Bạc Liêu triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm

(PLVN) - “Bạc Liêu sẽ có từ 5 -7 sản phẩm đầu tiên của Chương trình OCOP vào cuối năm 2019” - đó là chỉ đạo của ông Dương Thành Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tại Hội nghị triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm do tỉnh tổ chức vào ngày 04/10.
Bạc Liêu triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Quang Dương – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Ngô Tất Thắng - Phó chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Ông Dương Thành Trung - Chủ tich UBND tỉnh phát biểu Chỉ đạo hội nghị

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung, tuy Bạc Liêu là tỉnh triển khai sau Đề án OCOP so với các tỉnh thành trong khu vực, tuy nhiên tỉnh chắc chắn sẽ không về sau trong việc thực hiện Đề án OCOP vì tỉnh luôn nhận được được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo tạo tiền đề quan trọng trong việc triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, là tỉnh triển khai sau nên được học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh, các khu vực đã thực hiện đã triển khai trước đó. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 03 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer sinh sống, sự giao thoa văn hóa của các dân tộc này tạo nên những sản phẩm đặc thù mà chỉ riêng tỉnh Bạc Liêu có được. Đồng thời trên địa bàn tỉnh hiện tại đã có nhiều sản phẩm được người dân trong và ngoài nước biết đến.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị
Các đại biểu phấn khởi bày tỏ mong muốn đề án sớm được triển khai sâu rộng đến từng địa phương, từng hộ dân

Trong thời gian tới, để triển khai thực hiện Đề án trên được sâu rộng đến từng hộ nông dân ở các địa phương trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần nhanh chóng vượt qua những khó khăn ban đầu trong việc triển khai thực hiện, tổ chức các đợt tập huấn, triển khai cho các nhóm đối tượng nhằm tạo được sự thay đổi trong tư duy sản xuất của người nông dân qua đó tạo động lực, quyết tâm thực hiện tốt Đề án;

Bên cạnh đó, chọn ngay sản phẩm đặc thù của từng địa phương, tuy nhiên các sản phẩm được lựa chọn phải gần với các tiêu chí đã đưa ra; phát huy tối đa lợi thế của người đi sau, rút kinh nghiệm của người đi trước bằng cách thành lập các đoàn đi học tập kinh nghiệm từ các địa phương đã có sản phẩm OCOP.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp cần xây dựng dự thảo Nghị quyết về Chương trình OCOP trình tỉnh phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Ông Ngô Tất Thắng - Phó chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương nhận định, tuy triển khai chậm nhưng xét về điều kiện thực tế, Bạc Liêu đã đạt được 50% những tiêu chí thực hiện Chương trình OCOP so với các tỉnh khác trong khu vực, vì vậy tỉnh sẽ sớm có được các sản phẩm đạt chuẩn OCOP là điều chắc chắn./.

Đề án OCOP được áp dụng trên 07 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Đối tượng là các sản phẩm hàng hóa và sản phẩm dịch vụ có nguồn gốc từ các địa phương, đặc biệt là sản phẩm vùng, miền, trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương. Chủ thể thực hiện Đề án là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, các hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh, trong đó chú trọng các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Tăng Nghiệp
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga công bố tin bất ngờ về thượng đỉnh với Ukraine

Nga công bố tin bất ngờ về thượng đỉnh với Ukraine
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Tổng thống Nga Vladimir Putin – cho hay, việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy, trong đó có sự tham gia của Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine để thảo luận về tình hình Ukraine – không có tiến triển vì một trong các bên đàm phám liên tục thay đổi lập trường.

Chuyện không thể không lo

Chuyện không thể không lo
(PLVN) - Quốc hội đang bước sang ngày làm việc thứ 3. Bên cạnh nhiều câu chuyện để phấn khởi, nhiều câu chuyện không thể không lo lắng, như giải ngân và vượt chi.
Loading...

Tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về Kho Ngoại quan

Tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về Kho Ngoại quan
(PLVN) - Tổng cục Hải quan cho biết, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC đang tiếp tục được hoàn thiện nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của DN cũng như hoạt động quản lý của cơ quan Hải quan. Một trong những nội dung quan trọng được sửa đổi trong dự thảo Thông tư lần này là quy định quản lý hải quan đối với hàng hóa đưa vào, đưa ra kho ngoại quan.

Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An: Hàng chục tỷ thu sai quy định đang ở đâu?

Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An: Hàng chục tỷ thu sai quy định đang ở đâu?
(PLVN) - Thu sai quy định về đấu nối đồng hồ nước lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng cơ quan điều tra (CQĐT) không khởi tố bị can vì cho rằng không chứng minh được tính chất vụ lợi, động cơ, mục đích cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản. Song cũng không có phương án xử lý số tiền thu sai đó trả lại cho người dân, đến nay Công ty cấp nước đã cổ phần hóa, vậy số tiền đó đang ở đâu?

Cấm xe khách, xe tải đi trên QL1 đoạn qua Cai Lậy

Cấm xe khách, xe tải đi trên QL1 đoạn qua Cai Lậy
(PLVN) - Ngày 22/10, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết, QL1 đoạn qua trung tâm thị xã Cai Lậy (Tiền Giang)  có nhiều phương tiện tham gia giao thông khiến tuyến này thường xuyên ùn tắc, đặc biệt vào dịp lễ Tết, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Lo ngại trước đề xuất “thả nổi” nghề quản lý vận hành nhà chung cư

Lo ngại trước đề xuất “thả nổi” nghề quản lý vận hành nhà chung cư
(PLVN) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề xuất bỏ ngành nghề kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư khỏi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc gỡ bỏ “hàng rào kĩ thuật” này khiến khó kiểm soát chất lượng đơn vị quản lý chung cư, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và an toàn của người dân.

Ông Trump nói mất tiền tỉ vì làm tổng thống Mỹ

Ông Trump nói mất tiền tỉ vì làm tổng thống Mỹ
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng việc trở thành tổng thống đã khiến ông mất từ 2 đến 5 tỷ USD mà lẽ ra ông sẽ kiếm được nếu tiếp tục điều hành hoạt động kinh doanh thay vì tham gia vào chính trị.

Không cho 'bò liếm'

Không cho 'bò liếm'
(PLVN) - Quảng bá du lịch góp phần tạo nên một hình ảnh đất nước tươi đẹp, phong cảnh hữu tình, người dân thân thiện, thiên nhiên kỳ thú, văn hóa đặc sắc... và tăng thu nhập quốc dân của nền “công nghiệp không khói” này.

Luồng tuyến hàng hải bị bồi lắng: Mỗi chuyến tàu mất cả ngàn USD

Luồng tuyến hàng hải bị bồi lắng: Mỗi chuyến tàu mất cả ngàn USD
(PLVN) - Luồng cạn 20 - 40cm, các tàu sẽ phải cắt đi khoảng 100 - 200 TEU/chuyến, bình quân mỗi TEU mất khoảng 50 - 60 USD, tương đương mỗi chuyến tàu, hãng tàu sẽ chịu tổn thất từ 500 - 1.000USD. Cơ quan quản lý nhà nước về hàng hải sẽ làm gì trước tổn thất của doanh nghiệp?
Tiến sĩ Nguyễn An: Vị luật sư nặng lòng với doanh nghiệp và cộng đồng

Tiến sĩ Nguyễn An: Vị luật sư nặng lòng với doanh nghiệp và cộng đồng

(PLVN) - Phải sau rất nhiều lần hẹn tôi mới gặp được Luật sư Nguyễn An – Giám đốc Công ty Luật TNHH Nguyễn An. Là luật sư, doanh nhân nhưng anh vẫn luôn bận bịu với những hoạt động xã hội vì cộng đồng. Có lẽ bởi luôn nặng lòng với những mảng hoạt động này, hãng luật anh “sinh” ra cũng mang tên “Cộng đồng”.