BHXH tỉnh Điện Biên: Nỗ lực thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(PLO) - Mặc dù còn gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện nhưng nhờ vào sự nỗ lực của các ngành liên quan, sự ủng hộ của phụ huynh và học sinh, sinh viên (HSSV), công tác bảo hiểm y tế (BHYT) HSSV ở tỉnh Điện Biên đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
BHXH tỉnh Điện Biên: Nỗ lực thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên Chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên)

Chỗ dựa thực sự cho nhiều học sinh, sinh viên 

Để tiến tới 100% HSSV tham gia BHYT, thời gian qua Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Điện Biên đã chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành các Công văn chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị Trường học thực hiện BHYT cho HSSV. Đồng thời, thống nhất với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, TP đưa ra chỉ tiêu tỉ lệ HSSV tham gia BHYT.

Theo đó, ngay từ đầu năm học, các trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã tổ chức tuyên truyền tại Hội nghị phụ huynh và các buổi sinh hoạt ngoại khóa… nhằm nâng cao nhận thức về chính sách BHYT cho giáo viên, phụ huynh và HSSV.

Theo báo cáo kết quả thực hiện BHYT HSSV năm học 2017 – 2018, tính đến 31/12/2017, toàn tỉnh Điện Biên có 16.250 học sinh tham gia BHYT theo diện tự đóng với số tiền thu  hơn 10,675 tỷ đồng. Một số huyện có tỉ lệ học sinh tham gia BHYT vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, một số đơn vị trường học làm tốt công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT và đạt tỉ lệ cao (100%) như: TP Điện Biên Phủ, các trường THPT, tiểu học trên địa bàn TP. Tại các huyện vùng cao, mặc dù đời sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt cao như: huyện Mường Nhé, huyện Mường Chà, huyện Điện Biên Đông.

Từ đó, BHYT thực sự trở thành chỗ dựa cho HSSV, nhất là những em mắc phải bệnh nặng lại có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm 2018, nhiều trường hợp không may ốm đau, bệnh hiểm nghèo đã được Quỹ BHYT chi trả chi phí cao, trong đó có trường hợp được chi trả lên đến gần 102 triệu đồng – một số tiền thực sự có ý nghĩa với gia đình các HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Khắc phục hạn chế, “tăng tốc” đạt kế hoạch

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BHYT HSSV trong năm học 2017-2018 vẫn còn gặp một số hạn chế, vướng mắc nhất định: Một số HSSV chưa tham gia BHYT do phụ huynh chưa nhận thức được lợi ích khi cho con  tham gia BHYT. Hầu hết những trường hợp không tham gia BHYT rơi vào HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Ngoài ra, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại một số cơ sở y tế, nhất là y tế tuyến xã chưa thực sự đáp ứng nhu cầu, chất lượng hoạt động y tế ban đầu tại một số trường học còn thấp. Đặc biệt, mặc dù việc đóng BHYT là bắt buộc đối với HSSV nhưng hiện nay vẫn chưa có chế tài đối với những trường hợp không tham gia…

Do đó, để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm học 2018-2019, Giám đốc BHXH tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu BHXH các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT.

Ngay từ những ngày cuối tháng 8/2018, BHXH các huyện, thị xã, TP đã tranh thủ sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh Điện Biên như chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tăng cường tổ chức công tác tuyên truyền BHYT HSSV, tổ chức thực hiện tốt và đảm bảo quyền lợi về KCB và công tác chăm sóc sức khỏe học đường.

Đồng thời, phối hợp với các trường học trên địa bàn tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền BHYT, HSSV bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như phối hợp với Huyện Đoàn tăng cường thông tin, truyền thông, vận động HSSV tham gia BHYT, đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương thực hiện số chuyên đề, chuyên trang, tọa đàm, tư vấn tuyên truyền về chính sách BHYT, HSSV, hoặc triển khai các hoạt động tuyên truyền về BHYT tới HSSV qua các hình thức tư vấn, đối thoại, tọa đàm, tuyên truyền trực quan, phát hàng ngàn tờ rơi tuyên truyền. BHXH cũng tổ chức đánh giá, kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong việc tuyên truyền và tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHYT HSSV trên địa bàn.

Đại diện BHXH tỉnh Điện Biên cho biết, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV trong năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh Điện Biên được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Vì vậy, tập thể cán bộ công chức, viên chức BHXH tỉnh Điện Biên sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành suất xắc nhiệm vụ được giao, phát triển đối tượng tham gia BHYT và tổ chức thực hiện tốt đảm bảo quyền lợi về KCB và công tác chăm sóc sức khỏe học đường cho HSSV. 

Thu Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Định: Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

Bình Định:  Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?
(PLVN) - Cho ở nhờ nhưng lại bị chính người ở nhờ kiện ra tòa đòi đất, một hộ dân ở tỉnh Bình Định đang rơi vào cảnh trớ trêu. Trong vụ việc, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người ở nhờ đất có đúng quy định? 
Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông và chỉnh trang đô thị, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng sẽ tổ chức thi công khôi phục Cầu vượt đường sắt cho người đi bộ trên đường Cầu Đất. Công trình dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng
(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.
Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng
(PLVN) - Ngày 26/11, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp với các địa phương chuẩn bị hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng và trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên của Học viện. Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬