Bình Thuận: Xử lý nghiêm đối tượng ngang nhiên chặt phá rừng và chiếm đất rừng trồng

(PLO) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức cuộc họp khẩn nhằm giải quyết tình hình chặt phá rừng, chiếm đất trồng rừng tại tiểu khu 144A thuộc địa bàn huyện Bắc Bình do Cty TNHH MTV Lâm Nghiệp Bình Thuận quản lý.
Bình Thuận: Xử lý nghiêm đối tượng ngang nhiên chặt phá rừng và chiếm đất rừng trồng Những gốc cây rừng còn lại do các đối tượng chặt phá lấy gỗ để chiếm đất rừng trồng

Theo báo cáo, những năm gần đây tình trạng người dân địa phương thuộc huyện Bắc Bình ngang nhiên đưa các phương tiện máy móc vào phá hủy rừng trồng và chiếm đất tại tiểu khu 144A và sẵn sàng chống trả lực lượng bảo vệ, chính quyền địa phương khi thi hành công vụ.

Trong năm 2017, trên địa bàn huyện Bắc Bình liên tục bị các đối tượng vào tiểu khu 144A phá rừng trồng để lấn chiếm đất. Trong đó tại khu vực động cát xã Hòa Thắng bị các đối tượng phá hủy rừng mới trồng với diện tích 48,49ha.

Riêng từ đầu năm 2018 đến nay đã xảy ra lấn chiếm với hơn 50 ha. Khu vực này hiện đã trở thành là điểm nóng bị lấn chiếm, mua bán đất trái phép, các đối tượng vi phạm rất manh động và gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Từ tình hình hết sức phức tạp trên, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận với trách nhiệm là chủ rừng phải tăng cường công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng và đất lâm nghiệp được Nhà nước giao quản lý, chủ động phối hợp với các cơ quan, ngành liên quan và chính quyền địa phương triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn người dân, các đối tượng lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép.

Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương thị trấn Lương Sơn, xã Hòa Thắng huyện Bắc Bình tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ về hành vi, vi phạm khi lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp, bên cạnh, rà soát các trường hợp phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép nhưng không chấp hành biện phát xử lý, đặc biệt các trường hợp nổi cộm cần củng cố hồ sơ, kiên quyết xử lý theo quy định. 

Sắp đến, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp với Cty THHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận, tổ công tác Liên ngành xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, Công an tỉnh sẽ chỉ đạo Công an huyện Bắc Bình lập chuyên án, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các đối tượng cầm đầu. 

Hiện Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận xin tiếp tục sử dụng diện tích 170 ha đất trồng rừng tại xã Bình An, huyện Bắc Bình và Công ty cũng đang khai thác cây trồng trên diện tích đất sử dụng, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục thu hồi, giao đất cho UBND huyện Bắc Bình xủ lý theo quy định./.

Ngọc Phúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Thu Trang tức giận khi bị đồn đang gặp bạo bệnh phải nhập viện; Linh Lan lên tiếng vì bị tố là đồng phạm trong vụ lừa đảo 100 triệu chi phí tang lễ của NS Vân Quang Long

Thu Trang tức giận khi bị đồn đang gặp bạo bệnh phải nhập viện; Linh Lan lên tiếng vì bị tố là đồng phạm trong vụ lừa đảo 100 triệu chi phí tang lễ của NS Vân Quang Long
(PLVN) - Thu Trang tức giận khi bị đồn đang gặp bạo bệnh phải nhập viện; Thủy Tiên bị tố vẫn chưa giải quyết vụ chuyển nhầm số tiền 30 triệu đồng; Linh Lan lên tiếng vì bị tố là đồng phạm trong vụ lừa đảo 100 triệu đồng chi phí tang lễ của NS Vân Quang Long...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376