Bí thư Quảng Ninh phê bình TP Hạ Long vì chưa sâu sát trong giải phóng mặt bằng

(PLVN) - Ngày 5/7, Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phê bình TP Hạ Long, mà trực tiếp là các cán bộ phụ trách giải phóng mặt bằng chưa quyết liệt, chưa sâu sát nắm bắt cơ sở trong quá trình triển khai nhiệm vụ.
Bí thư Quảng Ninh phê bình TP Hạ Long vì chưa sâu sát trong giải phóng mặt bằng Bí thư Quảng Ninh (áo xanh) trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ với người dân nằm trong diện phải GPMB phục vụ thi công các dự án.

Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện một số công trình giao thông trọng điểm của tỉnh, trực tiếp đến nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ với người dân nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công các dự án.

Theo báo cáo chủ đầu tư Dự án đường nối KCN Cái Lân với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả, hiện tiến độ thi công đang được đẩy mạnh. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn gặp khá nhiều khó khăn.

Cụ thể, Dự án đường nối KCN Cái Lân với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn có tổng chiều dài 11,69 km (trong đó tuyến chính dài 6,2 km; tuyến nhánh dài 5,49 km). Đến nay, các nhà thầu tập trung 7 mũi thi công liên tục, thực hiện đào đắp nền đường và các cầu, song dự án đang khó khăn do công tác GPMB chưa đáp ứng được tiến độ.

Nguyên nhân là do trong quá trình tổ chức thực hiện, dự án phải điều chỉnh quy mô thiết kế, điều chỉnh hướng tuyến, hạng mục cho phù hợp nhu cầu phát triển kết nối mới. Vì thế, công tác GPMB phải điều chỉnh bổ sung, số hộ bị ảnh hưởng tăng. Hiện tổng số hộ dân thuộc diện GPMB là 412 hộ với hơn 2.000 nhân khẩu và 11 tổ chức.

Đến nay, TP Hạ Long đã bàn giao được 3,4/11,69 km mặt bằng, số phương án bồi thường hỗ trợ đã phê duyệt là 200. Hiện còn hơn 200 hộ dân đất không rõ nguồn gốc nhưng đã xây nhà kiên cố, TP Hạ Long đã triển khai các bước thẩm định, phê duyệt, bố trí tái định cư cho các hộ liên quan đến nhà ở, hoàn thành GPMB toàn tuyến trong tháng 8/2020.

Còn tại Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả, sau khi những khó khăn về công tác GPMB, điều chỉnh thiết kế từng bước được tháo gỡ, đến nay dự án đang được các nhà thầu tăng tốc thi công.

Đoạn qua TP Cẩm Phả dài gần 10km đã có bản thi công xong cống ngang đường, nền đất đắp K98 cơ bản hoàn thành. Một số vị trí đã bắt đầu thi công cấp phối đá dăm; đoạn qua TP Hạ Long đang triển khai xử lý lún và thi công nền đường.

Tuy nhiên trên toàn tuyến vẫn còn một số tổ chức chưa thực hiện di chuyển bàn giao mặt bằng, tình trạng người dân ngăn cản thi công vẫn còn do chồng lấn ranh giới giữa 2 địa phương đã khiến nhà thầu phải dừng triển khai một số vị trí thi công chờ giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Các công trình đều mang ý nghĩa động lực to lớn đối với sự phát triển của địa phương và tỉnh, đồng thời có ý nghĩa chào mừng các sự kiện lớn của tỉnh và đất nước, chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tạo điều kiện kết nối, đi lại thuận lợi cho nhân dân.

Sau khi đi kiểm tra hiện trường, đối với dự án đường nối KCN Cái Lân với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện máy móc, tổ chức thi công liên tục trong 3 ca để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục.

"Mặt bằng đến đâu, thi công dứt điểm đến đó, kiên quyết không có thời gian trễ. Chủ đầu tư bố trí ngay phương tiện công nghệ thông minh truyền dữ liệu để trực tiếp lãnh đạo tỉnh giám sát dự án khi cần" - Bí thư Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo.

 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh phê bình cán bộ phụ trách GPMB thuộc TP Hạ Long.

Đối với công tác GPMB, Bí thư Tỉnh ủy phê bình TP Hạ Long, mà trực tiếp là các cán bộ phụ trách GPMB chưa quyết liệt, chưa sâu sát nắm bắt cơ sở trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Đồng thời, BÍ thư Tỉnh ủy khẳng định: "Dự án có số hộ, số tổ chức và nhân khẩu bị tác động rất lớn, tính chất phức tạp do điều chỉnh quy mô, thiết kế. Vì thế, TP Hạ Long cần khẩn trương lập bản đồ GPMB; nắm chắc từng hộ, từng gia đình, gia cảnh; nguồn gốc quá trình sử dụng đất của từng gia đình".

Theo Bí thư Quảng Ninh, TP Hạ Long phải phân công trách nhiệm cho các tổ chức, đoàn thể và trực tiếp các đồng chí lãnh đạo đến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; quá trình triển khai phải đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận thông tin, nhất là thông tin về tái định cư; tránh tình trạng điều chỉnh, bổ sung hồ sơ, phương án GPMB, làm mất niềm tin của nhân dân. Để làm tốt công tác GPMB, cần áp dụng đồng bộ các biện pháp kinh tế, hành chính, tuyên truyền, vận động, thuyết phục và cả cưỡng chế để đảm bảo mục tiêu tiến độ dự án, chậm nhất đợt 1 phải hoàn thành trước ngày 30/7.

Đối với đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các nhà thầu cần tập trung đẩy nhanh tiến độ hơn nữa, thực hiện tăng ca, tăng kíp; giám sát tiến độ chất lượng, hiệu quả công trường, các nhà thầu cần tập trung vào các hạng mục khó, đặc biệt ưu tiên thi công đường hầm xuyên núi vì hạng mục này mất nhiều thời gian, quyết tâm hoàn thành hầm xuyên núi đồng bộ với các hạng mục khác.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở Kiên Giang

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở Kiên Giang
(PLVN)Sáng 21/9, Sở Tư pháp Kiên Giang phối hợp Trường Cao đẳng Luật Miền Nam tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở năm 2020 cho 100 học viên là lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác hòa giải của Phòng Tư pháp và hòa giải viên của các tổ hòa giải trên địa bàn huyện U Minh Thượng.

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong
(PLVN) - Trong lúc hành nghề câu mực trên biển, anh K không may bị ròng rọc dùng tời lưới trên tàu rơi trúng người khiến anh bị thương nặng ở vùng cổ. Dù được các lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu nhưng a K. đã tử vong sau đó.

Cơ quan Cảnh sát điều tra triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

Cơ quan Cảnh sát điều tra triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần
(PLVN) - Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải thông tin về nữ sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn của Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa,  đã mang thai gần 15 tuần do bị bạn học cùng lớp thực hiện hành vi quan hệ tình dục nhiều lần, cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã Nghi Sơn đã tiến hành làm việc với các bên liên quan.

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng
(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Cao Bằng và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS. Việc ký kết nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS với các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB
(PLVN) - Cùng với hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh, MSB tiếp tục giảm lãi suất xuống chỉ còn 0% cho nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng và phát triển kinh doanh.   
Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần

(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -21/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với mức giao phiên trước đó, hiện niêm yết ở mức 23.191 VND/USD.

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận
(PLVN) -Ngày 22/9, giải Vô địch quốc gia bóng đá (VĐQG) nữ – Cúp Thái Sơn Bắc sẽ khởi tranh tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (LĐBĐVN) và SVĐ Hà Nam, với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần
(PLVN) - Giá vàng sáng nay 21/9, giá vàng thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần, cùng với đó giá vàng trong nước cũng nhích lên trong khoảng 20.000 -50.000 đồng/lượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬