Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 huy động sức mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chấp hành Chỉ thị, mệnh lệnh của các cấp, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong tham gia phòng, chống dịch bệnh.
Cấp phát khẩu trang y tế cho ngư dân trên biển.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đóng quân trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, quản lý, bảo vệ vùng biển từ bờ bắc cửa Định An, Sóc Trăng đến mũi Hà Tiên thuộc địa bàn của 4 tỉnh.

Trong đó, huyện Phú Quốc là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh cả trên đất liền và trên hướng biển bởi đây là địa phương có sự phát triển nhanh về dịch vụ du lịch, có sân bay quốc tế. Trên biển, khu vực Bắc đảo Phú Quốc là nơi có vùng biển tiếp giáp với nước bạn Cam-pu-chia, thường có người Việt làm ăn, sinh sống tại nước bạn đi theo đường biển về quê thăm thân cũng như ngư dân của hai nước trên các tàu, thuyền qua lại đánh bắt hải sản, buôn bán, trao đổi hàng hóa.

Quán triệt, nắm vững Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và Nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam về lãnh đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã ra nghị quyết chuyên đề, tổ chức diễn tập các biện pháp ứng phó;

Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng chức năng và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong kiểm soát phát hiện, tuyên truyền, hỗ trợ trang bị y tế…, góp phần cùng địa phương từng bước đẩy lùi và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Cấp phát nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế cho ngư dân.

Bộ Tư lệnh Vùng đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng trên địa bàn để tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn, hỗ trợ gạo, nước ngọt, một số nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ Nhân dân phòng, chống dịch.

Trong đó chú trọng đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, các xã đảo, thị trấn ven biển như: Đảo Hòn Chuối, thị trấn Rạch Gốc (thuộc tỉnh Cà Mau), xã đảo Thổ Châu, thị trấn An Thới, xã Dương Tơ (thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)…

Đồng thời với đó, đơn vị đã làm tốt công tác kêu gọi, huy động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp, hỗ trợ các vật tư y tế cần thiết để cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đặc biệt, trên hướng biển, Bộ Tư lệnh Vùng đã quyết liệt triển khai lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát thực thi pháp luật kết hợp các hoạt động tuyên truyền, phòng, chống dịch. Từ ngày 22/3/2020 đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng đã triển khai 06 tổ công các và điều động 05 tàu, xuồng ở nhiều khu vực, điểm đảo như: Bắc đảo Phú Quốc, Nam đảo Phú Quốc, đảo Thổ Chu (Kiên Giang), đảo Hòn Chuối và Cảng cá Rạch Gốc (Cà Mau)...

Các tổ công tác thường xuyên tiếp cận tàu, thuyền của ngư dân hoạt động trên biển để tuyên truyền, phòng, chống ngăn chặn dịch bệnh Covid - 19; tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm soát, phát hiện những biểu hiện nghi vấn về dịch bệnh như: Kiểm tra thân nhiệt, lấy thông tin khai báo y tế của từng thuyền viên; đồng thời cấp phát miễn phí khẩu trang, nước sát khuẩn cho bà con ngư dân; kiểm soát phát hiện, ngăn chặn kịp thời các tàu, thuyền có dấu hiệu xuất, nhập cảnh trái phép sang nước bạn Cam-pu-chia và trở về Việt Nam.

Lấy thông tin khai báo y tế của từng thuyền viên.

Đến thời điểm này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức cấp phát miễn phí 1000 chai nước sát khuẩn, 1.500 tờ rơi tuyên truyền, gần 150 mét khối nước ngọt, 1.150 kg gạo, 30 triệu đồng; phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn SenGroup cấp phát 7000 khẩu trang y tế để hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các địa phương phòng, chống dịch.

Đồng thời tiến hành tuyên truyền, kiểm tra thân nhiệt, lấy thông tin khai báo y tế cho hơn 100 lượt tàu thuyền với gần 1000 lượt ngư dân, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biển được phân công, góp phần ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hướng biển.

 Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tham gia Hội nghị triển khai lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 trên hướng biển của UBND huyện Phú Quốc.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 sẽ tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, nêu cao nhận thức, trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sĩ, phối hợp chặt chẽ với địa phương, các lực lượng chức năng và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn, triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ các vật tư y tế, nhu yếu phẩm cần thiết cần thiết… góp phần cùng chính quyền và Nhân dân địa phương đẩy lùi dịch bệnh, sớm ổn định cuộc sống.

An Dân - Thanh Nghị
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương điều tra làm rõ và truy bắt các đối tượng giết người liên quan đến vụ án xảy ra tại thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình thuận khiến ông Lâm Minh Sỹ (SN 1964) tử vong.

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska
(PLVN) -Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết trong định hướng chiến lược của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ (USFS) đối với công tác quản lý và sử dụng rừng ở bang Alaska không bao gồm mục tiêu hạn chế khai thác gỗ rừng. Đáng nói, rừng Alaska từng bị khai thác quá đà cho tới khoảng đầu thế kỷ 21. Song, trong gần 2 thập kỷ gần đây, cộng đồng xứ tuyết đã cùng nhau phục hồi rừng và thay đổi thói quen sử dụng rừng của người dân một cách ngoạn mục. 

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬