Bình Dương: Cần tập trung nguồn lực hoàn thành nhiệm vụ được giao

(PLO) - Ngày 26/6, Đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Bộ Tư pháp do đồng chí Hoàng Sỹ Thành - Tổng cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Bình Dương về công tác THA những tháng đầu năm 2017 tại địa phương này.
Bình Dương: Cần tập trung  nguồn lực hoàn thành nhiệm vụ được giao Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Mặc dù có lượng án rất lớn, lực lượng mỏng, lại có tình trạng một số cán bộ công chức của ngành xin nghỉ, chuyển công tác khác, nhưng với tinh thần đoàn kết, phấn đấu cố gắng hết mình, THADS Bình Dương đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Theo báo cáo, trong 8 tháng đầu năm 2017 (từ 1/10/2016 đến 31/5/2017), THA Bình Dương đã thụ lý hơn 24 ngàn việc, tăng hơn 1 ngàn việc so với cùng kỳ,  (trong đó, cũ chuyển sang gần 9 ngàn việc, mới thụ lý hơn 15 ngàn việc). Số việc có điều kiện thi hành là hơn 21 ngàn việc (chiếm 89% so với số việc phải thi hành). Đã giải quyết xong hơn 12,5 ngàn việc (chiếm hơn 59% so với số có điều kiện thi hành, tăng 4% so với cùng kỳ).

Về tiền, 8 tháng đầu năm, tổng số tiền đã thụ lý hơn 5 ngàn tỷ đồng, tăng 93 tỷ đồng so với cùng kỳ (trong đó, cũ chuyển sang 3,4 ngàn tỷ đồng, mới thụ lý 1,6 ngàn tỷ đồng). Số tiền có điều kiện thi hành hơn 4,2 ngàn tỷ đồng (chiếm 87% so với số tiền phải thi hành). Đã giải quyết xong 900 tỷ đồng, chiếm gần 21% so với số có điều kiện thi hành. Số tiền chuyển kỳ sau hơn 4 ngàn tỷ đồng. 

Bên cạnh những mặt đạt được, THA Bình Dương cũng còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc như: số việc, tiền có điều kiện nhưng chưa thi hành xong chuyển kỳ sau còn khá nhiều (8,6 ngàn việc tương ứng với số tiền gần 3,6 ngàn tỷ đồng). Kết quả giải quyết các việc thi hành liên quan đến tín dụng, ngân hàng còn tương đối thấp. Ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án còn chưa cao, phần lớn thường tìm cách trì hoãn, kéo dài việc THA , thậm chí có trường hợp chống đối việc THA.

Bên cạnh đó một số chấp hành viên chưa thật sự quyết liệt, một số cán bộ thi hành án mới được tuyển dụng nên chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác THA. Trong khi đó, hoạt động THA hết sức phức tạp. Nhiều vụ bán đấu giá thành nhưng vẫn chưa bàn giao tài sản được cho người trúng đấu giá…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Sỹ Thành đã hoan nghênh, đánh giá cao sự đoàn kết, cố gắng nỗ lực của toàn thể lực lượng THA tỉnh Bình Dương, mong muốn THA Bình Dương từng bước vươn lên để đạt thứ hạng cao hơn trong thời gian tới. Do Bình Dương là địa phương có lượng án lớn thứ 3 cả nước và đứng thứ 2 về tiền nên kết quả thi hành của THA Bình Dương có sự ảnh hưởng không nhỏ trong việc thực hiện các chỉ tiêu của toàn ngành THA cả nước.

Bên cạnh đó, đồng chí Tổng cục trưởng cũng đã thẳng thắn, nêu lên những vấn đề mà THA Bình Dương còn hạn chế, tồn tại cần phải khắc phục như: việc tập trung thi hành những vụ án lớn còn chưa hiệu quả. Việc tham mưu cho UBND tỉnh trong việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về THA còn chưa quyết liệt, sâu sát. 

Về án liên quan tín dụng ngân hàng, đồng chí Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành cũng cho rằng tiến độ quá chậm, dù ngay từ đầu năm đã được chỉ đạo. Từ những tồn tại nêu trên, đồng chí Hoàng Sỹ Thành yêu cầu THA Bình Dương sớm tập trung mọi nguồn lực tìm ra biện pháp, giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao; tập trung vào những vụ án liên quan tới tín dụng ngân hàng, những vụ án lớn, những vụ do Bộ, Tổng cục chỉ đạo, án liên quan hình sự; những vụ án liên quan khiếu nại phức tạp, kéo dài (nếu có); đánh giá phân loại kỹ 17 vụ đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao, phải tìm xem đang vướng ở đâu, khâu nào?

Bên cạnh đó, tập trung thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chương trình 1 cửa, hỗ trợ trực tuyến phục vụ người dân; Lãnh đạo cục, chi cục phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện theo hướng sâu sát, kiên quyết, hiệu quả và kịp thời. Tập trung vào những địa bàn còn hạn chế và những vụ án lớn, có thể tăng cường biệt phái cho địa bàn khó khăn.

Đặc biệt, THA Bình Dương phải lưu ý trình tự THA ở khâu kê biên tài sản, bởi những sai sót bắt đầu từ khâu này; Lưu ý việc liên quan chọn đơn vị thẩm định giá và đơn vị bán đấu giá phải có năng lực, uy tín, tránh trường hợp đáng tiếc. 

 Tổng cục trưởng cũng yêu cầu Bình Dương phải kiện toàn công tác cán bộ; chấn chỉnh kỷ cương kỷ luật; xử lý nghiêm những sai phạm. Cần tạo ra môi trường làm việc công khai, minh bạch… 

Về các kiến nghị của THA Bình Dương cũng được đồng chí Tổng cục trưởng giải đáp đầy đủ và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với THA Bình Dương.

Thay mặt toàn thể lực lượng THA Bình Dương, Cục trưởng Nguyễn Văn Lộc hứa, trong năm 2017 sẽ nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục
Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…

(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người
(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 
Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

(PLVN) - Viên nén mùn cưa, trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, nguồn nhiên liệu sinh học này đã không còn xa lạ bởi không khói và không thải khí độc ra môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Câu chuyện của mùn cưa từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của một người phụ nữ mảnh mai…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬