Bạc Liêu: Thị xã Gía Rai bứt phá trên con đường xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện thương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là sự đồng thuận chung tay góp sức của Nhân dân trong thị xã, tính đến nay, toàn thị xã có 7/7 xã đạt chuẩn NTM. 

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân

Xây dựng NTM là một chủ trương có tính chiến lược mà thị xã Giá Rai hướng đến trong 2 nhiệm kỳ qua, đặc biệt là ở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Thông qua Chương trình đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vận động Nhân dân tham gia thực hiện xây dựng NTM.

Cụ thể như, thực hiện “Ngày Dân vận khéo” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, góp phần giảm nghèo trên địa bàn được 3.517 hộ, trong đó có 173 hộ đoàn viên, hội viên; Có 1.239 hộ thực hiện tốt cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và 54/54 ấp an toàn không có tội phạm và tệ nạn xã hội; 54/54 ấp giữ vững ấp văn hóa và 20.706/21.913 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa.

Ngoài ra, vận động đoàn viên, hội viên làm hàng rào bê-tông và hàng rào cây xanh, trồng hoa kiểng trước nhà có 1.428 hộ thực hiện; xây dựng hố xí hợp vệ sinh có 904 hộ; sửa chữa và xây dựng nhà tình thương cho hộ chính sách nghèo và đoàn viên, hội viên nghèo của các tổ chức đoàn thể được 526 căn.

 Một góc thị xã Gía Rai nhìn từ trên cao.

Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng, khẳng định: “Xây dựng NTM là một quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển nông thôn bền vững.

Vì vậy, các xã sau khi đã được công nhận đạt chuẩn NTM cần tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao và hoàn thiện sớm trở thành xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 

Để đạt kết quả trên, thị xã Giá Rai xác định việc tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, quyết định đến tiến độ thực hiện xây dựng NTM. Các cấp, các ngành triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền xây dựng NTM bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng, nhất là người dân.

Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên, Công chức, viên chức và người dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ rệt; người dân ngày càng tích cực, chủ động tham gia với nhiều cách làm sáng tạo, xây dựng NTM đã trở thành phong trào rộng khắp trong toàn thị xã.”

 Các tuyến đường trên địa bàn xã Phong Tân ngập sắc hoa.

Đặc biệt, sản xuất nông nghiệp đã phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật, đưa các loại giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Khai thác lợi thế của các địa phương quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, hình thành và phát triển các chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó phát huy thế mạnh sản xuất nông nghiệp, góp phần vào sự phát triển KT-XH và xây dựng NTM của địa phương. 

Xây dựng NTM giàu, đẹp trong tương lai

Đến nay, thị xã đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Cơ cấu kinh tế của thị xã; Công nghiệp - xây dựng chiếm 49,6%; thương mại - dịch vụ chiếm 31,4%; nông nghiệp - thủy sản chiếm 19%; Trên địa bàn các xã có tổng số 11 tuyến đường trục xã, liên xã đã được được đầu tư nâng cấp nhựa hóa, bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại quanh năm với tổng chiều dài 76,8 km, đạt 100 %;...

Thị xã Giá Rai có 2 phường đạt chuẩn phường văn minh đô thị và 7 xã đạt chuẩn xã NTM. Tổng số hộ dân đang sử dụng điện an toàn trên địa bàn các xã 34.310 hộ/34.395 hộ, nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn là 99%.

Hiện nay, toàn thị xã có 7/7 xã được công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, 54/54 ấp được công nhận đạt chuẩn ấp văn hóa, đạt tỷ lệ 100%; Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn 7 xã là 21.398/21.398 hộ, đạt 100%; Các xã đã triển khai trồng cây xanh, hoa kiểng các tuyến đường được 27 tuyến kiểu mẫu. 

Tỷ lệ tốt nghiệp THCS tiếp tục được học THPT, bổ túc THPT và học nghề đến năm 2020 toàn thị xã là 7.491/7.541 học sinh, đạt 99,3%. 

 Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu Chương trình đã đề ra, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng, cho rằng: Xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng KT-XH từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xã hội nông thôn hiện đại, dân chủ, ổn định giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, quốc phòng - an ninh được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

“Thời gian tới, thị xã tiếp tục chỉ đạo các xã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đẩy mạnh các phong trào xây dựng 100% xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2024. Thu nhập bình quân đầu người 60 triệu đồng/năm; Tỷ lệ hộ nghèo duy trì dưới 2%; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 98%; Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch trên 70%; Tiếp tục duy trì 100% số xã có an ninh trật tự xã hội được giữ vững và gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Đồng thời, hướng tới mục tiêu năm 2025 Có 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đầu người 75 triệu đồng/năm; Tỷ lệ hộ nghèo duy trì dưới 1%; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 100%; Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch 100%; Tiếp tục duy trì 100% số xã có an ninh trật tự xã hội được giữ vững” - ông Đỗ Minh Thắng nhấn mạnh.

Trước điều kiện và lợi thế đang có, việc tạo ra bước đột phá nhanh và vững mạnh hơn về kinh tế để xây dựng thị xã Giá Rai thêm giàu, đẹp trong tương lai không xa./.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 
Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc
(PLVN) - Ngày 18/1, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – CA Hải Phòng cho biết vừa phát hiện một số đối tượng có hành vi sang chiết trái phép khí hóa lỏng LPG từ xe chở bồn sang 02 bình chứa loại 12 kg tại khu vực bãi trống trong Cảng Lê Quốc (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá
(PLVN) - Một chiếc tàu chở dầu trong lúc từ cầu cảng ra lạch do bơm nước vào khoang không đều nên đã bị chìm, lực lượng chức năng phải sơ tán người dân để đảm bảo an toàn và tiến hành trục vớt tàu, xử lý vết loang dầu trên biển. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬