện có sai phạm trong quản lý xây dựng, đất đai. 

Trọng Nghĩa - Khánh Hải
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại
(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.
Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội
(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác
(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 
Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

(PLVN) - Tương tự như Viso, thương hiệu bột giặt Việt lừng lẫy một thời Haso cũng nhanh chóng bị Unilever thâu tóm. Thời điểm đối tác ngoại “buông tay”, Haso buộc phải phát triển các dòng sản phẩm riêng nhưng đến nay tình hình kinh doanh chưa thực sự khởi sắc. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬