An Giang: Cần giải pháp đầu tư, hỗ trợ để giảm nghèo bền vững

(PLVN) - Ngày 18/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do bà Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn làm việc với huyện Tri Tôn và xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên (An Giang) về vấn đề “Thực hiện chính sách pháp luật về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018”.
An Giang: Cần giải pháp đầu tư, hỗ trợ để giảm nghèo bền vững

Tiếp Đoàn đến làm việc tại huyện Tri Tôn, ông Đỗ Minh Trí - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tri Tôn báo cáo: “Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi, theo Quyết định số 59/QĐ-TTg trong giai đoạn từ 2016-2018 thì chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3,07%/năm. Kết quả giảm nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều còn thiếu tính bền vững, chủ yếu do nguồn đầu tư cho hộ nghèo, cận nghèo còn ít, phân tán chưa tập trung cho nên số hộ nghèo thoát hẳn ngưỡng cận nghèo còn thấp…” 

Đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội làm việc với xã Văn Giáo huyện Tịnh Biên (An Giang)
Đại diện UBND huyện Tri Tôn kiến nghị để giúp bà con vùng dân tộc, miền núi thoát nghèo bền vững, chính quyền các cấp, các bộ, ngành có liên quan cần tập trung thực hiện các giải pháp căn bản và toàn diện hơn, từ chỗ chủ yếu tập trung hỗ trợ vốn tín dụng chuyển sang gắn kết với dạy nghề, giải quyết việc làm, giúp người nghèo biết cách tự tạo việc làm để có nguồn thu nhập từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Trong buổi làm việc của Đoàn giám sát tại xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên), báo cáo với đoàn giám sát, ông Hồ Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết:“Thời gian qua các mô hình hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo xã Văn Giáo đã hỗ trợ cho 94 hộ với số vốn 770 triệu đồng, thực hiện được 19 mô hình sinh kế. Ngoài ra, thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ năm 2012 - 2015 đã có 1.446 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số Khmer vay vốn Ngân hành chính sách xã hội với số tiền 19,032 triệu đồng. Chính sách miễn, giảm học phí và các khoản đóng góp khác cho học sinh hộ nghèo, cận nghèo và học sinh là dân tộc thiểu số Khmer theo Nghị định số 49/2010/NĐ - CP của Chính phủ..”

Trong thời gian qua, xã luôn quan tâm đến công tác giảm nghèo, trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội, từ đó cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác giảm nghèo, hàng năm xã giảm khoảng 3%/năm theo chuẩn nghèo Quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 qua đó, đã cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo. An sinh xã hội hàng năm đều vượt chỉ tiêu, đặc biệt trong năm 2018 chỉ tiêu giảm nghèo đạt được 11% (tương đương 205 hộ thoát nghèo và 37 hộ thoát cận nghèo). 

Trong các buổi làm việc, lãnh đạo 2 huyện Tri Tôn - Tịnh Biên cũng kiến nghị với Đoàn giám sát, Quốc hội và Chính phủ cần có cơ chế, chính sách để thu hút các thành phần kinh tế tham gia công tác giảm nghèo, như: đầu tư nhà máy chế biến nông, thủy sản ở những xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số Khmer sinh sống.Có cơ chế đặc thù để con em đồng bào dân tộc thiểu số Khmer sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển thẳng vào chức danh công chức (nếu đáp ứng được một số tiêu chuẩn) sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học công tác tại địa phương.

Bà Nguyễn Thúy Anh cùng thành viên Đoàn giám sát và lãnh đạo huyện Tri Tôn trao quà cho các em học sinh nghèo vùng đồng bào dân tộc huyện Tri Tôn (An Giang)
Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Tri Tôn cũng như xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên thời gian qua, trong đó, tốc độ giảm nghèo nhanh so với khu vực và tạo được sinh kế cho người dân. Tuy vậy, công tác giảm nghèo của huyện Tri Tôn cũng như xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên cũng chưa thật sự bền vững.

Bà Nguyễn Thúy Anh đề nghị, huyện Tri Tôn, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên cần quan tâm hơn nữa đến các giải pháp giảm nghèo nhanh và bền vững; thực hiện lồng ghép các chương trình giảm nghèo để phát tiển kinh tế - xã hội của địa phương hiệu quả hơn…Đối với công tác tuyên truyền, cần đẩy mạnh hơn nữa hình thức tuyên truyền để phù hợp với văn hóa tập tục của từng dân tộc, đặc biệt đẩy mạnh công tác nêu gương để có sức lan tỏa trong công tác giảm nghèo, thường xuyên đánh giá hiệu quả chương trình giảm nghèo để có những đề xuất điều chỉnh cho phù hợp thực tế, lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án, tránh chồng chéo và huy động mọi nguồn lực trong nhân dân để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Trong buổi làm việc với tỉnh An Giang, bà Nguyễn Thúy Anh thay mặt Đoàn đã trao tặng 100 phần quà từ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 huyện Tri Tôn và xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đọc thêm

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬