Bạc Liêu triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm

(PLVN) - “Bạc Liêu sẽ có từ 5 -7 sản phẩm đầu tiên của Chương trình OCOP vào cuối năm 2019” - đó là chỉ đạo của ông Dương Thành Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tại Hội nghị triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm do tỉnh tổ chức vào ngày 04/10.
Bạc Liêu triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Quang Dương – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Ngô Tất Thắng - Phó chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Ông Dương Thành Trung - Chủ tich UBND tỉnh phát biểu Chỉ đạo hội nghị

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung, tuy Bạc Liêu là tỉnh triển khai sau Đề án OCOP so với các tỉnh thành trong khu vực, tuy nhiên tỉnh chắc chắn sẽ không về sau trong việc thực hiện Đề án OCOP vì tỉnh luôn nhận được được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo tạo tiền đề quan trọng trong việc triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, là tỉnh triển khai sau nên được học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh, các khu vực đã thực hiện đã triển khai trước đó. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 03 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer sinh sống, sự giao thoa văn hóa của các dân tộc này tạo nên những sản phẩm đặc thù mà chỉ riêng tỉnh Bạc Liêu có được. Đồng thời trên địa bàn tỉnh hiện tại đã có nhiều sản phẩm được người dân trong và ngoài nước biết đến.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị
Các đại biểu phấn khởi bày tỏ mong muốn đề án sớm được triển khai sâu rộng đến từng địa phương, từng hộ dân

Trong thời gian tới, để triển khai thực hiện Đề án trên được sâu rộng đến từng hộ nông dân ở các địa phương trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần nhanh chóng vượt qua những khó khăn ban đầu trong việc triển khai thực hiện, tổ chức các đợt tập huấn, triển khai cho các nhóm đối tượng nhằm tạo được sự thay đổi trong tư duy sản xuất của người nông dân qua đó tạo động lực, quyết tâm thực hiện tốt Đề án;

Bên cạnh đó, chọn ngay sản phẩm đặc thù của từng địa phương, tuy nhiên các sản phẩm được lựa chọn phải gần với các tiêu chí đã đưa ra; phát huy tối đa lợi thế của người đi sau, rút kinh nghiệm của người đi trước bằng cách thành lập các đoàn đi học tập kinh nghiệm từ các địa phương đã có sản phẩm OCOP.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp cần xây dựng dự thảo Nghị quyết về Chương trình OCOP trình tỉnh phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Ông Ngô Tất Thắng - Phó chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương nhận định, tuy triển khai chậm nhưng xét về điều kiện thực tế, Bạc Liêu đã đạt được 50% những tiêu chí thực hiện Chương trình OCOP so với các tỉnh khác trong khu vực, vì vậy tỉnh sẽ sớm có được các sản phẩm đạt chuẩn OCOP là điều chắc chắn./.

Đề án OCOP được áp dụng trên 07 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Đối tượng là các sản phẩm hàng hóa và sản phẩm dịch vụ có nguồn gốc từ các địa phương, đặc biệt là sản phẩm vùng, miền, trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương. Chủ thể thực hiện Đề án là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, các hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh, trong đó chú trọng các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Tăng Nghiệp
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có Công văn hoả tốc gửi Cục QLTT TP. Hà Nội về việc ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn TP Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.
Loading...

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước
(PLVN) -“Còn hiện tượng tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), “sân trước, sân sau”, thậm chí “vườn sau”. Chúng ta phải chú ý khắc phục cái này, để làm sao DNNN cùng với hệ thống chính trị đóng góp quan trọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta đang lãnh đạo quyết liệt”.

Nhiều vi phạm tại Cục Điện ảnh: Cục trưởng kém năng lực, phải chăng là vì được bổ nhiệm sai quy trình?

Nhiều vi phạm tại Cục Điện ảnh: Cục trưởng kém năng lực, phải chăng là vì được bổ nhiệm sai quy trình?
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận đang dậy sóng trước việc Cục Điện ảnh cấp duyệt cho phép công chiếu bộ phim hoạt hình có cài hình ảnh công nhận “đường lưỡi bò”. Không những vậy, bà Nguyễn Thu Hà lãnh đạo Cục này còn đang bị tố được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện, sai quy trình. Ngoài ra, bà Hà còn bị tố trong công tác quản lý, do chưa đủ năng lực đảm nhiệm chức vụ dẫn đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. 

Trường học khốn đốn vì Viwasupco đột ngột cắt nước

Trường học khốn đốn vì Viwasupco đột ngột cắt nước
(PLVN) - Theo khuyến cáo của Công ty Viwaco, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội sử dụng nước sạch từ nguồn nước sông Đà sáng nay, 16/10, tiến hành sục, rửa bể nước. Tuy nhiên, đơn vị cấp nước là Công ty nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã đột ngột cắt nước...