Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép ​

(PLVN) - Vì nguồn lợi bất chính, một số đối tượng trong nước móc nối với các đối tượng phía Campuchia tổ chức đưa người qua lại biên giới trái phép. Suốt 7 tháng qua lực lượng Biên phòng trên các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 của An Giang đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, chuyển các cơ quan năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Liên tiếp bắt giữ các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép

Khu vực biên giới huyện An Phú (An Giang) có địa hình đồng ruộng bằng phẳng, nhiều sông, kênh, rạch, đường mòn, lối mở, thuận tiện cho việc qua lại biên giới bằng đường sông và đường bộ.

Đặc thù tại địa bàn xã Khánh An, Khánh Bình và thị trấn Long Bình, thuộc huyện An Phú có đoạn biên giới dài 15,3km trong đó có 11,3 km là đường sông. Dòng sông tại đây tương đối hẹp, nếu sử dụng phương tiện xuồng, vỏ lãi qua lại biên giới rất nhanh chóng. Vì thế một số đối tượng đã lợi dụng vào điều kiện thuận lợi của địa hình để đưa người dân từ Campuchia về Việt Nam trái phép.

Gần đây nhất là vào lúc 4 giờ 45 ngày 28/9, tại khu vực Trung tâm thương mại Khánh An, đoạn biên giới thuộc ấp An Hoà, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang, tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã tuần tra, kiểm soát và phát hiện 02 đối tượng Bùi Thị Phương Tuyền (21 tuổi, ngụ TP HCM) và Phạm Thị Thanh Thảo (17 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông) có hành vi nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

Qua làm việc, xác định Tuyền từng có hành vi nhập cảnh trái phép và đã bị xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng và đưa đi cách ly. Xét thấy, Tuyền có dấu hiệu vi phạm hình sự “Tội vi phạm quy định về nhập cảnh” theo Điều 347 Bộ luật Hình sự nên Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan hoàn chỉnh hồ sơ tố tụng khởi tố theo quy định. Đơn vị cũng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Thảo về hành vi nhập cảnh trái phép, phạt tiền 4 triệu đồng và bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện An Phú đưa đi cách ly theo quy định.

 Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình tuần tra, kiểm soát trên sông ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép đang gia tăng trong mùa dịch

Trước đó, ngày 5/9, tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tuần tra, kiểm soát tại khu vực tổ 11 ấp Bình Dị, xã Khánh Bình phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Sô Banh (ngụ huyện An Phú, tỉnh Aan Giang) dùng xe gắn máy biển kiểm soát 67FD-2226 chở 2 đối tượng: Nguyễn Khắc Vương và Nguyễn Văn Sơn quê ở Thanh Hóa đi hướng từ Campuchia vào Việt Nam thì bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Đến ngày 9/9, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã ra quyết định khởi tố đối tượng Sô Banh về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, đồng thời xử phạt hành chính hai đối tượng Vương và Sơn mỗi đối tượng 4 triệu đồng và đưa đi cách ly theo quy định.

Kiểm soát chặt chẽ địa bàn

Được biết, từ cuối tháng 2/2020 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, dân quân ngày đêm thực hiện nhiệm vụ kép trên tuyến biên giới, vừa đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống buôn lậu, vừa tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

Các chốt, trạm thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới, quản lý chặt chẽ, ngăn chặn mọi hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, cũng như tình trạng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Từ khi dịch Covid-19 ở nước ta diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã thành lập 20 tổ, chốt kiểm soát 24/24 trên đoạn biên giới phụ trách vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới. Cán bộ, chiến sĩ trên các tổ chốt đã khắc phụ mọi khó khăn, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, nhờ đó mà đã kịp thời ngăn chặn và bắt giữ nhiều trường hợp qua lại biên giới trái phép.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình làm việc với đối tượng Bùi Thị Phương Tuyền.

Theo thống kê, từ cuối tháng 2-2020 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã bắt giữ 230 vụ/446 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Xử phạt hành chính gần 600 triệu đồng. Thực hiện đưa đi cách ly 280 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo quy định. Đơn vị đã tuyên truyền 108 người dân quay trở lại Campuchia và 57 người dân trở lại Việt Nam.

Đại úy Nguyễn Mạnh Long, Phó Đồn Trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết, “Ngoài những trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép có tổ chức, thu lợi bất chính thì cũng có những trường hợp do hoàn cảnh khó khăn và thiếu hiểu biết về pháp luật nên đã có hành vi vi phạm qua lại biên giới trái phép. Tuy nhiên tất cả các trường hợp trên, đơn vị đều xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời tuyên truyền, giải thích cho người dân nắm rõ các Chị thị, quy định của Trung ương và địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 để bà con không tái phạm”.

Trung tá Đinh Quang Điềm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình chia sẻ: “Để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nói chung, hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép nói riêng, đạt hiệu quả, bên cạnh nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp, rất cần sự chung tay, góp sức của người dân sinh sống trên tuyến biên giới trong việc tuyên truyền giáo dục người thân gia đình không vi phạm pháp luật. Từ đó, bà con tích cực hỗ trợ và phát hiện, tố giác các đối tượng có biểu hiện xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu qua biên giới, góp phần giữ đảm bảo an ninh trật tự địa bàn”.
Chiến Khu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 
Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ

Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ

(PLVN) -Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V và Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ dâng hương và báo công tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại Thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?
(PLVN) - Lợi thế của DNH.NĐ là hơn 2 điểm so với Quảng Nam FC (17 so với 15). Vì thế, đội bóng thành Nam chỉ cần hòa ở cuộc đối đầu với SLNA và chờ Quảng Nam FC thắng Hải Phòng dưới 4 bàn là họ chắc chắn trụ hạng. Còn nếu thắng SLNA, khi ấy DNH.NĐ không cần quan tâm đến các trận đấu khác. 
Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới
(PLVN) - Những ngày này đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron thật sự chẳng dễ chịu chút nào. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hoành hành dữ dội ở nước Pháp đến mức ông Macron không có sự lựa chọn nào khác ngoài lại phải phong tỏa nước Pháp, phải thực hiện cách ly xã hội triệt để và phải nhìn nhận việc đối phó dịch bệnh này là một trong những thách thức lớn nhất về đối nội. 

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước
(PLVN) -5 năm qua, nhiều mô hình hay, sáng kiến nổi bật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội xuất hiện. Trong đó có một số sáng kiến, mô hình hay của  ngành Tư pháp. Điều này góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước…
Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

(PLVN) - “Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid.
Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

(PLVN) - Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬