Bố Trạch - Quảng Bình: Dồn sức đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

(PLO) - Quảng Bình là mảnh đất được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh nổi tiếng, hội tụ đầy đủ những yếu tố “thiên thời- địa lợi-nhân hòa” tạo tiền đề phát triển nhiều loại hình du lịch có sự khác biệt, hấp dẫn và mang tính cạnh tranh cao.
Bố Trạch - Quảng Bình: Dồn sức đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn Du khách đến tham quan động Phong Nha - Kẻ Bàng

“Mỏ vàng” từ tiềm năng du lịch.

 Trong những năm gần đây, khi nói về vấn đề phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, huyện Bố Trạch được coi là điểm đến của nhiều du khách trong nước, quốc tế, với những khu du lịch hấp dẫn, nhiều loại hình du lịch phong phú như: tham quan thắng cảnh tự nhiên, Động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường, Hang Én thuộc Quần thể Vườn quốc gia Phong Nha -Kẻ Bàng; du lịch sinh thái gắn với hoạt động bảo tồn; thăm các di tích lịch sử tại đường 20 Quyết Thắng, các lễ hội của các bản làng dân tộc, du lịch cộng đồng...

Đặc biệt, các sản phẩm du lịch ở huyện Bố Trạch luôn đảm bảo tính mới lạ, độc đáo không “rập khuôn” sao chép các nơi khác mà sản phẩm đó “Chỉ duy nhất có ở Phong Nha - Kẻ Bàng”.

Ngoài ra Bố Trạch có đường bờ biển dài 24 km, hình thành các khu du lịch, điểm dịch vụ, có bãi tắm Đá Nhảy… Ngoài cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, còn có các điểm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa riêng, trong đó có các di sản văn hóa phi vật thể được nhân dân gìn giữ, tôn trọng.

Biển Bố Trạch

Có thể nói, Du lịch Quảng Bình là “mỏ vàng” đầy tiềm năng, cần có một hướng đi đúng đắn cùng sự nhiệt huyết, tận tâm của những người làm du lịch để Quảng Bình trở thành thiên đường du lịch mà ai ai cũng muốn đến để tận hưởng và khám phá.

Tiến đến ngành kinh tế mũi nhọn.

 Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Tại Đại hội Đảng bộ huyện Bố Trạch lần thứ XXII đã xác định phát triển du lịch là hướng đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội, nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh và vượt bậc trong thời gian tới.

Du khách tham quan động Phong Nha

Là một ngành có khả năng tạo ra nhiều việc làm và mang lại nguồn thu nhất định cho ngân sách địa phương. Đồng thời, du lịch còn là cầu nối quan trọng thúc đẩy mạnh các mối quan hệ giao lưu văn hóa, hữu nghị, phát triển khoa học kỹ thuật, hợp tác, ngoại giao giữa các vùng, miền, các quốc gia, khu vực trên toàn thế giới; góp phần đổi mới, phát triển các ngành kinh tế khác... 

Xác định rõ vấn đề này, huyện Bố Trạch xây dựng Chương trình hành động về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020, lên kế hoạch kích cầu du lịch gắn với việc thúc đẩy các ngành dịch vụ. Từ đó đề ra các nhóm giải pháp quan trọng để thực hiện gồm: quy hoạch, đầu tư, vốn, cơ chế chính sách, chất lượng nguồn nhân lực, huy động cộng đồng tham gia làm du lịch, tuyên truyền quảng bá và bảo đảm phát triển du lịch bền vững.

Lễ hội đập trống người Ma coong

Từ các nguồn lực của Trung ương, Chương trình hành động quốc gia về du lịch, Chương trình xúc tiến du lịch quốc gia, Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch,… Huyện Bố Trạch có nhiều giải pháp mang tầm chiến lược như: Kiến nghị, đề xuất Chính phủ nâng cấp cửa khẩu Cà Roòng- Noọng Ma thành cửa khẩu chính để thu hút các du khách từ Lào, Thái Lan, tìm kiếm các đối tác có năng lực, điều kiện, kinh nghiệm để tổ chức liên doanh, liên kết và hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển các sản phẩm du lịch mới, các tour du lịch dài ngày, các khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực vui chơi, giải trí, thưởng ngoạn thiên nhiên và các hoạt động bảo tồn, bảo vệ môi trường du lịch. Hình thành Khu nghỉ dưỡng tại Đá Nhảy và 2 Khu trung tâm mua sắm, bán hàng lưu niệm và các dịch vụ vui chơi giải trí ở Hoàn Lão và Sơn Trạch.

Ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực phục vụ du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, Đá Nhảy, Hoàn Lão... Phấn đấu đến năm 2020 có 82 cơ sở lưu trú với 800 buồng, trong đó 3- 5  khách sạn, khu nghỉ dưỡng đạt từ 3 sao trở lên.

Lễ hội đua thuyền truyền thống

Bên cạnh các giải pháp mang tầm chiến lược, huyện Bố Trạch cũng tổ chức không gian quy hoạch lại vị trí, địa điểm để cho thuê, đấu thầu các dịch vụ bổ trợ khác, nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách đồng thời đảm bảo cảnh quan, thẩm mỹ và các quy định của Trung tâm Du lịch. Cải tiến chất lượng đội thuyền du lịch Phong Nha để phục vụ du khách. Nâng cấp các tuyến đường giao thông, hệ thống biển báo, điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường phục vụ du lịch... Khi những đề án, quy hoạch này được triển khai thực hiện sẻ mở ra cho Bố Trạch nhiều cơ hội “cất cánh”.

Ông Trần Quang Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: Để du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, huyện sẽ vận dụng có hiệu quả các nhóm giải pháp đề ra trong Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch, Chương trình hành động số 06-CTr/TU ngày 13/7/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy. Cụ thể là việc tranh thủ các nguồn vốn Trung ương, địa phương đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch; đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch; tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng sản phẩm và nguồn nhân lực du lịch gắn với an toàn tại các khu du lịch.

Trong điều kiện chung của tỉnh, của huyện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tiềm năng cho phát triển du lịch ở huyện Bố Trạch rất lớn. Việc đặt vấn đề phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế  mũi nhọn lúc này vừa phù hợp và tận dụng được cơ hội, xu hướng phát triển du lịch nói chung vừa phù hợp với thực tiễn theo đúng với tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra./.

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích khi đi qua vùng tam giác Bermuda bí ẩn... Nhiều công trình khao học và nhà nghiên cứu độc lập đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa có được câu trả lời...  

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ
(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)
(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.
Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.
Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬