Bạc Liêu đứng thứ 2 về tăng trưởng kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

(PLVN) - “Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhất là đại dịch COVID-19 với mức độ nguy hiểm chưa từng có trong lịch sử; song với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình KT-XH Bạc Liêu năm 2020 vẫn cơ bản phát triển ổn định”- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá.

Thực hiện “mục tiêu kép”, đưa tăng trưởng kinh tế 

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2021 của tỉnh Bạc Liêu sáng nay (25/12), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, cho biết: Bạc Liêu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với tinh thần “vừa chống dịch, vừa phát triển KT-XH. Đặc biệt, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị về “Giải pháp trọng tâm về thực hiện nhiệm vụ năm 2020”; đồng thời đã ban hành Kế hoạch thực hiện “các kịch bản tăng trưởng”. 

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu Kết luận Hội nghị. 

Trong 20 chỉ tiêu kế hoạch năm, có 16/20 chỉ tiêu đạt, và vượt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế đạt mức 4,08%, tuy chưa đạt theo kế hoạch đề ra, song cũng là mức tăng cao hơn khá nhiều so với bình quân cả nước và Bạc Liêu đứng thứ 2/13 về tăng trưởng kinh tế ĐBSCL.

Việc thực hiện đề án “Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước” được triển khai tích cực; các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo được đầu tư mạnh mẽ.

Dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo được Bạc Liêu đầu tư mạnh mẽ. 

Trong đó, dự án Nhiệt điện khí LNG đã được cấp phép đầu tư vào đầu năm, đang khẩn trương hoàn thành các hồ sơ thủ tục, từng bước xây dựng Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của cả nước.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo thực hiện quyết liệt và đạt kết quả nổi bật. Hiện toàn tỉnh có 49/49 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, vượt gấp đôi chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV đề ra; 8 xã đã được công nhận xã NTM nâng cao. 

Quyết liệt thực hiện "mục tiêu kép”

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu Kết luận hội nghị, đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, nhấn mạnh: Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, Đảng bộ tỉnh đã đề ra mục tiêu chung và 19 chỉ tiêu quan trọng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện hoàn thành đạt và vượt, để tạo đà thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cả nhiệm kỳ.

Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đã đề nghị các ngành các cấp, địa phương cần phải nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, tiếp tục phát huy kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra, nhất là những hạn chế, khuyết điểm có nguyên nhân chủ quan, đề ra giải pháp khắc phục có hiệu quả; đồng thời, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, khẩn trương chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tập trung triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ, giải pháp năm 2021. 

 Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước.

Đặc biệt, phải quyết liệt thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép, “vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế”; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội và 3 đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16. Tập trung tháo gỡ khó khăn, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án động lực, các dự án đã đăng ký đầu tư. 

Tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, gắn với việc nâng cao chất lượng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tăng cường lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, chủ động phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm ma túy, tín dụng đen... giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu xây dựng và trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong Quý I hoặc đầu Quý II năm 2021 để ban hành 3 Chỉ thị gồm:  Tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh; Tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh; Tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác quản lý quy hoạch xây dựng và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, trước mắt là chăm lo cho Tết Nguyên đán năm 2021, không để người nghèo không có Tết; Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19; Ngành y tế, ngành công thương chăm lo thị trường tết ổn định. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, đẩy mạnh phát triển du lịch theo lợi thế, tiềm năng. 

Trọng nghĩa –Tăng Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Đọc thêm

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.
Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?
(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân
(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt
(PLVN) - Ý kiến trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng (PCTN) – thực trạng và giải pháp” do Ban Nội chính Trung ương tổ chức ngày 21/1. Hội thảo có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín.
Tết này nhiều công nhân không về quê

Tết này nhiều công nhân không về quê

(PLVN) - Thống kê ước tính của cơ quan chức năng về số lượng công nhân xa quê không về nhà ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu, khiến chúng ta không khỏi trăn trở suy nghĩ nhiều điều.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬