Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tích cực công tác trước mùa mưa bão

(PLVN) - Để kịp thời, chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, hạn chế tối đa thiệt hại về con người và tài sản trong bão lũ, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn theo phương châm "chủ động phòng tránh - ứng phó kịp thời - khắc phục khẩn trương và có hiệu quả".     
Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tích cực công tác trước mùa mưa bão           Trung đoàn 6 – Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế báo động kiểm tra công tác phòng chống lụt bão

Có mặt tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 lúc đơn vị đang tổ chức báo động kiểm tra công tác phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn với những động tác khẩn trương, nghiêm túc của các cán bộ, chiến sĩ, có thể thấy rằng đơn vị đã sẵn sàng để có thể thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Theo Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó tham mưu trưởng Trung đoàn 6 cho biết: “Các buổi báo động kiểm tra như thế này sẽ giúp các cán bộ, chiến sĩ luôn có tinh thần cảnh giác cũng như nhận thức đúng đắn về vai trò, nhiệm vụ, trách nhiệm mình trong công tác phòng chống lụt bão.

Đồng thời, chúng tôi cũng quán triệt rõ để các cán bộ, chiến sĩ nắm được địa bàn hoạt động, các vùng trọng điểm xung yếu, nguy hiểm thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở đất.

Bên cạnh đó, việc rèn luyện cho các cán bộ, chiến sĩ nắm được những kỹ năng quan trọng, cần thiết, để vừa kịp thời giúp đỡ nhân dân trong phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai một cách hiệu quả vừa bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bản thân và nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.”

Sự chủ động, tích cực trước mùa mưa bão nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra

Với tư tưởng “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời tích cực, chủ động ứng cứu nhanh khắc phục khẩn trương và hiệu quả trong đó lấy phòng, tránh là chính, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị, phương tiện", Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “5 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ và tự quản tại chỗ).

Tổ chức hội nghị hiệp đồng với các sở, ban, ngành chức năng, Sư đoàn 968, Vùng 3 Hải quân, Vùng Cảnh sát biển 2 và các đơn vị đóng quân trên địa bàn nhằm thống nhất phương án, sẵn sàng xử lý các tình huống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đến thời điểm này, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban CHQS 9 huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức hiệp đồng với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, đề ra các phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện. Đồng thời, xác định rõ các khu vực trọng điểm dễ bị tác động bởi thiên tai để có phương án sử dụng lực lượng, phương tiện hợp lý hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

“Đối với địa bàn huyện Phong Điền là một địa phương thường xuyên xảy ra những sự cố thiên tai và gây thiệt hại lớn về tài sản đối với người dân vì vậy để có thể có thể hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại mà thiên tai có thể gây ra cho bà con thì Đảng ủy, Ban chỉ huy quân sự huyện đã kịp thời tham mưu cho lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp kiện toàn, bổ sung kịp thời đối với Ban chỉ đạo PCLB – TKCN của cấp huyện và cấp xã, trên cơ sở đó đã phân công, phân nhiệm cho từng đồng chí trong Ban chỉ đạo, thành viên Ban chỉ đạo từng địa bàn, từng lĩnh vực, từng ngành mình đảm nhiệm.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án, phương tiện phòng chống tìm kiếm bão lụt, đặc biệt là áo phao, phao bơi và các phương tiện phòng chống bão lụt, đồng thời chỉ đạo cho Ban chỉ huy các phường, các cơ quan tổ chức giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần sẵn sàng ứng phó sự cố và kỹ năng ứng cứu sự cố, đặc biệt động tác bơi lội, động tác phòng chống nhà cửa, động tác cứu sập”. Thiếu tá Nguyễn Tấn Thắng - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Điền cho biết.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo PCTT – TKCN tỉnh kiểm tra các dụng cụ, phương tiện tham gia phòng chống bão lụt

Là lực lượng đóng vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của địa phương nên ngoài làm tốt công tác giáo dục, quán triệt cho 100% cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh nhận thức rõ trách nhiệm của mình, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cũng chủ động mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ cứu hộ, cứu nạn cho cán bộ và chỉ huy trong toàn LLVT tỉnh.

Tập trung huấn luyện các kỹ năng về kỹ thuật bơi, phương pháp cứu người khi bị nạn; phương pháp di chuyển người, vũ khí trang bị kỹ thuật và cơ sở vật chất ra khỏi vùng lũ, lụt....

Đồng thời, chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự 9 huyện, thị, thành, 152 xã, phường, thị trấn và các đơn vị trực thuộc tổ chức luyện tập các phương án phòng chống bão lụt, phân công, phân nhiệm lực lượng về các địa bàn trọng điểm, tổ chức lực lượng canh trực 24/24 giờ, kiểm tra, đăng ký các phương tiện xe máy, tàu, thuyền trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh trực 100% quân số sẵn sàng cơ động phòng chống bão lụt. Bảo quản, bảo dưỡng, điều động 40 xuồng cao tốc, 78 xuồng, thuyền các loại, 31 xe tải, xe lội nước, trên 2500 phao tập thể, phao cá nhân; 130 nhà bạt và hàng ngàn lít xăng, dầu, hệ thống thông tin liên lạc.v.v...

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo PCTT – TKCN tỉnh cho biết:

“Với những diễn biến của thời tiết ngày càng phức tạp và khó lường do đó Ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo từ cơ quan đến các đơn vị cơ sở tổ chức xây dựng các phương án phòng án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn một cách chặt chẽ, nghiêm túc, tiến hành rà soát, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch để sát với tình hình thực tế.

Đặc biệt chú trọng vào các vùng, các khu vực trọng điểm, xung yếu thường xuyên xảy ra lũ lụt, lũ quét, sạt lỡ đất, kể cả đất liền và trên biển. Bộ CHQS tỉnh cũng đã sẵn sàng các phương tiện, lực lượng tốt nhất để có thể sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra.”

Một mùa mưu bão đã cận kề, với tinh thần tích cực, chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, xem nhiệm vụ "Phòng, chống thiên tai cũng như đánh giặc" tin rằng cán bộ, chiến sĩ trong toàn Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chủ động và sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân khi có mưa bão xảy ra trên địa bàn.

Quang Đạo
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

TP HCM kiến nghị mở rộng nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo

TP HCM kiến nghị mở rộng nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo

(PLVN) - “Trong nhiều năm qua, TP HCM luôn đóng góp trên 1/5 GDP và trên 1/4 thu ngân sách. Tuy nhiên, kinh tế phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh đã làm cho việc phân hóa giàu nghèo gia tăng. Cuộc sống người nghèo thành phố càng khó khăn hơn do lạm phát, giá cả tăng cao và khó tìm việc làm...”, báo cáo của UBND TP HCM mới đây nhìn nhận. 

Đọc thêm

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích
(PLVN) - Trả lời phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Việt Dũng – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận việc cho thuê các cửa hàng trên mặt đường Hai Bà Trưng sử dụng không đúng mục đích. Việc cho thuê này đã tồn tại từ lâu và đến thời điểm hiện tại Viện vẫn đang trong quá trình làm đề án trình Bộ Y tế phê duyệt.

Liên bang Nga chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại cho Việt Nam

Liên bang Nga chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại cho Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/9, tại thủ đô Moscow (LB Nga), Viện Hàn lâm Quốc tế về Khoa học Hệ thống (MASI) LB Nga, Trường Đại học Tổng hợp Công nghệ Hoá học Mendeleev và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao cho Việt Nam nhiều công nghệ mới trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, môi trường và y tế. Giáo sư, Viện sĩ Igor Dorokhov, Chủ tịch Viện Hàn lâm Quốc tế về Khoa học Hệ thống LB Nga tham dự buổi lễ.
Loading...
Vì sao MIK Group phát triển Bất động sản nghỉ dưỡng?

Vì sao MIK Group phát triển Bất động sản nghỉ dưỡng?

(PLVN) - Phú Quốc đang là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng thành công nếu không có được những lợi thế nhất định về vị trí, thiết kế dự án hay sự kết hợp của các đối tác, thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Thu Minh xúc động kể chuyện quá khứ, lần đầu tiên công bố hình ảnh của con trai

Thu Minh xúc động kể chuyện quá khứ, lần đầu tiên công bố hình ảnh của con trai
(PLVN) - Chiều 15/9/2019, nữ ca sĩ Thu Minh đã cùng nest by AIA khai mạc chương trình thưởng lãm nghệ thuật "The Nest Icon: Thu Minh - Diva Dictionary" tại Hà Nội. Tại đây, nữ ca sĩ đã lần đầu tiên công bố những bí mật chưa từng kể về quá khứ - gia đình với những hình ảnh mà cô đã cất giữ nhiều thập niên qua. 

Ngân hàng HSBC Việt Nam bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc

Ngân hàng HSBC Việt Nam bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc
(PLVN) - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) vừa bổ nhiệm ông Tim Evans làm tân Tổng Giám đốc. Với vai trò này, ông Tim Evans sẽ thay thế ông Phạm Hồng Hải - người đã điều hành ngân hàng trong 4,5 năm qua.

Ấm lòng tổ vá đường từ thiện ở An Giang

Ấm lòng tổ vá đường từ thiện ở An Giang
(PLVN) - Hơn 2 năm qua, trên các tuyến đường của huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) hễ phát hiện mặt đường chỗ nào có ổ voi, ổ gà là thấy các "công nhân" vá đường đẩy xe ba gác chở leng, cuốc và nguyên liệu đến sửa chữa. Đó là các chú, các bác thành viên Tổ từ thiện Phú Thọ - Phú An (huyện Phú Tân, An Giang), tự nguyện vá đường, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trên địa bàn.
Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore có thể gây tử vong trong vòng 48 tiếng

Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore có thể gây tử vong trong vòng 48 tiếng

(PLVN) - Nói đến vi khuẩn ăn thịt người (vi khuẩn whitmore) ai cũng nghĩ chỉ có trong những câu truyện kinh dị hay trong thế giới điện ảnh. Thế nhưng trên thực tế căn bệnh này đã được phát hiện từ  năm 1911 tại một số quốc gia trên thế giới, nó xuất hiện tại Việt Nam từ 1936.