Bảo tồn giá trị truyền thống tại Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải

(PLVN) - Ngày 21/04, Đoàn khảo sát của Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII đang diễn ra tại Thái Nguyên tổ chức tham quan ở Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, nhằm tăng cường hoạt động trao truyền giá trị di sản văn hóa Tày truyền thống.
Bảo tồn giá trị truyền thống tại Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải

Đoàn khảo sát có đại diện: Tổng cục Du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sáu tỉnh Vùng Việt Bắc; Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, Quảng Ninh, TP Hà Nội, TP Hồ Chí minh; Hiệp hội Du lịch cộng đồng và Hiệp hội Du lịch của các địa phương…

Đoàn đại biểu khảo sát tại Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải 

Khu bảo tồn nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 12km, ở xóm Cường, xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên, hiện đang bảo tồn 30 ngôi nhà sàn được phục dựng từ những ngôi nhà sàn truyền thống từ vùng tiếp giáp An toàn khu và vùng An toàn khu Định Hóa - Thái Nguyên. Hiện đang có gần 200 con người ba đến bốn thế hệ sinh sống, trong đó chủ yếu là người Tày, Nùng.

Trong vai trò là Giám đốc Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, bà Nguyễn Thị Thanh Hải đã cùng cộng đồng bà con nơi đây bảo tồn những ngôi nhà sàn truyền thống. Bà Nguyễn Thị Thanh Hải đã dùng tài sản của mình để cùng bà con góp sức để bảo tồn và gìn giữ văn hóa nhà sàn, gắn kết với du lịch theo hướng phát triển bền vững.

Tại Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, Đoàn khảo sát đã tham quan và được lắng nghe giới thiệu tìm hiểu Khu bảo tồn. Đồng thời, tìm hiểu về con người, đời sống, ngôn ngữ và văn hóa đồng bào nơi đây.

Một số hoạt động truyền thống của đồng bào tại Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải 

Để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, đồng bào dân tộc Tày sinh sống tại nhà sàn gỗ mộc, không sơn, lợp mái lá cọ, có bàn thờ tổ tiên ở gian trang trọng nhất và bếp lửa ngay lối cửa vào nhà. Các gia đình vẫn sử dụng những đồ dùng truyền thống như cối xay thóc, cối giã gạo dùng nước, dùng chân, mâm ăn cơm bằng gỗ... Cộng đồng bà con trong bản làng , già trẻ gái trai đều mặc trang phục áo chàm. Nữ giới thường đeo vòng cổ đặc trưng của người Tày. Bảo tồn các loại hình văn hóa ẩm thực đặc trưng, ẩm thực tế lễ, ẩm thực thường ngày, ẩm thực chăm sóc sức khỏe bằng các bài thuốc, canh thang dân tộc, làm nhiều loại bánh đặc trưng…

Về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể có các hoạt động tâm linh tín ngưỡng, văn hóa văn nghệ dân gian truyền thống, văn hóa cộng đồng gia phong, ngôn ngữ dân tộc. Đó là các Lễ hội Lồng tồng, Lễ mừng lúa mới, Lễ mừng thọ… Hàng ngày, vào khung giờ 9-10h sáng nhà then làm lễ cầu an, các trích đoạn then luôn được tái hiện ngay trong cuộc sống. Không chỉ có các cụ già, người cao tuổi và thanh niên mà ngay cả các em nhỏ cũng được truyền dạy và có khả năng đánh đàn tính, và hát dân ca đặc trưng của dân tộc Tày Nùng.

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII- Thái Nguyên 2021 diễn ra từ ngày 21-24/04 với nhiều hoạt động ý nghĩa như triển lãm ảnh giới thiệu, quảng bá du lịch 6 tỉnh Việt Bắc, chủ đề “Du lịch văn hóa, lịch sử và sinh thái vùng Việt Bắc”, Tọa đàm chủ đề “Hợp tác phát triển du lịch 6 tỉnh Việt Bắc”, Chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, trình diễn trang phục dân tộc vùng Việt Bắc…

Trọng Thể
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.
Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…
Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?

(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376