Bạc Liêu: Cần sớm ban hành quy định về việc dẫn dụ gây nuôi chim yến

(PLO) - Thời gian qua, tình trạng dẫn dụ và gây nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu phát triển khá nhanh, nhất là tại các khu dân cư tập trung liên tục xuất hiện tình trạng xây dựng, cải tạo nhà ở để làm nơi dẫn dụ và gây nuôi chim yến.
Bạc Liêu: Cần sớm ban hành quy định về việc dẫn dụ gây nuôi chim yến

 Đánh giá của ngành chức năng, thì việc dẫn dụ nuôi chim yến đã góp phần không nhỏ cho thu nhập, phát triển kinh tế của các hộ dân. Song, cũng có không ít những hệ lụy, bất cập từ phong trào gây nuôi chim yến, đó là nhiều hộ nuôi chim bắt loa ra rã suốt ngày tạo nên tiêng ồn và gây ô nhiễm môi trường ở nhiều khu dân cư, gây không ít phiền toái cho hộ dân lận cận.

Một thực tế đáng lưu ý là cho đến nay tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa có ban hành qui định cụ thể, để tạo hành lang pháp lí cho nghề dẫn dụ và gây nuôi chim yến, trong khi đó tháng 07 năm 2013, Bộ NN&PTNT đã có thông tư số 35/2013, có hiệu lực từ ngày 06 tháng 09 năm 2013, quy định tạm thời về nghề nuôi chim yến, trong đó có những điều khoản quy định khá cụ thể, chi tiết về lĩnh vực này. Hiện tại, nghề dẫn dụ,  gây nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến theo hướng tự phát và khó kiểm soát.

Cho đến thời điểm này, ở một số tỉnh, thành phố trong khu vực đã có qui định tạm thời về nghề dẫn dụ và gây nuôi chim yến, trong đó qui định khá cụ thể về quy cách xây dựng; Về địa điểm, khoảng cách của nhà yến đối với các khu dân cư, trường học, bệnh viện…cùng việc chấp hành về việc vệ sinh thú y, thời gian phát loa dẫn dụ yến. Song đối với tỉnh Bạc Liêu, theo các ngành chức năng thì cho đến nay vẫn chưa có ban hành quy định tương tự, trong khi đó tình trạng dẫn dụ gây nuôi chim yến liên tục phát triển. Từ vùng nông thôn đến khu vực đô thị, phong trào tự phát dẫn dụ gây nuôi chim yến tăng đột biến.

Người dân thi nhau xây dựng mới và cải tạo lại nhà ở để dẫn dụ, gây nuôi yến, bắt loa ra rã suốt ngày gây nhiều phiền toái cho hộ dân lận cận. Theo ghi nhận của PV, hiện tại chỉ riêng địa bàn thành phố Bạc Liêu đã có hàng trăm công trình nuôi chim yến, đặc biệt có những khu dân cư tập trung chỉ một đọan đường ngắn đã có cả chục cơ sở dẫn dụ, gây nuôi chim yến san sát nhau, bắt loa gây tiếng ồn cùng lúc vang rền cả khu vực.

Trong khi đó, theo các ngành chức năng thì cho đến nay hầu như không có cơ sở dẫn dụ, gây nuôi yến nào xin phép cho việc gây nuôi yến, mà họ chỉ dừng lại ở việc xin giấy phép xây dựng, cải tạo công trình nhà ở, rồi cải biến nội thất thành nhà nuôi chim yến. Điều này một lần nữa cho thấy lỗ hỗng trong công tác đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng đối với các nhà dẫn dụ gây nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh.

Đề cập về vấn đề này, trong một lần trả lời ý kiến của cử tri gần đây, Sở NN&PTNT, cơ quan được UBND tỉnh giao tham mưu, xử lí vấn đề này thừa nhận: “Thực tế phong trào dẫn dụ, gây nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh đang phát triển khá nhanh và hiện nay tỉnh vẫn chưa có văn bản  pháp lý quy định vùng nuôi, dẫn dụ chim yến. Song thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sở NN&PTNT đã tiến hành phối hợp với các ngành chức năng liên quan tiến hành tổ chức khảo sát thực tế về âm thanh, tiếng ồn và giám sát dịch bệnh tại các cơ sở dẫn dụ, gây nuôi yến tại một số nới trong tỉnh”.

Hiện tại, sở NN&PTNT đã xây dựng dự thảo văn bản quy định tạm thời về gây nuôi, dẫn dụ chim yến trên địa bàn tỉnh và đang chỉnh theo ý kiến góp ý của các sở, ngành liên quan, chuẩn bị trình UBND tỉnh phê duyệt, ban hành trong năm 2018.

Song với sự ban hành “Quy định tạm thời về lĩnh vực dẫn dụ, gây nuôi chim yến”, chính là cơ sở, hành lang pháp lí để kiểm soát phần nào tình trạng dẫn dụ, gây nuôi chim yến phát triển tràn lan, khó kiểm soát, gây bức xúc cho nhân dân như hiện nay.

Trọng Nghĩa – Phúc Huỳnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới
(PLVN) - Lynk Lee vốn là nam ca sĩ quen thuộc với giới trẻ gần 10 năm nay. Mới đây, sau khi cô lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình, khi cô  đang trong quá trình phẫu thuật chưa hoàn thiện, cô đã phải chịu nhiều phản ứng thô thiển về ngoại hình.  “Lynk Lee là gái hay trai?”, “Lynk Lee phẩu thuật thẩm mỹ?” -  là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về cái tên Lynk Lee…

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone
(PLVN) - Cách sử dụng ứng dụng Bluezone mà Bộ Y Tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến cáo người dân sử dụng để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi những diễn biến xấu hơn của đại dịch.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?
(PLVN) - Năm 2012, làng giải trí Hàn Quốc một phen chấn động, khi Jang Seok Woo - Giám đốc Công ty giải trí Open World Entertainment bất ngờ bị bắt giữ sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên. 

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu
(PLVN) - Từng giúp nước Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng trước đó, Jeanne d’Arc còn khiến quân Anh kinh hồn bạt vía vì sự dũng cảm, mưu trí. Vậy nhưng người nữ anh hùng của nước Pháp thế kỷ XV lại nhanh chóng bị quy là “nữ phù thủy” mang lại những tai họa. Cuộc đời của vị nữ anh hùng kết thúc trong bi kịch. Mãi đến thế kỷ XX, Jeanne d’Arc mới được minh oan..

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh
(PLVN) - Việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT đã được hoàn tất. Trong sáng nay (8/8) các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây
(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬