Bắc Giang ngăn chặn lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

(PLVN) - Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, hiện toàn tỉnh có khoảng 1,8 nghìn lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài theo quy định của Luật Việc làm Hàn Quốc, trong đó có khoảng 460 người đã hết hạn hợp đồng nhưng ở lại cư trú bất hợp pháp.
Bắc Giang ngăn chặn lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc Bắc Giang có khoảng 1,8 nghìn lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Ảnh minh họa.

Do có tỷ lệ cư trú bất hợp pháp cao (từ 30% trở lên) nên từ năm 2017 đến trước tháng 6/2020, 3 huyện gồm: Lục Nam, Lạng Giang, Yên Dũng lần lượt bị đưa vào danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài theo quy định của Luật Việc làm Hàn Quốc (EPS).

Đến nay, mặc dù toàn tỉnh Bắc Giang đã không còn huyện nào nằm trong danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc theo Chương trình EPS nhưng để duy trì kết quả này, bên cạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người lao động, vẫn cần thêm những giải pháp quyết liệt.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), với mức thu nhập hấp dẫn, bình quân mỗi tháng từ 35-40 triệu đồng nên nhiều người ở lại lao động “chui” tại Hàn Quốc. Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng tới hình ảnh lao động Việt Nam tại nước ngoài. Hơn thế, tình trạng này kéo dài sẽ tạo ra nguy cơ mất thị trường xuất khẩu lao động truyền thống.

Khi hết hạn hợp đồng mà không chấp hành về nước, lao động sẽ bị lực lượng an ninh truy quét, không được Chính phủ và pháp luật Hàn Quốc bảo hộ. Mặc dù, người lao động đều hiểu rõ điều này nhưng hầu hết đều chấp nhận rủi ro để ở lại.

Thêm vào đó, một số chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ thường thuê nhân công đến từ Việt Nam vì mức lương thấp hơn nhiều so với người bản địa, lại không phải đóng bảo hiểm và các chế độ khác nên đã tạo điều kiện cho lao động ở lại làm việc chui. Những người này được chủ doanh nghiệp bảo lãnh thuê chỗ trọ, thông báo nghỉ làm nếu có lịch truy quét của cơ quan chức năng…

Đáng chú ý, chế tài xử lý lao động cư trú bất hợp pháp chưa đủ sức răn đe. Lao động vi phạm chỉ bị thu hồi khoản tiền ký quỹ (100 triệu đồng) thay vì được hoàn trả nếu chấp hành về nước đúng hạn. Thậm chí, một số trường hợp còn có thể lợi dụng kẽ hở của luật pháp trong thủ tục chuyển tiền hàng tháng qua tài khoản ngân hàng khiến cơ quan quản lý nhà nước gặp khó khăn khi xử lý khoản tiền ký quỹ này.

Do vậy Nhà nước cần nghiên cứu để điều chỉnh tăng mức tiền ký quỹ, thậm chí có thể bổ sung quy định xử lý hình sự với những trường hợp vi phạm để tăng tính răn đe. Trong thời gian tới, Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) để cung cấp thông tin, danh sách lao động trong tỉnh hết hạn hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc theo tháng, theo năm cho UBND các huyện, thành phố để thông báo, tổ chức vận động từ trước khi hết hạn hợp đồng.

ở cũng chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm cho người lao động về nước đúng hạn; kết nối thông tin nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong tỉnh để ưu tiên tuyển những trường hợp chấp hành nghiêm hoặc người có thời gian cư trú bất hợp pháp ngắn nhưng đã về nước. Các địa phương chỉ đạo xã, thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách hỗ trợ lao động về nước đúng hạn, từng bước nâng cao ý thức của người lao động./.

Bùi Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬