Bắc Giang triển khai khẩn cấp phương án phòng chống dịch Covid-19 sau trường hợp bệnh nhân 243

(PLVN) - Ngày 8/4/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Bắc Giang (Bắc Giang) quyết định phê duyệt danh sách bắt buộc áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với 6 trường hợp là người dân TP đi từ vùng có dịch Covid-19 về.
Bắc Giang triển khai khẩn cấp phương án phòng chống dịch Covid-19 sau trường hợp bệnh nhân 243 Diễn tập phong tỏa tuyến phố ở Bắc Giang

Quyết định này được ban hành sau những cuộc họp khẩn về trường hợp bệnh nhân 243 mắc bệnh Covid-19 có khả năng lây lan ra cộng đồng và thực hiện rà soát ở địa phương.

Những trường hợp này là các chủ hàng, lái xe kinh doanh hoa tươi tại đường Lê Lợi (TP Bắc Giang) trực tiếp đi chợ Quảng Bá và chợ hoa Mê Linh (Hà Nội) trở về TP Bắc Giang. Đây là những địa điểm trong hành trình di chuyển của bệnh nhân số 243 nhiễm Covid-19 theo thông báo khẩn số 12 của Bộ Y tế. Thời gian cách ly đủ 14 ngày tính từ ngày các cá nhân trở về TP Bắc Giang; địa điểm tại Trạm Y tế Song Khê, thôn Song Khê 1, xã Song Khê (TP Bắc Giang).

Khu cách ly ở Bắc Giang 
Trong thời gian cách ly, các cá nhân được hưởng chế độ ăn, ở theo quy định, không được tiếp xúc trực tiếp với người thân và không được đưa ra khỏi khu vực cách ly. Trung tâm Y tế TP Bắc Giang chịu trách nhiệm tiếp nhận, theo dõi, điều trị và chăm sóc y tế, bố trí cán bộ bảo đảm công tác y tế theo từng tình huống.
Được biết, 6 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 nhưng chưa loại trừ vẫn phải tiếp tục được cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

Còn Chủ tịch UBND TP Bắc Giang, ông Vũ Trí Hải cho biết: theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh thì bất cứ người dân nào đi về từ vùng có dịch thì đều phải khai báo y tế một cách trung thực, có biểu hiện là đưa đi cách ly ngay theo quy định.

Với những người có liên quan tới phạm vi di chuyển của các bệnh nhân mắc Covid-19 thì bắt buộc phải lấy mẫu để xét nghiệm và theo dõi. Đây chỉ là các thủ tục theo quy định chứ không có gì nghiêm trọng, người dân không phải lo lắng quá.

Diễn tập phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19

Cùng ngày dưới sự chỉ đạo của UBND TP Bắc Giang (Bắc Giang), chính quyền TP Bắc Giang cùng các đơn vị có liên quan đã chủ động tổ chức diễn tập các tình huống giả định phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại phường Hoàng Văn Thụ.

Chủ tịch UBND TP Bắc Giang, Vũ Trí Hải cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, ảnh hưởng sức khỏe người dân và để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Bắc Giang chỉ đạo phường Hoàng Văn Thụ tổ chức diễn tập phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 theo tình huống giả định có thông tin có một số người của cửa hàng bán hoa tươi trên đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ đi mua hoa tại 2 địa điểm có trong lịch trình di chuyển của bệnh nhân số 243 (bị phát hiện mắc Covid-19 ngày 6/4) là chợ hoa Quảng Bá (đường Âu Cơ, TP Hà Nội) và chợ hoa Mê Linh (QL 23, huyện Mê Linh, TP Hà Nội).

Ông Mai Sơn - Bí thư Thành ủy TP Bắc Giang cũng khẳng định “TP đã chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân, có tất cả các kịch bản và phương án ứng phó nếu xảy ra tình huống có người mắc Covid- 9.
Vì vậy người dân không cần phải tích trữ lương thực quá nhiều; không nên nghe tin đồn thổi, không có căn cứ mà hãy tìm đọc các thông tin được cập nhật hàng ngày từ Bộ Y tế và các cơ quan báo chí chính thống”.

Theo đó, các lực lượng công an lập rào chắn thực hiện chốt chặn, bảo đảm việc phong tỏa cách ly theo phương châm "Nội bất xuất, ngoại bất nhập" đối với toàn tuyến phố trên trục đường Lê Lợi từ ngã tư giao cắt giữa đường Lê Lợi và Ngô Văn Cảnh đến ngã ba đường Lê Lợi giao cắt với đường Đào Sư Tích. Trong trường hợp người dân cần đi ra khỏi khu vực diễn tập thì phải xin phép và được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch.

Toàn bộ người dân thực hiện cách ly tại trong nhà, không đi ra ngoài và thực hiện việc khai báo y tế đầy đủ. Trung tâm Y tế TP phối hợp các lực lượng hỗ trợ phường Hoàng Văn Thụ tiến hành yêu cầu khai báo y tế đối với mọi người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Bố trí lực lượng, phương tiện, tổ chức đưa đón các trường hợp đi cách ly tập trung hoặc điều trị (nếu có). Lực lượng quân sự và Phòng Kinh tế hạ tầng TP phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian diễn tập. 

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Sơn, Bí thư Thành ủy TP Bắc Giang nói rằng người dân không nên hoang mang, lo lắng bởi đây chỉ là buổi diễn tập tình huống giả định của các cơ quan chuyên môn nhằm phòng, chống dịch Covid-19 một cách tốt hơn, đảm bảo sức khỏe cho người dân toàn TP.

Sơn Tùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬