Bàn giải pháp phát triển 03 vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Kiên Giang

(PLVN) - Ngày 02/11, tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo "Phát huy tiềm năng, lợi thế đầu tư và phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng". 
Bàn giải pháp phát triển 03 vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Kiên Giang Ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu khai mạc hội thảo

Tham dự hội thảo có  ông Phạm Vũ Hồng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Công Khâm - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại tá Đàm Kiến Thức - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang; cùng hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà đầu tư, các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp lữ hành, đại diện các Viện, các hiệp hội và trường đại học đến từ các tỉnh Tây nam bộ cùng tham dự hội thảo lần này.

 Quang cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho biết: Những năm qua, tỉnh Kiên Giang được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, du lịch, xây dựng Phú Quốc là khu du lịch quốc gia, là trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao của cả nước, khu vực và quốc tế, có sức cạnh tranh cao. 

Bên cạnh đó, 03 vùng du lịch còn lại là Hà Tiên - Kiên Lương; Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và vùng U Minh Thượng cũng được tỉnh quan tâm đầu tư và tạo điều kiện để phát triển, đặc biệt là sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 vừa qua. 

 Một góc gian hàng giới thiệu đặc sản Vùng du lịch trong hội thảo

Tỉnh cũng đã và đang quy hoạch, đầu tư, khai thác tiềm năng của 03 vùng du lịch này trong giai đoạn 2016 - 2020 phân bổ bằng nguồn vốn đầu tư công ước tính 369 tỷ đồng, với 05 dự án.

Một số dự án cũng đã hoàn thành và phát huy hiệu quả cao khi đưa vào sử dụng như: Dự án nâng cấp sân bay Rạch Giá, cảng hành khách Rạch Giá, dự án đưa lưới điện quốc gia ra đảo Hòn Tre, đảo Hải Tặc và đặc biệt là các dự án tiến đến đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các khu du lịch Mũi Nai, Thạch Động, Hòn Trẹm - Chùa Hang...

Chủ tịch Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh: Hội thảo lần này nhằm đánh giá tiềm năng, thế mạnh, từ đó đưa ra các giải pháp phát triển du lịch cho 03 vùng trọng điểm về công tác quảng bá, truyền thông; đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật; nâng cao chất lượng nhân lực, mở rộng hợp tác, kết nối phát triển tour, tuyến du lịch và sản phẩm du lịch đặc trưng. 

 GS.TS Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam (VITEA)

Hội thảo đã ghi nhận 24 tham luận của các chuyên gia và khách mời, tập trung nêu bật các tiềm năng, thế mạnh, đánh giá thực trạng, đề xuất định hướng, giải pháp phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng.

Theo quan điểm của GS.TS Nguyễn Văn Đính – Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Hà Tĩnh, Phó chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam (VITEA): Kiên Giang là tỉnh có biển, có đồng bằng, rừng núi, và có tài nguyên du lịch nhân văn, tài nguyên du lịch tự nhiên tương đối đa dạng và phong phú. Đó là những điều kiện hết sức thuận lợi cho phát triển du lịch. Đặc biệt, với xu hướng phát triển của du lịch thế giới và của Việt Nam hiện nay, 03 vùng du lịch: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Hòn Đất - Kiên Hải và U Minh Thượng của Kiên Giang có thể và cần phải phát triển nhiều loại hình và sản phẩm du lịch đa dạng như du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh, du lịch hệ sinh thái, du lịch cửa khẩu Hà Tiên, du lịch cộng đồng, làng nghề, du lịch nông thôn...” 

Để du lịch Kiên Giang có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách quốc tế và trong nước, GS, TS Nguyễn Văn Đính cũng đề xuất tới Hội thảo nhiều giải pháp như: Xây dựng cơ sở hạ tầng đặc biệt là hệ thống giao thông vận tải; liên kết chuỗi cung ứng và chuỗi các giá trị sản phẩm du lịch nâng cao hơn giá trị du lịch toàn tỉnh; xây dựng và phát triển các công ty lữ hành của tỉnh bằng các cơ chế, chính sách thích hợp, bảo tồn, tôn tạo môi trường sinh thái sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường ứng dụng cách mạng 4.0 bằng các cách thức cụ thể…

Bên cạnh đó, các đại biểu còn thảo luận về chính sách ưu đãi của 3 vùng du lịch; đề xuất quy hoạch phát triển hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất kỹ thuật; xây dựng phát triển các sản phẩm truyền thống, đặc thù và sản phẩm mới ở 3 vùng du lịch.

Đặc biệt, các đại biểu cũng có nhiều đề xuất nhằm định hướng phát triển 3 vùng du lịch trọng điểm gắn với phát triển du lịch Phú Quốc và bảo vệ môi trường; giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kêu gọi đầu tư, liên kết du lịch trong nước và quốc tế…

Ghi nhận các ý kiến tham luận đóng góp tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Hồng Vũ cho biết, ý kiến của các đại biểu giúp tỉnh định hướng và có kế hoạch phát triển 3 vùng du lịch trọng điểm, nhất là việc đầu tư khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc thù của từng vùng, từng địa phương. Qua đó, thu hút khách du lịch, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh và bền vững.

Phúc Tiến - Thiện Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chăm sóc tốt công dân cách ly để chống dịch Covid-19

Chăm sóc tốt công dân cách ly để chống dịch Covid-19

(PLVN) - Trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19 lần này, được đến nhiều tuyến đầu phòng chống dịch, được trò chuyện với nhiều y bác sĩ để hiểu được hơn những vất vả của nghề nghiệp mà họ đang gắn bó và cũng vì thế mà chúng tôi lại thêm cảm phục, sẻ chia với họ nhiều hơn...

Đọc thêm

Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận 22 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận 22 ca nhiễm Covid-19 mới
(PLVN) - Theo bản tin 18h của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, chiều ngày 13/8, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca dương tính, trong đó 14 ca ghi nhận tại Đà Nẵng, 02 ghi nhận tại Quảng Nam, 01 ghi nhận tại Quảng Trị và 05 ca tại Khánh Hòa được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thái Bình: Bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục THADS

Thái Bình: Bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục THADS
(PLVN) -Thừa ủy quyền của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, mới đây, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thái Bình Lê Thanh Tình đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng đối với đồng chí Trần Thị Thuỳ Giang. 

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

“Hôm nay chúng tôi có gạo ăn rồi…”

“Hôm nay chúng tôi có gạo ăn rồi…”
(PLVN) - Nhận hơn 108 tỷ đồng từ Vietlot - anh V. từ Khánh Hoà lần đầu tiên trúng Jackpot với giá trị lớn như vậy. Tại buổi lễ trao giải, anh không ngần ngại trích một phần tiền lớn để gửi tặng đội ngũ y bác sĩ, bà con nghèo ở Khánh Hoà, Quảng Nam, Đà Nẵng,… để cùng nhau vượt qua dịch Covid-19.


Chăm sóc tốt công dân cách ly để chống dịch Covid-19

Chăm sóc tốt công dân cách ly để chống dịch Covid-19

(PLVN) - Trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19 lần này, được đến nhiều tuyến đầu phòng chống dịch, được trò chuyện với nhiều y bác sĩ để hiểu được hơn những vất vả của nghề nghiệp mà họ đang gắn bó và cũng vì thế mà chúng tôi lại thêm cảm phục, sẻ chia với họ nhiều hơn...

Cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ

Cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ
(PLVN) - Ngày 13/8, tin từ Công an huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết, đơn vị này đã xác định được nguyên nhân vụ việc em T.Đ.T. (17 tuổi,ngụ phường Quang Trung, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị một nhóm thanh thiếu niên bắt nhốt, đánh đập, lột đồ, quay clip rồi đăng lên mạng xã hội facebook.

Lật lại thảm án kinh hoàng của mỹ nhân Sharon Tate

Lật lại thảm án kinh hoàng của mỹ nhân Sharon Tate
(PLVN) - Khi Sharon Tate háo hức và vui mừng chuẩn bị chào đón đứa con đầu lòng lúc đó khoảng 8 tháng rưỡi. Thế nhưng không ai ngờ rằng bi kịch định mệnh sắp xảy đến với Sharon, cô trở thành nạn nhân trong vụ sát hại kinh hoàng, chấn động Hollywood.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬