Bạc Liêu đẩy nhanh các tiến độ cấp thẻ căn cước công dân

(PLVN) - Công an tỉnh Bạc Liêu đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra cấp thẻ công dân, nhằm góp phần nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính, phục vụ hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội trên địa bàn.  

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, ngày 31/12/2020, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) đã hoàn thành việc thu nhận hồ sơ, tiến hành các thủ tục cấp căn cước công dân cho các đồng chí thuộc Đoàn đại biểu của tỉnh Bạc Liêu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Sau đó, bắt đầu cấp căn cước công dân từ ngày 1/01/2021 cho tất cả Cán bộ Công an các đơn vị trực thuộc Công an tỉnh và cán bộ, công nhân, viên chức thuộc các sở, ban, ngành cấp tỉnh, để không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và phục vụ hành chính công của người dân.

Đại tá Ngô Thành Thật - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Hiện tại, Công an tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo cho Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) đẩy nhanh các tiến độ làm thủ tục cấp căn cước công dân cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang nhân dân đến hết ngày 28 Tết Nguyên đán. 

 Cùng với đó, người dân, sẽ ưu tiên cấp căn cước công dân cho những trường hợp đặc biệt, như cần thẻ căn cước công dân để khám chữa bệnh có Bảo hiểm y tế; chứng minh nhân dân bị rách nát, cũ mờ, bị mất… mà cần phải thực hiện giao dịch với bên thứ 3. Công dân có hộ khẩu trên địa bàn tỉnh, nếu nằm trong các trường hợp đặc biệt trên thì nên liên hệ với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tỉnh để được hỗ trợ cấp căn cước công dân sớm hơn,…”

Công an trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu rà soát thông tin công dân từ đủ 14 tuổi trở lên thuộc diện cấp căn cước công dân. 

Theo tiến độ thì đến hết ngày 9/2/2021, Công an tỉnh Bạc Liêu sẽ thực hiện xong việc cấp thẻ căn cước công dân cho gần 6.000 người ở 79 cơ quan, đơn vị Nhà nước, lực lượng vũ trang cấp tỉnh. Hiện Bộ Công an vừa trang cấp thêm 7 bộ trang thiết bị phục vụ việc cấp căn cước công dân cho Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Bạc Liêu.

Do vậy, để đảm bảo tiến độ và chỉ tiêu đề ra, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương bố trí cán bộ đảm bảo đủ số lượng để đáp ứng yêu cầu; đảm bảo cơ sở vật chất, máy móc, vật tư, trang thiết bị, biểu mẫu để tiến hành triển khai cấp căn cước công dân.

Thượng tá Lê Quốc Cường - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Dự án cấp thẻ căn cước công dân được triển khai thực hiện theo 3 giai đoạn. Sau khi hoàn tất việc thu thập thông tin dân cư, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Công an tỉnh bước vào giai đoạn 2 của dự án, chính thức tiến hành các thủ tục cấp thẻ căn cước công dân.

Đặc biệt, thẻ căn cước công dân sử dụng chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch. Trước hết độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn, có thể tích hợp thêm các thông tin của các Bộ, ngành khác về Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… và phù hợp với xu thế công nghệ số hiện nay so với việc sử dụng thẻ mã vạch căn cước công dân”.

 Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức cấp căn cước công dân cho cán bộ, công chức các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Đồng thời, chỉ đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh bố trí các Tổ lưu động để phối hợp với Công an các địa phương thu nhận hồ sơ, tra cứu thông tin công dân trên hệ thống, chụp ảnh chân dung, lấy vân tay để hoàn tất các thủ tục cấp căn cước công dân cho cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang cấp huyện.

Riêng đối với nhóm đối tượng cấp căn cước công dân là học sinh, sinh viên, để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến việc học tập của các em, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) sẽ phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng, THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức thu thập vân tay, hình ảnh, tra cứu thông tin dân cư vào các ngày Thứ bảy, Chủ nhật.

 “Lực lượng Công an hướng dẫn tôi làm thủ tục rất tận tình và chi tiết. Trong quá trình cập nhập lại thông tin cá nhân nếu có một số thông tin chưa chính xác thì các đồng chí tại đây cũng nhiệt tình hướng dẫn người dân bổ sung thông tin cho đầy đủ. Công nhận làm thẻ căn cước công dân nhanh thiệt” - anh Tăng Văn Định (ngụ tại phường 5, TP Bạc Liêu) chia sẻ.

Dự kiến ngày 17/2 (nhằm ngày mùng 6 Tết), Công an tỉnh Bạc Liêu đồng loạt cấp căn cước công dân cho người dân để đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc sử dụng giấy tờ giao dịch, đi làm ăn xa.

 Người dân Bạc Liêu thấy hài lòng khi đến đăng ký làm thẻ căn cước công dân.

Đồng thời, Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trong tình tổ chức rà soát, thống kê công dân từ đủ 14 tuổi trở lên thuộc diện cấp thẻ căn cước công dân; nhập các thông tin của công dân vào hệ thống phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về chủ trương chuyển đổi đồng bộ từ giấy chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ căn cước công dân, cũng như tầm quan trọng của việc cấp thẻ căn cước công dân phục vụ công tác quản lý nhà nước và thực hiện nhu cầu giao dịch của người dân.

Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, Công an tỉnh Bạc Liêu tập trung cao độ thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý thẻ căn cước công dân đảm bảo đúng tiến độ, góp phần thực hiện hiệu quả đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Trọng Nghĩa ​
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội
Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19
(PLVN) - Ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết  Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước Việt Nam sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.
Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”

(PLVN) - Ngày 05/03/2021, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) tổ chức buổi Lễ quay số trúng thưởng của Chương trình khuyến mại “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life” tại Văn phòng Kinh doanh Chubb Tower II.
Truy tìm được đối tượng trốn khỏi khu cách ly ở Campuchia về Việt Nam

Truy tìm được đối tượng trốn khỏi khu cách ly ở Campuchia về Việt Nam

(PLVN) - Sáng nay (7/3), tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, cho biết đã bàn giao ông Nguyễn Văn Hậu (SN 1992; ngụ xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Tiên để đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên

Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên
(PLVN) - Tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, y bác sĩ trực tiếp tham gia chống dịch. Và trong sáng nay (8/3) sẽ có khoảng 30-50 mũi vắc xin được tiêm.

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ
(PLVN) - Hôm nay, tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước hết ưu tiên cho chị em phụ nữ. Chúng tôi đã lập kế hoạch cho các cán bộ tham gia chống dịch tại cơ sở 2 của bệnh viện đều sẽ được tiêm”, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬