Cà Mau đạt nhiều kết quả trong công tác cải cách hành chính

(PLVN) - Thời gian qua, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan quyết liệt thực hiện công tác cải cách hành chính nói chung, cải cách thủ tục hành chính nói riêng nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tổ chức, người dân, doanh nghiệp.

Thực hiện nghiêm túc việc ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản tại cơ quan, đơn vị

Xác định tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính, tỉnh Cà Mau đã có nhiều chủ trương, giải pháp để triển khai thực hiện nhiệm vụ và đạt được những kết quả tích cực tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, trong 04 tháng đầu năm 2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn như: thành lập Hội đồng thẩm định và Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Cà Mau; triển khai Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử... đồng thời, phê duyệt Phương án rà soát, đánh giá chất lượng dữ liệu thủ tục hành chính năm 2020, làm cơ sở triển khai cho những năm tiếp theo.

 Trung tâm Giải quyết thủ tục Hành chính công tỉnh Cà Mau.

Được biết, lũy kế từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành 42 quyết định công bố 254 thủ tục hành chính, công khai 99 thủ tục hành chính và không công khai 03 thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đến nay, số thủ tục hành chính đang thực hiện tại các cấp là 1.960 thủ tục, trong đó: Cấp tỉnh là 1.542 thủ tục, cấp huyện là 290 thủ tục và cấp xã là 128 thủ tục.

Đồng thời, tỉnh Cà Mau cũng đã tiến hành phê duyệt với 04 cơ sở nhà đất, đạt 100 số đơn vị đã kê khai đăng ký. Nhìn chung, các cơ quan, đơn vị đều quản lý, sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê đúng theo quy định; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài sản công, tăng nguồn thu để bổ sung vào kinh phí hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Cùng với đó, kết quả thực hiện Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công cũng đạt được những kết quả nhất định. Tổng 168/168 đơn vị trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc việc ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản, đạt 100%; đồng thời tỉnh phê duyệt Đề án cho thuê, liên doanh, liên kết đối với 06 đơn vị, làm cơ sở cho các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập cho thuê, liên doanh, liên kết theo đúng quy định.

Ngoài ra, thủ trưởng nhiều cơ quan, đơn vị cũng đã có sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên đối với công tác cải cách hành chính, qua đó triển khai đầy đủ, kịp thời các quy định, văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác cải cách hành chính.

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau về kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính quý I năm 2020 trên địa bàn cho thấy tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến cấp tỉnh tăng cao (trên 50%) và tỷ lệ hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn cũng đạt trên 99%. Đa số các đơn vị cũng thực hiện tốt việc sử dụng phần mềm VIC để xử lý các văn bản đi và đến, tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức sử dụng phần mềm VIC đạt trên 97%.

Đặc biệt, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã gửi thư ngỏ, đồng thời chỉ đạo nhắn tin qua điện thoại để khuyến khích, vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Kết quả, trong tháng có 14.471 hồ sơ nộp trực tuyến, chiếm 23,06% (trong đó, cấp tỉnh là 13.043 hồ sơ, tỷ lệ 50,2%; cấp huyện 1,418 hồ sơ, tỷ lệ 11,23%; cấp xã là 10 hồ sơ, tỷ lệ 0,06%); tiến hành tiếp nhận 2.784 hồ sơ thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu chính công ích và trả kết quả tại nhà 4.261 hồ sơ.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về dịch vụ công trực tuyến

Dự kiến trong quý II, tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục triển khai và thực hiện kịp thời, có hiệu quả Kế hoạch cải cách hành chính năm 2020 cùng với những nhiệm vụ cải cách hành chính được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao; qua đó, mạnh dạn áp dụng những giải pháp, sáng kiến mới nhằm tạo bước phát triển đột phá trong thực hiện cải cách hành chính tại địa phương. 

Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng đề nghị các Sở, ban, ngành trên địa bàn tiếp tục rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; đồng thời công bố kịp thời 100% thủ tục hành chính theo quy định; tiếp tục rà soát, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính nhưng phải đảm bảo tính khả thi, hiệu quả.

 Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Giải quyết thủ tục Hành chính công tỉnh Cà Mau.

Thời gian tới, tỉnh Cà Mau sẽ triển khai thực hiện quy trình “04 tại chỗ” gồm: Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa theo quy định tại Quyết định số 985/QĐ-TTg ngày 08/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ tại Thông tư số 01/2018/TT-VPCP ngày 23/11/2018.

Tiếp tục rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; đồng thời kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2020 theo Kế hoạch kiểm tra cải cách hành chính và thực hiện nhiệm vụ do UBND, Chủ tịch UBND tỉnh giao đã ban hành.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị có liên quan cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về dịch vụ công trực tuyến bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả, nhất là việc ứng dụng Zalo trong giải quyết thủ tục hành chính và thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2020 theo Kế hoạch kiểm tra cải cách hành chính và thực hiện nhiệm vụ do UBND, Chủ tịch UBND tỉnh giao đã ban hành./.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh
(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.
Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.
Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.
Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬