Bàn giải pháp phát triển 03 vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Kiên Giang

(PLVN) - Ngày 02/11, tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo "Phát huy tiềm năng, lợi thế đầu tư và phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng". 
Bàn giải pháp phát triển 03 vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Kiên Giang Ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu khai mạc hội thảo

Tham dự hội thảo có  ông Phạm Vũ Hồng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Công Khâm - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại tá Đàm Kiến Thức - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang; cùng hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà đầu tư, các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp lữ hành, đại diện các Viện, các hiệp hội và trường đại học đến từ các tỉnh Tây nam bộ cùng tham dự hội thảo lần này.

 Quang cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho biết: Những năm qua, tỉnh Kiên Giang được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, du lịch, xây dựng Phú Quốc là khu du lịch quốc gia, là trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao của cả nước, khu vực và quốc tế, có sức cạnh tranh cao. 

Bên cạnh đó, 03 vùng du lịch còn lại là Hà Tiên - Kiên Lương; Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và vùng U Minh Thượng cũng được tỉnh quan tâm đầu tư và tạo điều kiện để phát triển, đặc biệt là sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 vừa qua. 

 Một góc gian hàng giới thiệu đặc sản Vùng du lịch trong hội thảo

Tỉnh cũng đã và đang quy hoạch, đầu tư, khai thác tiềm năng của 03 vùng du lịch này trong giai đoạn 2016 - 2020 phân bổ bằng nguồn vốn đầu tư công ước tính 369 tỷ đồng, với 05 dự án.

Một số dự án cũng đã hoàn thành và phát huy hiệu quả cao khi đưa vào sử dụng như: Dự án nâng cấp sân bay Rạch Giá, cảng hành khách Rạch Giá, dự án đưa lưới điện quốc gia ra đảo Hòn Tre, đảo Hải Tặc và đặc biệt là các dự án tiến đến đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các khu du lịch Mũi Nai, Thạch Động, Hòn Trẹm - Chùa Hang...

Chủ tịch Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh: Hội thảo lần này nhằm đánh giá tiềm năng, thế mạnh, từ đó đưa ra các giải pháp phát triển du lịch cho 03 vùng trọng điểm về công tác quảng bá, truyền thông; đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật; nâng cao chất lượng nhân lực, mở rộng hợp tác, kết nối phát triển tour, tuyến du lịch và sản phẩm du lịch đặc trưng. 

 GS.TS Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam (VITEA)

Hội thảo đã ghi nhận 24 tham luận của các chuyên gia và khách mời, tập trung nêu bật các tiềm năng, thế mạnh, đánh giá thực trạng, đề xuất định hướng, giải pháp phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng.

Theo quan điểm của GS.TS Nguyễn Văn Đính – Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Hà Tĩnh, Phó chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam (VITEA): Kiên Giang là tỉnh có biển, có đồng bằng, rừng núi, và có tài nguyên du lịch nhân văn, tài nguyên du lịch tự nhiên tương đối đa dạng và phong phú. Đó là những điều kiện hết sức thuận lợi cho phát triển du lịch. Đặc biệt, với xu hướng phát triển của du lịch thế giới và của Việt Nam hiện nay, 03 vùng du lịch: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Hòn Đất - Kiên Hải và U Minh Thượng của Kiên Giang có thể và cần phải phát triển nhiều loại hình và sản phẩm du lịch đa dạng như du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh, du lịch hệ sinh thái, du lịch cửa khẩu Hà Tiên, du lịch cộng đồng, làng nghề, du lịch nông thôn...” 

Để du lịch Kiên Giang có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách quốc tế và trong nước, GS, TS Nguyễn Văn Đính cũng đề xuất tới Hội thảo nhiều giải pháp như: Xây dựng cơ sở hạ tầng đặc biệt là hệ thống giao thông vận tải; liên kết chuỗi cung ứng và chuỗi các giá trị sản phẩm du lịch nâng cao hơn giá trị du lịch toàn tỉnh; xây dựng và phát triển các công ty lữ hành của tỉnh bằng các cơ chế, chính sách thích hợp, bảo tồn, tôn tạo môi trường sinh thái sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường ứng dụng cách mạng 4.0 bằng các cách thức cụ thể…

Bên cạnh đó, các đại biểu còn thảo luận về chính sách ưu đãi của 3 vùng du lịch; đề xuất quy hoạch phát triển hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất kỹ thuật; xây dựng phát triển các sản phẩm truyền thống, đặc thù và sản phẩm mới ở 3 vùng du lịch.

Đặc biệt, các đại biểu cũng có nhiều đề xuất nhằm định hướng phát triển 3 vùng du lịch trọng điểm gắn với phát triển du lịch Phú Quốc và bảo vệ môi trường; giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kêu gọi đầu tư, liên kết du lịch trong nước và quốc tế…

Ghi nhận các ý kiến tham luận đóng góp tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Hồng Vũ cho biết, ý kiến của các đại biểu giúp tỉnh định hướng và có kế hoạch phát triển 3 vùng du lịch trọng điểm, nhất là việc đầu tư khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc thù của từng vùng, từng địa phương. Qua đó, thu hút khách du lịch, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh và bền vững.

Phúc Tiến - Thiện Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376