Bí thư Quảng Ninh yêu cầu thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án

(PLVN) - Ngày 6/7, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh họp giao ban, nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng. Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký chủ trì cuộc họp.
Bí thư Quảng Ninh yêu cầu thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án Bí thư Quảng Ninh yêu cầu thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng được tăng cường nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai lập các quy hoạch phân khu chức năng, quản lý quy hoạch kiến trúc của địa phương còn chậm, việc kiểm tra, xử lý các vi phạm về xây dựng sau cấp phép còn chưa triệt để, công tác quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị còn chưa đồng bộ.

Cho ý kiến về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt là Bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND trong việc phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý trật tự xây dựng một cách công khai, rõ ràng. Đặc biệt là siết chặt quản lý từ khâu cấp phép xây dựng; xử lý nghiêm minh các trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm để làm gương.

Các địa phương cương quyết trong việc không cấp phép xây dựng các công trình cao tầng tại các trung tâm đô thị trái với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phải đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khi cấp phép xây dựng các chung cư, bám sát với Nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về tình hình giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, hiện nay, công tác GPMB các dự án mặc dù đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt, gia hạn nhiều lần song việc tổ chức triển khai thực hiện của các địa phương còn chậm, chưa đạt yêu cầu đặt ra.

Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương chưa được chặt chẽ. UBND các xã, phường còn chậm triển khai việc xác minh nguồn gốc đất trong phạm vi dự án. Việc chậm trễ trong công tác GPMB là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới tiến độ triển khai thực hiện các dự án, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu các địa phương phải xác định công tác giải phóng mặt bằng là một trong những nút thắt quan trọng nhằm giải phóng nguồn lực trong đầu tư. Để đảm bảo tiến độ triển khai giải phóng mặt bằng các dự án, tỉnh sẽ phân công các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh và các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách, chỉ đạo giải phóng mặt bằng từng địa phương.

Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng các dự án, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành cần lưu ý tới việc thuê đơn vị tư vấn giá đất; coi trọng công tác tái định cư, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân trong diện phải di dời.

Quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng phải lựa chọn, đào tạo những cán bộ vừa nắm chắc về chuyên môn vừa làm tốt công tác dân vận; đảm bảo quá trình giải phóng mặt bằng thực sự công khai, dân chủ, minh bạch, đúng pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt lưu ý đối với hai địa phương Quảng Yên và Móng Cái cần tập trung thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Bởi đây là hai địa phương đang được các nhà đầu tư chiến lược rất quan tâm. 

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬